PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Putin giàu cỡ nào thì cũng vậy thôi

Posted by phamtayson trên 10/04/2016


BLA

Cát Hiệp 

Chuyện những nhà lãnh đạo quốc gia, đặc biệt là những lãnh đạo độc tài và nham hiểm như ông Putin – giàu có, thậm chí siêu giàu, siêu siêu giàu không có gì là ngạc nhiên cả (Ghi chú: theo quan điểm của tôi, những kẻ tìm mọi âm mưu, thủ đoạn để ung dung chiếm giữ “ngai vàng” trong suốt nhiều nhiệm kỳ, hàng chục năm, sử dụng mọi nguồn lực của đất nước để củng cố ngai vị, bản thân đưa đất nước đến nghèo khó, cô độc và ngày càng xa rời cộng đồng, tiêu chuẩn hay nhận thức chung của thế giới – là những kẻ độc tài, nham hiểm và đáng khinh bỉ). Chỉ có điều là nhiều khi sự giàu có ấy vượt qua khỏi sự mong muốn và tầm kiểm soát của chính kẻ có của. Tệ hơn nữa là dù có đôla nhiều cao như núi, du thuyền lớn chật sông … thì những thứ này cũng không thể giúp cho kẻ có tiền sống thọ hay hạnh phúc hơn người khác và khi chết hắn cũng chẳng thể mang theo qua thế giới bên kia.

Mấy ngày qua, dư luận thế giới đặc biệt quan tâm đến vụ lộ tài liệu mật Panama, với những thông tin về rửa tiền, trốn thuế – liên quan đến hàng loạt lãnh đạo cấp cao nhất – ở hàng chục nước trên thế giới. Từ những nước cộng sản độc quyền như Trung Quốc (với Tập Cận Bình), hay xứ “thiên đường vũ khí hạt nhân” Triều Tiên (với chú Ủn), cho đến nước Nga nửa nạc nửa mỡ về dân chủ (với Putin), cho đến cả những nước tư bản thuần túy như Anh, Achentina … đều có dính tới những vết chàm tội phạm.

Phản ứng từ các nước không bất ngờ, vẫn theo đúng truyền thống và bản chất chế độ.

Ở những nước tư bản, người bị “dính” thông tin, dù chưa có gì là rõ ràng, chưa có kết luận chính thức … nhiều vị đã bị dân chúng biểu tình đòi từ chức, điều tra. Có vị, chắc do lòng tự trọng cao hoặc quá lo sợ, đã chủ động từ chức.

Ở Trung Quốc và Triều Tiên, ngay lập tức internet bị chặn, những từ khóa liên quan đến vụ Panama bị chặn … Nói ngắn gọn, là nhà nước tìm mọi cách ngăn cản, bưng bít thông tin xấu liên quan đến lãnh đạo cấp cao nhất. Và tất nhiên là “phản đối” những loại thông tin nhạy cảm như vậy!

Nhưng nhanh nhảu nhất, chuyên nghiệp nhất, một lần nữa lại xuất phát từ nước Nga. Hay nói đúng hơn là từ tổng thống Putin. Ông Putin ngay lập tức khẳng định đó là những tin “tào lao”, bạn bè của ông không liên quan hay làm điều gì sai trái cả. Ngược lại họ đều là những người tốt, giúp đỡ và phụng sự cho đất nước … Và tất nhiên, Putin cho rằng việc rò rỉ những thông tin kiểu như thế này là mưu đồ của Mỹ, nhằm bôi xấu nước Nga và cá nhân ông ta.

Tham nhũng, đục khoét làm giàu nếu nói một cách khách quan và khoa học, có lẽ thuộc về bản năng, bản chất của con người. Nếu môi trường cho phép, thì nó sẽ nảy nở, bùng phát như một bệnh dịch.

Bản năng con người có lẽ ai cũng muốn ăn ngon, mặc đẹp. Rồi cao hơn một bậc nữa là vợ đẹp, nhà đẹp, xe đẹp …vv. Những mong ước như vậy thực ra hoàn toàn không có gì là sai trái hay tội lỗi gì cả. Mà chính là tất yếu.

Trong một xã hội hiện đại, kinh tế thị trường và phát triển như ngày nay, muốn đạt được những điều đó cũng chính là phải có nhiều, thật nhiều tiền. Để mua. Có tiền mua tiên cũng được cơ mà. Nếu đồng tiền được làm ra một cách trong sạch, tài năng, thì đó gọi là LÀM GIÀU CHÂN CHÍNH.

Tuy nhiên, điều đáng nói là thay vì để có được tiền thông qua lao động chân chính, miệt mài, thông minh, thì do xã hội loài người nói chung vẫn luôn còn những khiếm khuyết trong quản lý, trong nhận thức … – nên vẫn tồn tại kiểu làm giàu thông qua tham nhũng, đục khoét, lợi dụng chức quyền  … – đó là kiểu LÀM GIÀU BẤT CHÍNH, đáng khinh bỉ và bị nhân dân nguyền rủa.

Ở những nước mà quyền lực bị tập trung rơi vào tay một nhóm người, hay một tổ chức, hay thậm chí là một vài cá nhân, và đặc biệt là khi họ độc quyền nắm giữ tất cả, thì tất yếu những kẻ có quyền lực sẽ trở thành những kẻ rất giàu, siêu giàu, thậm chí siêu siêu giàu mà không cần lao động theo đúng nghĩa của từ này.

Quyền lợi – do cơ chế, do thiên hạ phải lụy đến, sẽ tự động rơi vào túi những kẻ có chức có quyền. Chức quyền càng cao, thì “cơ hội” để trở thành siêu giàu càng dễ dàng. Càng có nhiều tiền, thì lại càng có điều kiện để “mua”, để quan hệ, để có chức quyền cao hơn nữa. Và càng giàu hơn nữa.

Một bài báo đăng trên báo Pháp luật TP.HCM (xem bên dưới) đã đăng cách đây vài tháng từng đặt câu hỏi: “Tài sản của ông Putin gấp hơn hai lần của tỉ phú Bill Gates?”. Đây là điều bí mật mà có lẽ sẽ không mấy người biết được. Vì chắc chắn Putin sẽ “cười khẩy” mà không trả lời. Còn ở nước Nga thì không có ai dám “nói” về điều này, chứ đừng nói là dám ra lệnh điều tra, xác minh…

Chuyện Putin giàu hay thậm chí siêu siêu giàu là điều tất yếu. Tôi chẳng có ý tò mò hay ganh tỵ gì. Hê. Thậm chí dù ông ta có 100 tỷ đô la hay nhiều gấp 2 lần, thì điều này cũng không làm tôi ghét ông ta nhiều hơn nếu ông ta có chỉ 1 tỷ đô la. Hê hê. Vì tôi đã chán ghét ông ta đến mức “bão hòa” từ lâu rồi.

Tôi chỉ cảm thấy tiếc cho nước Nga. Vì cho dù thế nào, thì Putin chắc chắn sẽ chẳng có, hay rất ít cơ hội tự mình dùng đến những món tiền và tài sản có được từ vị trí siêu quyền lực của mình. Đơn giản vì hàng ngày ngân sách nước Nga vẫn phải chi không biết bao nhiêu tiền để bảo vệ và cung phụng cho ông ta. Khi ông ta chết đi, số tiền ấy cũng không thể về với nước Nga, với nhân dân Nga và được sử dụng cho những lợi ích chung của nước Nga. Thật là phí phạm.

Lịc sử thế giới hiện đại gần đây thôi, cho thấy nhiều kẻ độc tài siêu giàu đã bị nhân dân lật đổ, phải chui xuống ống cống, bị treo cổ trên đoạn đầu đài …(như tổng thống Libia, Irắc …) đó thôi.

———–

Bài tham khảo trên báo Pháp luật TP.HCM:

Tài sản của ông Putin gấp hơn hai lần của tỉ phú Bill Gates?

Hoàng Lam – Thứ Tư, ngày 27/1/2016 – 19:00

(PLO)- Tờ Mirror hôm nay (27-1) đưa tin tổng thống Nga Vladimir Putin sau 16 năm cầm quyền tại Nga không chỉ trở thành người đàn ông quyền lực nhất thế giới mà rất có thể cũng đồng thời là người giàu nhất thế giới.

Trong khi Putin được mô tả là vị lãnh đạo giản dị, với thu nhập năm 2014 chỉ khoảng 120.000 USD, tài sản gồm hai căn hộ không quá lớn thì một nguồn tin từ Giám đốc điều hành Bill Browder của Quỹ đầu tư Hermitage Capital Management cho rằng ước tính tài sản thực sự của ông có thể lên đến 200 tỉ USD, nhiều hơn tài sản của Chủ tịch tập đoàn Microsoft – ông Bill Gate gần gấp hai lần.

Vào tuần này, Bộ Tài chính Mỹ lần đầu tiên công khai cáo buộc Putin tham nhũng và biển thủ công quỹ nhà nước tích lũy tài sản cá nhân khổng lồ, trong đó bao gồm cung điện tỉ đô và du thuyền 32 triệu USD mà ông chủ Chelsea Roman Abramovich, một trong nhiều người bạn siêu giàu của Putin, tặng cho ông.

“Ông Putin giúp cho bạn bè và các đồng minh thân cận trở nên giàu có bằng tài sản nhà nước, thông qua các hợp đồng năng lượng hoặc đầu tư tài chính, bất động sản Nga, Putin chỉ đạo những người mà ông tin tưởng và loại trừ những ai có tư tưởng phản đối” – quan chức Bộ Tài chính Mỹ Adam szubin cáo buộc khi nói chuyện với BBC Panorama tuần này.

Chuyên gia chính trị Stanislav Belkovsky tuyên bố Putin có 40 tỉ USD từ cổ phần trong ba công ty năng lượng là Surgutneftegaz, Gazprom, tập đoàn năng lượng quốc gia và Gunvor, một công ty kinh doanh xăng dầu.

Các doanh nhân đã giúp Putin thu được tiền từ giới siêu giàu và nhờ đó ông Putin giúp họ tiếp cận các dự án quốc gia. Putin và hai đối tác lập nên Công ty Rosinvest. Đáng chú ý là 94% cổ phần công ty thuộc sở hữu của Putin.

Ban đầu công ty đầu tư vào 16 dự án nhà nước khác nhau nhưng các quỹ bắt đầu tập trung vào một dự án “phụ” xây dựng cung điện tỉ đô Constantine trên Biển Đen, ông Stanislav Belkovsky cho hay.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỉ phú dầu mỏ Roman Abramovic

Năm 1975, sau khi hoàn thành ĐH, Putin gia nhập lực lượng tình báo KGB và được gửi đến Đông Đức. Tại đây, ông đã có được nhiều bạn bè và đồng minh tin cẩn. Khi trở về nước năm 1991 họ trở thành số ít những người được Putin hết sức tin cậy.

Theo BBC Panorama, một người bạn khác của Putin, nghệ sĩ cello của con gái của ông – Sergei Roldugin có cổ phần giá trị trong một ngân hàng lớn ở Nga.

Yuri Kovalchuck, người hàng xóm của Putin, cũng có cổ phần lớn trong ngân hàng. Boris Rotenberg, người bạn thuở nhỏ của Putin, có trong tay rất nhiều hợp đồng làm ăn.

Angus Roxburgh cho rằng: “Rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp cũ của Putin trở nên giàu có phi thường. Họ đã không thể có được điều đó mà không có Putin và để đổi lại, họ cũng sẽ mang lợi ích đến cho ông ấy”.

Các nhà phân tích cũng cho rằng con gái Putin cũng được hưởng lợi từ cha. Cô Katerina Tikhonova và chồng mình sở hữu cổ phần trị giá khoảng 2,5 tỉ USD. Sự giàu có theo lời họ bắt nguồn chủ yếu từ đầu từ cổ phần công khai trong một công ty lớn mà chồng cô – Kirill Shamalov mua từ Gennady Timchenko, một nhà kinh doanh là bạn thân của Putin.

Xoay quanh ông Putin, hiện có rất nhiều lời đồn đoán về giá trị tài sản riêng và cách mà ông có được nó. Tuy nhiên, các thông tin về tài sản của ông Putin được đăng tải từ báo chí Mỹ có thể chưa công bằng bởi Nga và Mỹ luôn có nhiều bất đồng trong quan hệ song phương và ông Putin luôn là chủ đề “săm soi” của cánh truyền thông phương Tây.

Trước các thông tin về tài sản và cáo buộc tham nhũng của ông Putin, hiện phía Nga chưa có động thái phản hồi.

……………..

Nga

* Thời Putin

 1. Putin tiếp tục “phét lác” trong bối cảnh kinh tế Nga ngày càng thê thảm, đối ngoại đổ vỡ tứ bề (12/2015)
 2. Nga bị tố sử dụng bom hóa học tại Syria. Nếu điều này đúng, liệu Putin có trở thành “tội phạm chiến tranh”? (11/2015)
 3. Nga không có cửa nào trước Thổ Nhĩ Kỳ nếu xảy ra đụng độ sau vụ bắn hạ Su 24 (11/2015)
 4. Thổ Nhĩ Kỳ ‘bắn rơi máy bay Nga’ (11/2015)
 5. Syria: Nga bỏ rơi tổng thống Bashar al-Assad (11/2015)
 6. Nga thất bại trong chiến dịch không kích tại Syria và rơi vào thế tới không xong, lùi không được (11/2015)
 7. Máy bay Nga chở 224 người rơi tại bán đảo Sinai (Ai Cập) sáng 31-10-2015
 8. Giải Nobel Văn chương 2015: “Putin đang ngự trong mỗi người Nga hôm nay” (10/2015)
 9. Nga đã đưa “lính tình nguyện” vào Syria (10/2015)
 10. Tư lệnh đặc nhiệm Iran đã lôi kéo Nga can dự tại Syria như thế nào? (10/2015)
 11. Nga chuẩn bị tự mình chui vào bẫy sa lầy ở Syria? (10/2015)
 12. Cường kích Su-25 của Nga bị bắn rơi ở Syria? (10/2015)
 13. Syria sẽ là Điện Biên Phủ đối với Nga? (10/2015)
 14. Người Nga biểu tình chỉ trích Tổng thống Putin cầm quyền quá lâu (9/2015)
 15. Snowden chỉ trích Nga không có tự do ngôn luận trên mạng (9/2015)
 16. Putin tiếp tục thú chơi sa hoa trong bối cảnh kinh tế Nga đang khó khăn thiếu thốn (8/2015)
 17. Hơn 285.000 người phản đối Putin ra lệnh tiêu hủy thực phẩm phương Tây (8/2015)
 18. Tổng thống Putin đã “ra lệnh giết” cựu gián điệp Nga (7/2015)
 19. Putin: Hết tiền – sa thải 110.000 viên chức, sợ chết – rót tiền tỷ tăng cường bảo vệ Moscow (7/2015)
 20. Vì sao Putin ra lệnh cấm tiết lộ thông tin binh sĩ thiệt mạng trong thời bình? (5/2015)
 21. Nước Nga của tổng thống Putin đã thật sự đoạn tuyệt với chế độ cộng sản, chủ nghĩa Mác Lê (5/2015)
 22. Phản ứng của Nga khi nhiều nước từ chối dự Ngày Chiến thắng? (5/2015)
 23. Tổng thống Putin: gián điệp phương Tây gây bất ổn ở Nga trước bầu cử (3/2015)
 24. Nga sắp cạn tiền, Putin ép tỷ phú mang tiền từ nước ngoài về (3/2015)
 25. Chuyện danh dự của người Nga (2/2014)
 26. Thế mạnh dầu khí của Putin bị Obama phá vỡ (10/2014)
 27. Phục hưng nước Nga: Thực tế chứng minh ngược (10/2014)
 28. Tổng thống Putin lạc quan tếu trong bối cảnh kinh tế Nga ngày càng khó khăn (10/2014)
 29. Miệng lưỡi của ông Putin khá …dẻo! (9/2014)
 30. Sự sụp đổ của Liên Xô và bài học dành cho ông Putin (9/2014)
 31. Putin đem vũ khí hạt nhân hù thiên hạ trong bối cảnh Nga có thể động binh tiến vào Ukraine (8/2014)
 32. Tiền và tài rời Nga ra đi (8/2014)
 33. “Đoàn xe viện trợ” – nước cờ lạ của Putin sẽ đưa nước Nga tiến lên? (8/2014)
 34. Hai thành viên nhóm nhạc Pussy Riot khởi kiện chính phủ Nga vì nhân quyền (7/2014)
 35. Chính phủ Nga bị tuyên phải bồi thường 50 tỉ USD cho tập đoàn dầu khí Yukos (đã phá sản) (7/2014)
 36. Giới tỷ phú Nga lo sợ bị cấm vận sau vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ (7/2014)
 37. Nga tăng chi phí quốc phòng đột biến trước nguy cơ bị cô lập (7/2014)
 38. Nga thắt chặt và tăng cường quan hệ với Trung Quốc (5/2014)
 39. Hãng thông tấn lớn nhất của Nga “nâng bi” Trung Quốc, vu khống Việt Nam (5/2014)
 40. Chuyên gia Nga: “Trung Quốc là mối đe dọa của Nga”
 41. Putin có hàng chục tỷ USD? (4/2014)
 42. Vợ cũ của tổng thống Nga Putin: “Chồng tôi đã chết từ lâu”
 43. Gia đình nạn nhân máy bay rơi MH17 đòi kiện Tổng thống Putin vì cho rằng Nga có liên quan (7/2014)
 44. Cuộc sống thường ngày của tổng thống Nga Vladimir Putin như thế nào? (7/2014)
 45. Tổng thống Putin sáp nhập Crimea vào Nga – sự kiện địa chính trị chấn động thế giới (17/3/2014)
 46. Động binh chiếm Crimea, Putin đang thua ở Ukraine
 47. Khí đốt: “vũ khí hạt nhân chiến lược” của Nga trước châu Âu trên bàn cờ Ukraine
 48. Vì sao Nga động binh chiếm bán đảo Crimea, Ukraine? (3/2014)
 49. Nga có lý gì khi đưa quân vào Ukraina?
 50. Vì sao khủng hoảng tại Ukraine làm Putin lạnh run? (2/2014)
* Tư liệu lịch sử Nga – Liên Xô
 1. Căn cứ quân sự Tartus tại Syria – điểm trọng yếu bảo đảm sự có mặt của Nga ở Địa Trung Hải, bảo vệ cửa ngõ ra vào Biển Đen
 2. Đại nguyên soái tự phong Stalin – lãnh tụ tối cao của đế chế cộng sản Liên bang Xô Viết giai đoạn 1922-1953
 3. Cái chết khó hiểu của Stalin
 4. Boris Nikolayevich Yeltsin – từ Bí thư thành ủy Moskva, rời bỏ đảng cộng sản và trở thành tổng thống Nga đầu tiên
 5. Mikhail Sergeyevich Gorbachyov người “có công” làm sụp đổ nhà nước cộng sản Liên Xô, mở ra kỷ nguyên đa đảng dân chủ tại Nga
 6. Nghị sỹ Nga đòi xử Gorbachev “‘vì để Liên Xô tan rã” (4/2014)
 7. Khám phá kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga
 8. Vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Komsomolets (Liên Xô) năm 1989

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: