PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Na Uy điều chiến đấu cơ F-16 cứu mạng bệnh nhân

Posted by phamtayson trên 23/04/2016


*** Đây mới đích thưc “PHỤC VỤ NHÂN DÂN” ở cõi trần loài người, cả bác sĩ, quân đội “vào cuộc” vì một bệnh nhân, dù có công tác khác- Còn xứ “thiên đường” hỡi ôi , nhập viện đóng tiền trước mới tính sau. Không biết bên đó chính phủ Na uy và nhân dân có “học tập” theo gương ai đó mãi mãi không nhỉ.

23/04/2016

TTO – Bệnh nhân trong tình trạng rất xấu, cần có máy ECMO hỗ trợ tim và phổi mà bệnh viện ở Bodø (miền trung Na Uy) lại không có. Các bác sĩ đã quyết định gọi cho một căn cứ không quân gần đó nhờ giúp đỡ.

Na Uy điều chiến đấu cơ F-16 cứu mạng bệnh nhân
Một chiếc F-16 – Ảnh: Getty Images

May sao lúc này có hai chiếc F-16 đang chuẩn bị cất cánh tham gia một cuộc diễn tập. May mắn hơn nữa là một trong hai chiếc có gắn thùng vận chuyển bên ngoài, cho phép nó chuyên chở thiết bị khi cần.

Căn cứ đã lập tức yêu cầu chiếc máy bay này ở lại, đồng thời gọi điện kiểm tra xem nơi nào có thiết bị mà bệnh nhân đang cần.

Một bệnh viện ở Trondheim, cách Bodø khoảng 450km, được báo là có máy này. Chiếc máy bay lập tức lao đến đó, chở nó về Bodø chỉ trong chưa đầy nửa giờ, trong khi nếu chuyên chở thiết bị bằng ô tô thì mất đến 10 giờ – không kịp cứu mạng bệnh nhân.

“Bình thường chúng tôi mất khoảng 35 phút bay” trung tá Børge ‘Gaff’ Kleppe – chỉ huy phi đội 338 nói. “Nhưng vì đây là “hàng hóa” đặc biệt, phi công đã tăng tốc một chút, vì vậy chỉ mất chưa tới 25 phút”.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời này, bệnh nhân đã được cứu sống.

Theo The Independent ngày 22-4, đây là lần đầu tiên một máy bay F-16 được dùng để cấp cứu dân thường, và các bác sĩ đã hết lời ca ngợi sự giúp đỡ này.

“Chúng tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của các lực lượng vũ trang. Việc có máy ECMO rất quan trọng đối với bệnh nhân”, Kristian Barnes – giám đốc phòng khám tim và phổi thuộc Bệnh viện Đại học Tromsø, nơi bệnh nhân được chuyển đến sau đó, cho biết.

Về phần mình, trung tá Kleppe chỉ nói: “Thật tốt khi có thể giúp xã hội theo cách này”.

M.ANH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: