PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Biển Đông : Đối lập Úc yêu cầu vào sát đảo nhân tạo của Trung Quốc

Posted by phamtayson trên 19/02/2016


media

Thủ tướng New Zealand John Key và thủ tướng Úc Malcolm Turnbull họp báo chung tại Sydney ngày 19/02/2016.-REUTERS/Jason Reed

Vào lúc Úc và New Zealand hôm nay 19/02/2016 kêu gọi Trung Quốc kềm chế về Biển Đông, thượng nghị sĩ đảng Lao Động đối lập và cũng là người đặc trách về hồ sơ an ninh quốc phòng, Stephen Conroy tuyên bố, luật pháp quốc tế cho phép Canberra tự do đi lại bên trong vùng 12 hải lý của tất cả những nơi đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Theo quan điểm của thượng nghị sĩ Conroy, « Cho đến thời điểm này, các vùng lãnh thổ có tranh chấp chủ quyền chưa thuộc về bất kỳ một ai, cho nên tất cả mọi người đều được quyền tự do lưu thông một cách hòa bình ở bên trong vùng 12 hải lý (…) Những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đứng ngoài hệ thống luật pháp quốc tế (…) Đã đến lúc nước Úc cần chứng minh là không để Trung Quốc đe dọa quyền tự do lưu thông trên biển của mình ». Thượng nghị sĩ Stephen Conroy đòi mở các cuộc tập trận trên biển gần các khu vực có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Kêu gọi trên của ông Conroy được đưa ra đúng vào lúc thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tiếp đồng nhiệm New Zealand John Key tại Sydney để thảo luận về một loạt các hợp tác song phương, trong đó có hồ sơ an ninh khu vực. Canberra và Wellington cùng kêu gọi các bên« kềm chế, không tiến hành các công trình xây dựng và tránh các hoạt động quân sự hóa » Biển Đông nhằm giảm bớt căng thẳng trong vùng, bởi vì những căng thẳng đó đe dọa trực tiếp đến « hòa bình và thịnh vượng của cả khu vực và của từng cá nhân trong vùng ».

Thủ tướng Úc vào tháng 4/2016 sẽ công du Trung Quốc. Về phần thủ tướng New Zealand tuyên bố vì lợi ích chung, Canberra và Wellington sẵn sàng giúp các bên giải quyết tranh chấp ở Biển Đông « một cách hòa bình và hợp pháp ».

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: