PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Di truyền học Mendel với Chủ nghĩa cộng sản (Hoàng Việt)

Posted by phamtayson trên 06/02/2016


“…Phải chăng người ta chỉ có thể giải thích hiện tượng tồn tại dai dẳng của cộng sản ở Việt nam bằng sự ngu muội và hèn nhát của một dân tộc? Tôi không tìm thấy một sự giải thích nào thỏa đáng hơn…”

Tôi nói Mendel với chủ nghĩa cộng sản(CNCS) chắc quý vị không khỏi ngạc nhiên vì ông đã từ trần ngày 06/01/1884, trước khi nổ ra cách mạng vô sản 1917. Hôm nay kỷ niệm ngày mất của ông, tôi xin viết lại một số rắc rối của học thuyết Mendel với CNCS. Chuyện ly kỳ, khó tin nhưng lại có thật 100%. Có thể quý vị đã biết nhiều về những tai hại của CNCS trong nhiều lĩnh vực như xã hội, văn hóa-nghệ thuật… Tôi là người đọc rất nhiều về các thảm họa cộng sản, nhưng chưa bao giờ thấy ai nói về thảm họa cộng sản trong lĩnh vực sinh vật học, nên tôi viết ra đây để bổ sung thêm 1 hạt cát vào cái đại dương mông mênh của các thảm họa cộng sản.

gregor_mendel01

Johann Gregor Mendel (22/07/1822 – 06/01/1884), cha đẻ của ngành di truyền học, sinh ra trong 1 gia đình có truyền thống trồng cây, lai tạo giống ở Heizendor, lúc đó là lãnh thổ đế quốc Áo, bây giờ thuộc CH Séc. Khi trưởng thành ông đã theo học ở nhiều trường khác nhau để tiếp tục nghề truyền thống của gia đình nhưng ở một mức độ cao hơn. Ông là một thầy tu. Cái vĩ đại của Mendel là bằng thực nghiệm qua việc lai giống các cây đậu ông đã phát hiện ra được cơ chế của sự di truyền. Để làm được việc này trước tiên ông đã hiểu được những khái niệm về sự thuần chủng, về gen trội, gen lặn …

Chúng ta phải hiểu rằng vào thời đại của ông khoa học chưa phát triển, ngay cả từ gen cũng chưa có. Tôi không muốn đi vào chi tiết các nghiên cứu và phát hiện của ông để khỏi đưa quý vị vào 1 rừng những khái niệm, thuật ngữ của sinh vật học và di truyền học và nó cũng không phải là mục đích của bài viết. Mendel đã đi trước thời đại rất xa. Vào thời của ông, các nhà khoa học hoặc không hiểu nổi hoặc nghi ngờ về những phát hiện của ông. Thật bất hạnh cho 1 nhà khoa học vĩ đại như ông lại kết thúc cuộc đời trong sự thờ ơ của các nhà khoa học đương thời. Ông vẫn có sự quý trọng của các nhà khoa học khác lúc đó nhưng không xứng với cái tầm của ông. Đầu thế kỷ XX, ba nhà khoa học Hugo De Vries, người Hà Lan, Carl Erich Correns, người Đức và Erich Von Tschermak cùng công bố gần như đồng thời các quy luật di truyền của họ. Nhưng ngay sau đó người ta đã phat hiện ra là các quy luật này đã được Mendel công bố trước đó 35 năm. Về sau này các nhà khoa học khác đã tìm ra các nhiễm sắc thể (chromosome) và còn chứng minh học thuyết Mendel đúng với cả động vật (Mendel chỉ nghiên cứu thực nghiệm trên thực vật). Ngày 02/10/1910, một ủy ban quốc tế gần 150 nhà khoa học tự nhiên đã dựng 1 bức tượng để tưởng niệm Mendel tại Brno, sau này gọi là quảng trường Mendel.

Ham mê môn sinh vật học từ nhỏ, tôi đã rất hứng thú khi được học về Mendel và ước muốn được trở thành giáo viên sinh vật học. Tôi hân hạnh có 1 người thầy rất giỏi là thầy Nguyễn Phúc Giác Hải. Cũng như nhiều nhà khoa học giỏi khác dưới chế độ cộng sản, thầy Hải đã bị chế độ đối xử vô cùng tàn tệ. Tôi biết là nếu thầy không có một mối quan hệ riêng với 1 quan chức cao cấp, thì chắc thầy cũng bỏ xác trong tù rồi. Thầy bị đuổi việc, vợ bị ép buộc phải bỏ thầy chỉ vì quan điểm của thầy về 1 vấn đề khoa học không giống với quan điểm của các nhà lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ. Thầy được phân công nghiên cứu về trường sinh học và các hiện tượng sinh học lạ. Thầy cho là đó là các hiện tượng mà khoa học chưa giải thích được, cần phải nghiên cứu. Nhưng cộng sản lúc đó lại cho là mê tín dị đoan và cương quyết loại bỏ. Ở một chế độ chính trị khác thì thầy Hải chẳng bị làm sao cả nhưng như chúng ta đã biết cộng sản, và nhất là cộng sản Việt Nam vào những năm sau cách mạng tháng 8 thì đa số rất ngu và cực đoan, bắt tất cả mọi người phải suy nghĩ như họ. Ông Mendel sống trước đó cả thể kỷ, ông đã nói những điều chả ai tin. Nhưng ông có bị sao đâu, vẫn có sự tôn kính của mọi người, vẫn nghiên cứu khoa học.

Tôi đã vô cùng khâm phục Mendel. Ấy vậy mà một hôm thầy Hải nói với tôi là Việt Nam mình ngày xưa chống Mendel. Thú thật là lúc đầu tôi tưởng thầy nói đùa. Nhưng không, một hôm đẹp trời thầy mời tôi về nhà và thầy đã kể cho tôi vì sao Việt Nam mình chống Mendel. Tôi đã chăm chú nghe hết câu chuyện thú vị này và cũng vì hoàn cảnh nên tôi cũng không bao giờ dám kể lại câu chuyện đó cho các học trò của tôi. Hôm nay, nhân ngày mất của Mendel, tôi đọc được 1 mẩu tin nói về ông, nên tôi nhớ lại câu chuyện và viết lại để quý vị cùng biết. Câu chuyện này là chuyện có thật 100 % nhưng cứ như là chuyện tiếu lâm và nó có tầm quốc tế, nhưng ở Việt Nam ít ai biết đến.

Hiện tượng Lư-Xen-Cô (Lyssenko)

Lư-Xen-Cô là con một ông nông dân ở U-Krai-Na. Ông ta có học hành đến cấp kỹ thuật viên nông nghiệp. Người ta biết đến Lư-Xen-Cô vào năm 1929 qua 1 kinh nghiệm mà ông ta cho là của ông ta đó là có thể trồng lúa mỳ mùa đông vào thời điểm mùa xuân. Kỹ thuât này tạm gọi là «Đông hóa » vì trước khi trồng cây lúa mì này thì người ta phải gieo hạt cho nó nảy mầm, rồi các hạt giống nảy mầm đó phải được xử lý lạnh, tức là buộc nó phải chịu một nhiệt độ tương đối thấp. Thực ra Lư-Xen-Cô hoàn toàn không phát minh ra kỹ thuật này mà ăn cắp của người khác. Kỹ thuật này đã được nói đến ở Hoa Ky trước lúc đó. Nhưng kết quả của kỹ thuật này rất hạn chế và phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện khác. Theo Lư-Xen-Cô thì kỹ thuật này cho năng suất cao. Liên Xô lúc đó đang đói kém nên đã rất chú ý đến kỹ thuật này và bất chấp sự phản đối của các nhà khoa học khác của Liên Xô lúc đó, Lư-Xen-Cô được đề bạt lên làm giám đốc viện di truyền học ở Ô đét xa. Bi kịch của nền sinh vật học, di truyền học và nông nghiệp Liên Xô bắt đầu từ đây.

Vì có thành phần gốc gác nông dân, cộng với bản chất ít học, cực đoan cộng sản, Lư-Xen-Cô được Stalin ủng hộ tuyệt đối,  đưa lên đỉnh cao quyền lực để đàn áp các nhà khoa học chân chính bị coi là phản động.

Không thể kể hết được các luận điểm sai lầm của Lư-Xen-Cô trên vài trang giấy chỉ nêu 1 vài thí dụ ở đây.

– Dựa theo 1 luận điểm của Mác về khái niệm có thể rèn luyện được bản chất con người, Lư-Xen-Cô cho rằng cây trồng cũng có thể « rèn luyện » để phù hợp với điều kiện sinh sống của nó. Các điều kiện sinh sống làm biến đổi cơ thể, biến đổi hệ thống gen. Những đặc tính có được qua rèn luyện sẽ được di truyền cho thế hệ sau. (Luận điểm này hoàn toàn trái ngược với di truyền học). Luận điểm của ông ta là cây trồng hay con người do rèn luyện sẽ có những bản chất mới và những bản chất mới đó sẽ được di truyền cho thế hệ sau. Năm 1949, ông ta còn ủng hộ 1 quan điểm cho rằng một loài này có thể biến thành một loài khác thí dụ như lúa mỳ có thể biến thành lúa mạch, vi khuẩn có thể biến thành vi rút và ngược lại. Để dễ hiểu hơn tức là loài chó sống lâu trong rừng sẽ biến loài thành loài cáo.

– Lư-Xen-Cô cho rằng không hề có sự cạnh tranh giữa các cá thể sống, từ đó ông ta đưa ra luận điểm cá thể tự hy sinh cho sự phát triển chung của chủng loại. Và từ đó mới dẫn đến cái chính sách trồng cây quái gở của ông ta gọi là trồng theo tổ : reo thật nhiều hạt vào 1 lỗ, cây giống mọc chen chúc nhau trong lỗ đó và đa số sẽ chết để cho 1 cây được mọc tốt hơn. Thực ra đây cũng là luận điểm mà ông ta ăn cắp của Liu Bi Men Cô. Chính sách trồng trọt này đã gây hậu quả thảm hại cho Liên Xô.

– Xuất phát từ quan điểm bài ngoại, dân tộc cực đoan, Lư-Xen-Cô còn chủ trương cho giao phối các cá thể cùng chủng loại để nhằm tăng năng suất.

Bắt đầu từ năm 1935, Lư-Xen-Cô và đồng bọn tấn công chống di truyền học Mendel, mà chúng gọi là di truyền học của ông thầy tu. Chúng cho rằng di truyền học Mendel là không tương thích vói CNCS. Tất cả những ai tin vào Mendel đều là kẻ thù của nhân dân. Kết quả là hàng nghìn nhà khoa học bị đi tù và bỏ mạng trong tù, trong đó có Vavilov, một nhà sinh học nổi tiếng thế giới. Các thầy giáo dậy về di truyền Mendel trong các trường đại học bị đuổi việc. Sách di truyền học bị loại ra khỏi các thư viện.

lysenko_with_stalin
Lyssenko phát biểu tại điện Kremlin năm 1935,
dưới anh mắt quan phòng của Staline

Ngược lại, Lư-Xen-Cô đã lên đến đỉnh cao của quyền lực và « vinh quang » : chủ tịch Viện hàn lâm Lenin về khoa học nông nghiệp, Thành viên viện hàn lâm khoa học Liên Xô, giám đốc viện di truyền học, giải thưởng Stalin, 4 lần anh hùng Liên Xô, được dựng tượng, và được ca ngợi bằng nhiều bài hát. Lư-Xen-Cô cũng vấp phải sự chống đối rất mạnh của các nhà khoa học Liên Xô khác. Nhưng được sự bảo trợ của Stalin mọi sự chống đối đều vô hiệu và bị đàn áp. Đến năm 1956 khi Khơ-rút-siốp lên nắm chính quyền, những tưởng Lư-Xen-Cô hết thời, nhưng với bản chất lưu manh, hung thần và nịnh bợ, hắn lại được lòng Khơ-rút-siốp nên vẫn tồn tại, vẫn được che chở. Tuy nhiên, sự chống đối học thuyết Lư-Xen-Cô không bị đàn áp nữa. Vavilov (đã chết trong tù) được phục hồi danh dự. Vậy mà đến 1962, khi mà báo chí thế giới nói về phát hiện ra ADN, thì ở Liên Xô vẫn bị cấm nói về vấn đề này. Họ vẫn không thể chấp nhận được là « khoa học tư sản » tiến bộ hơn « khoa học vô sản ». Chỉ đến năm 1965, khi Khơ-rút-siốp bị thất thế thì Lư-Xen-Cô mới bị vạch mặt, bị tước hết quyền lực, tượng bị dỡ bỏ và người ta không hát những bài ca về ông ta nữa. Một ủy ban điều tra đã được thành lập và người ta vô cung hãi hùng khi đọc báo cáo của ủy ban. Lư-Xen-Cô đã toàn báo cáo láo. Những con bò của ông ta, nổi tiếng về độ béo trong sữa, được nuôi bằng mật, sô cô la và bánh quy. Các số liệu thống kê về lúa mỳ được tính toán theo các phương pháp để làm bóp méo sự thật, sai lệch số liệu. Cũng dễ hiểu là nếu quý vị mở sách nguyên lý thống kê của Liên Xô thời kỳ này ra xem, thì thấy ngay trên trang đầu là số liệu thống kê phải có tính đảng. Tôi nói thêm về vấn đề này là để thấy trong tất cả các lĩnh vực của cộng sản thì tính đảng là trên hết chẳng cần đến tính khoa học. Vậy mà lại cứ nói là chủ nghĩa xã hội khoa học. Nếu có khoa học vô sản thật thì đó là khoa học nói dối, khoa học lừa bịp.

Bảng tổng kết thành tích của Lư-Xen-Cô thì rất là đẹp: đóng góp khoa học là 1 con số không tròn trĩnh. Làm cho môn sinh vật học, di truyền học và nông nghiệp Liên Xô dậm chân tại chỗ 30 năm. Bỏ tù và sát hại nhiều nhà khoa học có tầm cỡ quốc tế.

Các nước cộng sản đều có 1 quá trình phát triển giống nhau dựa trên học thuyết của Mác là đấu tranh giai cấp là động lực phát triển của xã hội. Stalin đã dùng Lư-Xen-Cô, con một nông dân để triệt hạ các nhà trí thức khác bị coi là tư sản vì Lư-Xen-Cô là tên cực đoan luôn cổ vũ cho khái niệm 2 nền khoa học : khoa học vô sản, mà trong sinh vật học được biểu tượng bằng học thuyết Mit Su Rin, duy vật biện chứng đối lập với khoa học tư sản của Mendel và Morgan. Tất cả những gì bị coi là khoa học tư sản đều bị loại bỏ. Thực ra các nhà sinh vật học Liên Xô bấy giờ cũng vẫn thiên về cách làm việc khoa học tức là ban đầu phải tiến hành nghiên cứu khoa học trước trong phòng thí nghiệm hay vườn thực nghiệm để thấy được kết quả có tính khoa học của việc trồng cấy, lai tạo rồi sau đó mới mang ra áp dụng trên diện rông cả nước. Nhưng Lư-Xen-Cô thì làm ngược lại. Khoa học vô sản thì cứ để các « nhà khoa học vô sản chân đất » làm hoặc làm theo thuyết của ông ta, không cần một cơ sở khoa học nào cả. Cái này cũng giống như Mao Trạch Đông đã làm ở Trung Quốc trong công nghiệp gang thép. Khẩu hiệu là « nhà nhà làm công nghiệp, người người làm cơ khí ». Từ khẩu hiệu đó, hàng « tỷ » các lò luyện kim mọc lên khắp nơi trên đất nước Trung hoa, làm tốn kém không biết bao nhiêu tiền bạc và công sức của nhân dân, nhưng kết quả chỉ là mấy cục gang sắt rỉ không có 1 giá trị nào cả.

Hậu quả khủng khiếp của di truyền học Lư-Xen-Cô không chỉ hạn hẹp trong Liên bang Xô viết mà còn lây lan ra rất nhiều nước khác, đặc biệt là các nước vệ tinh của Liên Xô, trong khối cộng sản. Ngoại trừ Đông Đức, tất cả các giáo trình ở các nước này đều bị thay thế bằng giáo trình theo quan niệm Lư-Xen-Cô. Ba Lan là nước bị ảnh hưởng trầm trọng nhất. Sau khi các nhà khoa học Ba Lan bị Liên Xô và Đức quốc xã tàn sát, nền khoa học Ban Lan đang trỗi dậy thì gặp phải cơn dịch hạch Lư-Xen-Cô. Một giáo sư của trường đại học Jagellon ở Cracovie không may vừa ra 1 cuốn sách về di truyền học, đã phải chạy khắp nơi để bỏ tiền túi ra mua lại sách của mình về hủy vì lo sợ cho tính mạng của mình. Tại Tiệp khắc mọi chuyện cũng tương tự như vậy. Trầm trọng hơn, người ta còn tìm cách phá tượng của Mendel và chuyển nó vào phía sau khu tu viện. Việt Nam mình là nước kém cỏi nhất về khoa học làm sao tránh khỏi hậu quả Lư-Xen-Cô, cũng đã đi theo lối ngu tập thể để cấm dậy di truyền học Mendel.

Cơn dịch hạch Lư-Xen-Cô cũng lây lan sang các nước phương tây qua các các đảng cộng sản. Bên Anh có nhà sinh vật học nổi tiếng John Burdon Sanderson Haldane lúc đầu cũng ủng hộ Lư-Xen-Cô nhưng sau này ông đã phải “phản cung”. Tại Pháp, nhà sinh vật học nổi tiếng Marcel Prenant, đảng viên đảng cộng sản, giáo sư đại học Sorbonne, đã bị đuổi ra khỏi ban chấp trung ương đảng vì dám chống Lư-Xen-Cô. Nhiều nhà nghiên cứu nổi tiếng của Viện nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp và Viện Pasteur phải ra khỏi đảng vì không thể chấp nhận được Lư-Xen-Cô, thậm chí có người phải tự sát vì không thể chấp nhận hai thứ cùng một lúc là đảng và chân lý khoa học.

Tác hại Lư-Xen-Cô còn lây lan sang các lĩnh vực khoa học khác. Chúng ta phải hình dung ra rằng, hiện tượng Lư-Xen-Cô nó tương tự như 1 quả bom gây 1 tiếng vang dữ dội về 1 con người bỗng chốc lên đỉnh cao «danh vọng ». Nó đã làm cho bọn cơ hội (trong khoa học) thèm khát và muốn làm 1 điều tương tự. Trong lĩnh vực Hóa Lý, họ chống lại thuyết Liên kết hóa học của Linus Pauling. Họ cũng chống lại Cơ khí lượng tử. Nhưng tổng công trình viên chương trình bom nguyên tử của Liên Xô đã phải gọi điện cho Stalin để nói rằng không có cơ khí lượng tử thì không có bom nguyên tử. Stalin đã phải ra lệnh cho Beria, chùm mật vụ Liên Xô không được cản trở các nhà khoa học trong lĩnh vực này. Tuy nhiên Stalin cũng không ngần ngại đảm bảo với Beria rằng nếu bom không nổ, chúng ta có thể bắn bỏ hết chúng nó. May quá, bom đã nổ và nhiều người trong số họ đã được giải thưởng Stalin và phong anh hùng lao động.

Thật nực cười cho những kẻ thực thi một thứ chủ nghĩa được gọi là Chủ nghĩa xã hội khoa học, chính là chủ nghĩa Mác (chưa hề được kiểm nghiệm) lại coi thường một lý thuyết cơ bản của khoa học đã được chứng minh bằng thực nghiệm. Cái nguy hiểm ở đây là người ta đã đối chiếu học thuyết của Mác với một lý thuyết khoa học nào đó. Nếu thấy « không ổn » thì họ bác bỏ tuyệt đối. Mà cái vớ vẩn « ổn hay không ổn » ở đây là do cảm tính của họ chứ không phải là kiến thức khoa học hay kết quả của các cuộc tranh luận khoa học.

Trên con đường đi tìm công lý, tìm một hình thức xã hội công bằng hơn, một bộ phận của nhân loại đã mắc phải sai lầm trong việc lựa chọn và cổ vũ cho chủ nghĩa cộng sản. Sai lầm này đã gây những hậu quả khủng khiếp cho nhân loại nói chung và đặc biệt là cho nhân dân của các nước đó. Trải qua mấy chục năm thực nghiệm, CNCS đã chứng minh sự thất bại ê chề của nó và đại bộ phận nhân dân các nước theo CNCS đã đoạn tuyệt với nó và có nước còn ghi vào hiến pháp cấm CNCS.

Ấy vậy mà Việt Nam ta hôm nay đây một ngày của thế kỷ XXI vẫn tiếp tục ca bài cộng sản và có một điều chắc chắn rằng ở Việt Nam vẫn còn nhiều người tin vào Đảng cộng sản. Tôi thực sự không thể hiểu nổi trong đầu óc họ có cái gì? Hơn thế nữa đảng cộng sản Việt-Nam, trong tháng 1/2016 này đã đẩy những phi lý của nó đến cùng cực qua những thủ tục bầu bán và tiến hành đại hội của đảng để quyết giữ lấy một con người cổ hủ kiên định con đường cộng sản.

Phải chăng người ta chỉ có thể giải thích hiện tượng tồn tại dai dẳng của cộng sản ở Việt Nam bằng sự ngu muội và hèn nhát của một dân tộc? Tôi không tìm thấy một sự giải thích nào thỏa đáng hơn.

Tết 2016,
Hoàng Việt

http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=21677:di-truy-n-h-c-mendel-v-i-ch-nghia-c-ng-s-n-di-truy-n-h-c-mendel-v-i-ch-nghia-c-ng-s-n-hoang-vi-t&catid=44&Itemid=301#addcomments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: