PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Nhà cầu trị giá bốn mươi ngàn Mỹ kim

Posted by phamtayson trên 23/02/2016


Buivanbong

Chiếc nhà cầu trị giá tới 40.000 Mỹ kim vừa được xây, dành riêng cho Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn trong đợt bà viếng thăm Cambodia ba ngày.
Chiếc nhà cầu là một căn nhà độc lập rộng 8 mét vuông, trang bị máy điều hòa nhiệt độ hiện đại, xây dựng trong vòng hai tuần lễ. Tiền công xây dựng nó cao hơn mức lương trung bình của Cambodia đến 66 lần. Công ty SCG – Siam Cement Group của Thái chịu trách nhiệm xây cất đã đưa toàn bộ vật liệu và nhân viên xây dựng từ Thái qua. Sáng thứ Hai công việc sẽ hoàn tất khi bệ nhà cầu được nhập khẩu từ nước ngoài vận chuyển đến nơi.

>> Campuchia xây toilet gần 1 tỉ đồng đón Công chúa Thái Lan  

Chiếc nhà cầu này nằm trên bờ hồ Yark Lom thuộc tỉnh Ratanakiri nơi mà Công chúa Thái bắt đầu chuyến thăm Cambodia ba ngày kể từ hôm nay. Lịch chuyến thăm của bà bao gồm: Dự lễ khánh thành một trung tâm y tế, dự lễ đặt viên đá đầu tiên cho học viện kỹ thuật, và ăn tối với Vua Norodom Sihamoni của Cambodia.

Ven Churk, ban quản lý hồ Yeak Lom, người tổ chức chuyến thăm cho Công chúa Thái nói với báo Cambodia Daily rằng nhân viên của công ty SCG tiết lộ trị giá chiếc nhà cầu này thực sự còn cao hơn 40.000 Mỹ kim. Chưa rõ ai là người không tiết lộ chi phí thực sự cho nhà cầu này.

Tin Luong, người điều hành giao thông tại hồ Yeak Lom nói với báo giới rằng chiếc nhà cầu vô cùng ấn tượng. “Tôi đánh giá chỉ riêng tiền vật liệu cũng phải lên tới 20.000 hay 30.000 Mỹ kim bởi vì rất hiện đại và chất lượng cao”.

Khi chuyến thăm ba ngày của Công chúa Thái kết thúc, bệ nhà cầu và cả chất thải được đưa ngay về Thái, phần còn lại của nó sẽ trở thành văn phòng cho công chức địa phương. Ông Pursat, người điều hành của công ty SCG nói: “Người bình thường không được phép dùng lại nhà cầu của hoàng gia”.

Trong khi một phần lớn dân chúng Cambodia chưa có nhà cầu. Theo số liệu của Bộ Giáo dục Cambodia có tới 33% trường học trên toàn quốc thiếu hoặc không có nhà cầu cho học sinh. NGO đưa ra một con số còn ảm đạm hơn nhiều: Khoảng 88% trường học tại vùng nông thôn hẻo lánh của tỉnh Ratanakiri không có nhà cầu.

Andrew MacGregor Marshall, cựu phóng viên và cũng là tác giả của cuốn “Vương Quốc trong khủng hoảng: Cuộc vật lộn của nền dân chủ ở thế kỷ 21” nói những quan niệm về hoàng gia ở Cambodia và Thái rất lạc hậu so với thế giới.

Bộ trưởng Giáo dục Cambodia, Hang Chuon Naron nói rằng Công chúa Sirindhorn sẽ thăm vài trường và tặng 200 học bổng cho học sinh Khmer. “Chuyến viếng thăm của Công chúa Thái là biểu lộ tình gắn bó giữa hai quốc gia Thái và Cambodia đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục”.

(Tổng hợp từ báo The Guardian, The Phnom Penh Post, và The Cambodia Daily; February 22, 2016)

Canada, January 22, 2016

Trần Gia Hồng Ân (Tác giả gửi BVB)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: