PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VĂN BẢN ĐỀ NGHỊ THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI VÀ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BẦU CỬ QUỐC GIA GIẢI THÍCH.

Posted by phamtayson trên 21/02/2016


Lưu văn Minh FB

Tôi có một số người bạn thân thiết, là người Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài (châu Âu và Mỹ) nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Các bạn tôi tuy ở xa, song đều rất yêu nước và luôn luôn hướng về quê hương, đất nước với những tình cảm đáng trân trọng.

Qua theo dõi tình hình thời sự trong nước, các bạn tôi được biết năm nay, nước ta sẽ có một sự kiện chính trị lớn, là cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021).

Theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng Nhân dân (ĐBHĐND), công dân nước CHXHCN Việt Nam đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp. Còn theo Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội, tiêu chuẩn của một ĐBQH là (trích):

1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.
(hết trích)

Căn cứ các quy định trên, có thể thấy rằng các bạn tôi đều hoàn toàn đạt tiêu chuẩn để trở thành ĐBQH; thậm chí, nếu xét trình độ văn hóa, chuyên môn, năng lực, có thể nói họ còn thừa tiêu chuẩn.

Bản thân các bạn tôi, với tấm lòng yêu nước, luôn hướng về quê hương, cũng có nguyện vọng ứng cử ĐBQH cho khóa XIV tới, để góp phần mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tuy nhiên, họ đều đang lúng túng vì không rõ sẽ phải thực hiện quy chế ứng cử ĐBQH như thế nào, chẳng hạn: sẽ phải nộp hồ sơ ở đâu; có cần phải được sự lựa chọn và giới thiệu của Mặt trận Tổ quốc không và nếu cần thì tại sao lại cần và phải làm thế nào để được MTTQ giới thiệu; hội nghị hiệp thương lấy ý kiến cử tri ở nơi công tác/làm việc và nơi cư trú sẽ được tổ chức ra sao, v.v.

Do đó, tôi viết thư này, với mong muốn chuyển những thắc mắc của các bạn tôi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia để được Quý vị giúp giải đáp.

Đây là những thắc mắc của những công dân Việt Nam ở xa Tổ quốc, thực tâm mong muốn góp phần xây dựng đất nước. Rất mong được Quý vị lưu tâm giải đáp giùm; thiết nghĩ đây cũng là một cách thể hiện thiện ý hòa hợp, hòa giải dân tộc và động viên nguồn lực của 4 triệu người Việt ở nước ngoài.

Xin trân trọng cảm ơn

 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: