PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Vì Biển Đông, Ngoại trưởng Nhật hủy chương trình công du Trung Quốc

Posted by phamtayson trên 21/02/2016


media

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, ngày 12/02/2016, tại một cuộc họp báo tại Ottawa, Canada.-REUTERS/Chris Wattie

Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông làm quan hệ Nhật-Trung thêm căng thẳng. Để phản đối Bắc Kinh triển khai tên lửa tại Hoàng Sa và thiếu cứng rắn với Bắc Triều Tiên do Bình Nhưỡng thử bom nguyên tử, ngoại trưởng Nhật Bản đã tuyên bố hủy chương trình công du Trung Quốc, được dự trù vào tháng 4/2016.

Hãng tin Kyodo ngày 21/02/2016 trích dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao cho biết, lập trường của Bắc Kinh về Biển Đông và thái độ của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên cho thấy chuyến công tác được dự trù vào mùa xuân sắp tới của ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ là “vô ích”. Một ngày trước, phía Trung Quốc cũng đánh tiếng là cần có thêm thời gian để chuẩn bị cho việc tiếp đón ngoại trưởng Nhật Bản trong “môi trường thuận lợi hơn”.

Ngày 19/01/2016, chính lãnh đạo ngành ngoại giao Nhật cho biết Tokyo đang tham khảo ý kiến Bắc Kinh về khả năng ngoại trưởng hai nước họp tại thủ đô Bắc Kinh vào cuối tháng 4 hay trễ nhất là vào đầu tháng 5/2016. Cuộc họp này sẽ là một bước tiến quan trọng tiếp tục làm tan băng bang giao giữa hai nước kể từ khi thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền vào cuối năm 2012 và Tokyo quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu ngư do Nhật Bản kiểm soát về mặt hành chính.

Hãng tin Kyodo trích dẫn một nguồn tin ngoại giao Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh vô cùng bực bội trước việc Tokyo mạnh mẽ phản đối Trung Quốc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm-Hoàng Sa và hành vi quân sự hóa các vùng lãnh hải có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Bên cạnh đó, việc Bắc Triều Tiên phớt lờ trước những lời khuyên bảo của Trung Quốc và đã liên tục thử nghiệm vũ khí nguyên tử và bắn tên lửa đạn đạo trong những tuần lễ gần đây cũng đã làm Bắc Kinh mất mặt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: