PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-‘Hệ thống chính trị’ chống xâm nhập mặn

Posted by phamtayson trên 08/03/2016


BBC

Người dân Bến Tre và nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chịu thiệt hại nặng nề vì xâm nhập mặn

Khoảng 70.000 – 80.000 hộ dân Bến Tre thiếu nước ngọt sử dụng vì tình hình xâm nhập mặn diễn ra nghiêm trọng tại đồng bằng sông Cửu Long, Bí thư tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo cho biết.

Ông Võ Thành Hạo và các lãnh đạo của 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ đã có cuộc họp bàn về thiên tai xâm ngập mặn đang diễn ra ở khu vực này. Cuộc làm việc do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Hạo cho biết: “Về giá trị thiệt hại, chúng tôi thống kê chưa đủ, nhưng thiệt hại về lúa có thể lên tới 200 tỷ.”

Báo Tuổi Trẻ dẫn con số 13.845/14.759 ha diện tích trồng lúa của Bến Tre bị thiệt hại vì đợt xâm nhập mặn.

“Cây ăn trái diện tích khá lớn, nước mặn xâm nhập sâu vào vùng cây ăn trái rồi. Do mặn không tưới được, cây sẽ bị giảm sản lượng.”

“Thiệt hại thứ ba là nước sinh hoạt. Do tình trạng mặn, không chỉ ảnh hưởng nước cho sản xuất, nước sinh hoạt cho dân cũng bị ảnh hưởng lớn.”

Image copyright AFP
Image caption Khoảng 13.845/14.759ha lúa của Bến Tre bị thiệt hại

Ông Hạo nói Bến Tre có phương án “khai thác nước mặt ở các giếng tầng nông để khai thác nước ngọt trong giếng giúp chở đến cung cấp cho bà con không có nước ngọt sinh hoạt.”

Các huyện gần biển như Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú bị thiếu nước nặng nề nhất. Ông Hạo nói: “Đôi khi họ [người dân] phải mua nước với giá gấp 10 lần giá thông thường”.

Xâm nhập mặn ‘ngày càng nặng nề’

Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh – Chánh văn phòng công tác biến đổi khí hậu Thành phố Cần Thơ – nhận định vấn đề hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long “diễn biến ngày càng nặng nề hơn”.

Ông giải thích: “Năm 2004 cũng là năm hạn, mặn còn cách Bến Ninh Kiều khoảng 15km nhưng đến 2010 thì đến Cái Cui, tức là cách Ninh Kiều 8km và độ mặn đo được là 1/1000, nhưng đến năm nay, mặn tại Cái Cui đo được đã là 2/1000.”

  Van phong Bien doi Khi hau Can Thơ
Kết quả đo mặn do Văn phòng Công tác Biến đổi Khí hậu Thành phố Cần Thơ đo tại trạm Cái Cui
“Chiều hướng ngày càng xấu hơn” – Ông Vinh nói với BBC Tiếng Việt.Do biến đổi khí hậu nên ông Vinh cho rằng “rất khó dự báo” khi nào tình hình xâm nhập mặn sẽ bớt, nhưng ông cũng nói “có thể sẽ kéo dài đến cuối tháng Sáu” và cho biết “dấu hiệu tạo thành mây mưa chưa thấy rõ”.Văn phòng Công tác Biến đổi Khí hậu Thành phố Cần Thơ sử dụng tám trạm đo mặn làm một trong những phương tiện để phát hiện và cảnh báo mặn sớm từ đầu năm.

‘Đề nghị Trung Quốc xả nước’

Trong cuộc họp với 13 tỉnh hôm thứ Hai 7/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói ”cả hệ thống chính trị vào cuộc” để ”hạn chế thấp nhất thiệt hại” từ đợt xâm nhập mặn này.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Bộ Tài nguyên – Môi trường đề nghị chính phủ làm công hàm gửi Trung Quốc, để tăng xả nước ở các hồ chứa, với dung lượng khoảng 43 tỷ m3, giải quyết xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Kỷ Quang Vinh nhận định “43 tỷ m3 là một khối lượng nước lớn, nếu chảy xuống được đồng bằng sông Cửu Long sẽ cứu hạn cho khu vực này khá là quan trọng. Tuy nhiên, về lâu dài là đồng bằng sông Cửu Long phải có phương tiện hồ chứa nước tại chỗ. Mùa mưa, mùa lũ có rất nhiều nước trữ lại và sử dụng trong mùa khô, hoặc xử lý nước đưa vào tầng nước ngầm, vừa trữ nước, vừa nâng đất lún lên.”

Hiện nay, đồng bằng sông Cửu Long và Cần Thơ xảy ra hiện tượng bị lún nghiêm trọng, tốc độ lún gấp 3 – 4 lần so với tốc độ nước biển dâng vì “khai thác quá mức nước ngầm” – ông Vinh dẫn thông tin từ một nghiên cứu từ Đại học Stanford hợp tác với Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Miền Nam và Cơ quan không gian của Nhật.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: