PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-THƯ NGỎ GỬI BÀ TÔN NỮ THỊ NINH

Posted by phamtayson trên 08/06/2016


Võ văn Tạo FB

Thưa bà!

Là một trong nhiều người đặc biệt quan tâm sự kiện cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey vừa được các sáng lập viên Đại học Fulbright VN tín nhiệm cử giữ chức Chủ tịch HĐQT trường, lại biết bà kịch liệt phản đối Bob giữ cương vị ấy qua phát ngôn trên truyền thông và lá thư ngỏ gửi người dân VN và những người bạn Mỹ mà Vietnamnet và một vài báo VN vừa đăng tải, tôi xin có mấy lời cùng bà.

Từng giữ chức Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại EU, là trí thức được ăn học ở châu Âu, có thâm niên lâu dài trong nghề ngoại giao và có nhiều bạn bè trong giới chức Mỹ, tôi nghĩ bà hoàn toàn có tư cách để bày tỏ quan điểm về việc này với truyền thông.

Còn tôi, chỉ là một cựu chiến binh Sư đoàn 304 QĐNDVN, từng tham dự Chiến dịch Quảng Trị từ tháng 12-1971 đến tháng 2-1973, cầm súng chĩa về phía chiến tuyến bên Bob, chứng kiến quá nhiều đồng đội mười tám, đôi mươi vĩnh viễn không về. Trước khi nghỉ hưu, tôi là nhà báo. Tôi nghĩ rằng tôi cũng đủ tư cách để bày tỏ quan điểm với bà về việc này.

Thưa bà, là viên chức ngoại giao lâu năm, lại từng ở cương vị Đại sứ, chắc bà biết rõ chẳng kém gì tôi về vô vàn trở ngại, khó khăn trong quá trình hàn gắn Việt – Mỹ. Nào là ý thức hệ xơ cứng 2 phe, nào là khuynh hướng cực đoan ở 2 nước, nào là mặc cảm thua trận nhục nhã, đau đớn mất mát khi hơn 58 nghìn binh sĩ Mỹ tử trận, nào là “mối căm thù sâu sắc quân xâm lược Mỹ đã gieo rắc đau thương tang tóc trên 2 miền đất nước ta” – như truyền thông và giáo dục VN hằng tuyên truyền từ nhiều năm trước, nào là “âm mưu bá chủ thế giới của chú Sam – sen đầm quốc tế”…

Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng, sự từng trải trực tiếp chứng kiến đau thương mất mát của VN ở nơi bà không thể bằng ở nơi tôi. Bà chưa từng có cái cảm giác như tôi, một đêm hạ tuần tháng 12-1971, cùng đoàn trinh sát của Sư 304 lội qua thượng nguồn sông Bến Hải, liên lạc với Mặt trận B5, lót ổ chuẩn bị cho Mùa Hè đỏ lửa, đặt chân lên bờ Nam, cúi nhặt một hòn đá, nghẹn ngào hôn – phút giây xúc động của một con em cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc, trở về “giải phóng” quê hương “đang rên siết dưới gót giày quân xâm lược Mỹ”. Mùa Hè 1972 khốc liệt ấy, ngót hai mươi nghìn đồng đội tôi vĩnh viễn không về.
Năm 2014, trong một cuộc gặp gỡ nhóm trí thức dấn thân ở Đà Lạt, có anh hỏi tôi: anh có từng tham gia cách mạng không? Tôi nói có, đi bộ đội, tham chiến Quảng Trị 1972. Hỏi: anh nghĩ gì về chuyện ấy? Đáp: đó là một kỷ niệm đẹp và oai hùng thời trai trẻ, đã có mặt ở mặt trận khốc liệt nhất; nhưng đó là một kỷ niệm buồn. Hỏi: vì sao buồn? Tôi kể lại câu chuyện 33 năm sau Mùa hè đỏ lửa, tôi tìm về thăm gia đình chị Cúc – anh Hiếu ở Mai Lộc, Cam Lộ, Quảng Trị (cơ sở cách mạng – nơi tổ công tác binh vận F304 chúng tôi trú đóng 1 tuần cuối tháng 4-1972) thấy đời sống gia đình anh chị và bà con lối xóm sa sút đến ngỡ ngàng so với trước khi “được giải phóng”. Tôi mặc cảm mình có tội và muốn làm cái gì đó cho Quảng Trị đau thương tan nát một thời, vì mình đã góp tay nhuộm đỏ miền Nam, vun đắp nên cái thể chế mà chóp bu chỉ biết có dối trá, vị kỷ, vô cảm với bất hạnh của nhân dân, với tụt hậu và an nguy của đất nước.

Thưa bà, trong cuộc nói chuyện với sinh viên Hà Nội mới đây tại Mỹ Đình, Tổng thống Obama đã nhắc lại quá khứ khó khăn của 2 nước, nhắc lại công lao to lớn hàn gắn Mỹ – Việt của các cựu binh Mỹ từng tham chiến ở VN, trong đó có Bob Kerrey. Ông cũng nói, quan hệ đối tác, bạn bè nồng ấm hôm nay giữa 2 nước cựu thù là bài học điển hình cho nhân loại về biết lấy yêu thương thay cho thù hận, hướng tới tương lai, vì lợi ích nhân dân 2 nước.

Tôi hiểu, bà phản đối Bob vì ông ấy từng gây vụ thảm sát hơn 24 người dân (14 phụ nữ và trẻ em) ở Bến Tre đêm 25-2-1969. Bà đặt vấn đề: nước Mỹ không còn ai để làm Chủ tịch HĐQT ĐH Fulbright VN hay sao?
Thưa bà, chiến tranh bao giờ cũng tồi tệ, là nơi diễn ra nhiều hành động tội lỗi, dù ở phía bên nào. Tôi cũng còn nhớ, rất nhiều người trên khắp thế giới, kể cả nhân dân Mỹ, Thủ tướng quốc gia TBCN xa xôi như Thụy Điển cũng rầm rộ xuống đường phản đối, đòi Mỹ rút quân, chấm dứt chiến tranh. Dù vô tình, hay có phần cố ý bởi nguyên nhân bi kịch cụ thể nào đó (trong đó có tình huống đối phương trà trộn trong thường dân, thường dân tiếp tay cho kẻ địch…), việc quân đội Mỹ gây thiệt mạng cho dân thường VN mãi mãi là tội ác. Suy rộng ra, nước Mỹ (cụ thể là chính giới Mỹ) đã gây tội ác ở Việt Nam.
Theo bà, Bob đã gây tội ác thì không xứng Chủ tịch ĐH Fulbright VN (?). Với tư duy ấy, VN không nên có quan hệ ngoại giao với Mỹ, Nhật, Pháp, TQ. Thế giới không còn quốc gia nào để bang giao hay sao, mà lại “chơi” với mấy nước ấy?

Thưa bà, trên truyền thông, Bob đã nhìn nhận trách nhiệm về vụ thảm sát và ông nói điều tồi tệ ấy dằn vặt lương tâm ông suốt phần đời còn lại. Ông không muốn bào chữa và cũng không muốn bạn hữu bào chữa cho ông. Ông coi đó là bản án chung thân về lương tâm, không được phép giảm án, như một cách tự trừng phạt nghiêm khắc nhất. Nhưng ông tự hứa sẽ làm hết sức để trả món nợ lương tâm ấy bằng giúp đỡ nhân dân Việt Nam mà ông hết sức ngưỡng mộ. Tôi tin, lý do để ông ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam là đức tính vị tha, lòng nhân ái, độ lượng, khoan dung, cao thượng và tế nhị của người VN (tôi chưa biết các lý do khác). Tạo điều kiện cho Bob trả món nợ lương tâm, nhẹ nhõm đi phần nào, cũng là biểu hiện cụ thể và thiết thực của các đức tính ấy, thưa bà. Nhận định này của tôi trong việc này cũng cơ bản như của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng vừa phát biểu với báo giới VN.

Thưa bà

Bằng những lời gan ruột trên đây, tôi mạo muội mong bà dành thời gian nghiền ngẫm thêm nữa và không khăng khăng quan điểm cũ. Ngoài thư này, mong bà đọc thêm nhiều ý kiến của giới trẻ cùng trí thức cao niên khả kính hoan nghênh Bob Kerrey, ngõ hầu có được quan điểm khách quan, nhân ái và thoáng hơn.

Chúc bà sức khỏe, an khang.

Trân trọng!

Võ Văn Tạo

Nha Trang, Khánh Hòa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: