PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-CƠN BÃO ĐANG TÍCH TỤ

Posted by phamtayson trên 08/05/2016


Le nguyen Duy Hau FB

Con “ngáo ộp” Việt Tân một lần nữa không hù dọa được người dân Sài Gòn. Đúng 9h khi tiếng chuông Nhà thờ báo hiệu, cuộc biểu tình ôn hòa lại một lần nữa bắt đầu. Đáng tiếc, chính quyền lại tiếp tục mang bộ mặt đối kháng bất chấp lời kêu gọi của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Các phóng viên quốc tế tác nghiệp ngày hôm nay, và chính những nhân chứng của cuộc biểu tình sẽ tiếp tục kể câu chuyện cho mọi người nghe.

Câu chuyện đó sẽ không phải là sự quá khích của người dân, là sự tài trợ của phản động, là sự lôi kéo xúi giục làm điều bậy. Người biểu tình ngày hôm nay có rất đông người có học, bậc trung niên, các vị có đạo… Mình tin rằng họ ra đường với mục đích thuần khiết mong muốn tiếng nói mình được lắng nghe. Đã một tuần trôi qua, cá thì vẫn chết, san hô cũng chết, ngao cũng chết, chỉ có… thông tin chính thống là ít đi, còn chính phủ thì… khuyên dân “ăn cá là yêu nước”. Sự bưng bít thông tin làm người dân không cần phải đợi ai lãnh đạo nữa để thực hiện quyền của mình. Vẻ đẹp của cuộc biểu tình ở Sài Gòn nằm ở chỗ nó khá không có tổ chức, nhưng người biểu tình hoàn toàn thấu hiểu thông điệp bất bạo động. Họ chấp nhận tọa kháng gần 30′ ở Công viên Thống Nhất trước khi tuần hành ôn hòa và trật tự sang trước cổng trường Hòa Bình. Một cách vô tình, cuộc bắt bớ tuần trước xảy ra ở Công trường Dân Chủ, tuần này nó diễn ra ở trước Cổng trường Hòa Bình. Âu cũng khá trớ trêu.

Chính quyền lại một lần nữa mất kiên nhẫn. Hoặc có thể họ ấu trĩ. Nhưng những người thừa hành khi về và thấy hình ảnh của mình trên mạng, họ sẽ nghĩ gì? Mình khá tò mò. Mình thấy sự bối rối trong lực lượng áo xanh khi những kẻ “phản động” này sao mà giống cha, giống chú, giống anh, giống dì, giống mẹ, giống thần tượng của họ quá. Mình thấy sự bối rối khi lực lượng an ninh chỉ đạo ở vòng ngoài khi thông điệp của người dân lần này ôn hòa quá, mềm quá. Dân không gào thét, dân chọn ca hát, dân chọn đàn, dân chọn im lặng. “Biển sạch cho dân” là một thông điệp chính đáng, “Điều tra Formosa” là một thông điệp chính đáng. Cái chính đáng còn ở chỗ cuộc biểu tình không biến thành cuộc va chạm giữa dân và chính quyền mà là một buổi “ai làm việc nấy”. Sự có mặt của 5 chiếc xe loa công suất rất cao không át được tiếng nói của người dân. Một chị an ninh thường phục nói như lạc điệu: “cẩn thận đừng xô đẩy người dân.” Suy cho cùng chị cũng là con người, chị cũng hiểu. Tiếc là chị không được lãnh đạo, và những kẻ mặc thường phục vẫn đánh người bị bắt trên chuyến xe bus hổ thẹn đó. Trong khi đó, người dân hai bên đường vỗ tay hoan hô, khích lệ, động viên người bị bắt trên xe bus như thể những người hùng. Sự xấu hổ này ai phải chịu?

Chính quyền TPHCM sẽ phải trả lời cho những hình ảnh người biểu tình bị hành hung. Bây giờ bất kỳ ai có lương tâm cũng hiểu, không có tiết gà tiết vịt gì ở đây như những kẻ vô liêm sỉ vẫn phao tin. Không có 300k nào cho người biểu tình cả. Thành phố này không của riêng ai hết, cũng như đất nước này là của chung. Một cuộc biểu tình gây rối loạn kiểu gì mà chỉ có người biểu tình là chảy máu còn lực lượng chức năng thì vẫn không sao? Lý do ư? Để trả lời nhé, là vì chính người biểu tình đã đứng ra bảo vệ lực lượng chức năng đấy. Một người quá khích thì cả đám biểu tình là phản động, còn 100 công an đánh dân thì vẫn xem như bảo vệ bình yên cho cuộc sống? Dân là lừa để cho dắt đi à?

Mình cảm động trước lòng yêu nước của người dân. Nói như một bạn mình quen trong đoàn, làm sao mà chịu nổi, làm sao mà có thể ở nhà khi dối trá đang hàng ngày trước mặt mình? Tức nước thì vỡ bờ. Dòng người như dòng nước. Không một con đập nào có thể ngăn cản được. Và trừ phi chính quyền chấp nhận sự minh bạch và đối thoại với dân, cho dân thông tin để dân yêu nước theo cách của họ thay vì lùa dân vào những phong trào yêu nước cuồng tín, thì những ngày sau, con số người biểu tình có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên. Và đó sẽ là một cơn bão, một cơn bão đang tích tụ. Chỉ cần chính quyền trung thực với dân, cơn bão sẽ tan.

Trời ơi, chẳng lẽ trung thực với dân nó khó vậy sao?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: