PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Tổ chức missio và Phóng viên Không biên giới đòi tự do cho các blogger bị cầm tù tại Việt Nam

Posted by phamtayson trên 29/01/2016


Freedom House: VN tiếp tục đàn áp tự do báo chí và các tổ chức XHDS

28/01/2016 Việt Hà (RFA) – Tổ chức Freedom House có trụ sở tại Washington DC, Hoa Kỳ, hôm 27 tháng 1 lên tiếng chỉ trích chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp tự do báo chí và hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự, cũng như hạn chế việc truy cập internet để tìm kiếm thông tin. Đây là những thông tin được Freedom House đưa ra nhân dịp công bố báo cáo về tự do toàn cầu 2016 của tổ chức này, nhằm nhìn lại tình hình tự do ở các nước trong suốt năm 2015.

Với điểm số trung bình là 20 trong thang điểm từ 1 đến 100, Việt Nam được xếp vào 1 trong số 50 nước bị coi là hoàn toàn không có tự do trong bản báo cáo về tự do toàn cầu 2016 được Freedom House công bố vào ngày 27 tháng 1. Bản báo cáo đánh giá tình hình tự do ở 195 quốc gia, trong đó con số những nước bị coi là không có tự do chiếm khoảng 26%.

Bà Jennifer Dunham, Giám đốc nghiên cứu về Tự do báo chí và Tự Do Thế giới của Freedom House cho biết tự do trong nhiều mặt tại Việt Nam vẫn tiếp tục dậm chân tại chỗ [đọc tiếp]

Tổ chức missio và Phóng viên Không biên giới đòi tự do cho các blogger bị cầm tù tại Việt Nam

H1 - Free Nguyen Van Ly

27/01/2016 (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Berlin – Tổ chức Phóng viên Không biên giới Đức (Reporter ohne Grenzen ROG) và tổ chức truyền giáo missio vừa lên tiếng đòi tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý. Tối hôm qua 26/01/2016 trong một buổi Thảo luận bàn tròn tại Berlin, hai tổ chức này đã  khởi động chiến dịch Thỉnh nguyện thư đòi tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam.

Tham dự buổi Thảo luận bàn tròn tại tòa soạn báo ZEIT Online về tình trạng của blogger và tôn giáo Việt Nam có blogger Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió), ông Sven Hansen biên tập viên phụ trách Á châu của nhật báo taz và đức ông Kramer chủ tịch missio.

Đức Ông Klaus Kramer Chủ tịch missio  và Christian Mihr  giám đốc Phóng viên Không biên giới Đức đã thông báo về chiến dịch truyền thông xã hội #freeLy với Thỉnh nguyện thư kêu gọi chính quyền Đức thúc đẩy Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý cũng như hủy bỏ điều 258 luật hình sự, một điều luật cho phép sự đàn áp tự do ngôn luận và thông tin …

Xin hãy ủng hộ thỉnh nguyện thư (song ngữ Đức và Anh) của missio và Phóng viên Không biên giới gửi chính phủ liên bang Đức, ký tên tại một trong các địa chỉ sau [đọc tiếp]

Việt Nam: Hãy tổ chức bầu cử để chọn lãnh đạo đất nước

19/01/2016 (HRW) – New York – Hôm nay Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Đảng Cộng sản Việt Nam nên nhân dịp Đại hội Lần thứ Mười hai ra tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử tự do và công bằng để bầu ra các nhà lãnh đạo đất nước. Các nhà tài trợ cho Việt Nam, từng thường xuyên kêu gọi bầu cử tự do và công bằng cho các quốc gia như Miến Điện và Campuchia, giờ đây cần công khai thúc đẩy bầu cử đa nguyên ở Việt Nam để chấm dứt nền cai trị độc đảng.

Đại hội Đảng Cộng sản được dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21 đến ngày 28 tháng Giêng ở Hà Nội. 1.510 đại biểu trong đảng sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương, để Ban này bầu ra các nhà lãnh đạo cao nhất ở các cấp trên toàn quốc. Theo trình tự chính thức thì Quốc Hội – con dấu cao su của Đảng, sẽ bầu ra Chủ tịch nước và Thủ tướng.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi đại hội đảng cam kết cải thiện tình hình nhân quyền tồi tệ của Việt Nam, trong đó có việc hủy bỏ các điều luật cho phép biến những người chỉ trích ôn hòa thành tù nhân chính trị. Trong tháng Mười một năm 2015, Việt Nam thông qua điều luật hình sự sửa đổi có các điều khoản có thể vận dụng để dập tắt tiếng nói của các nhà hoạt động nhân quyền và blogger. [đọc tiếp] – [english]

ĐHY Marx kết thúc chuyến công du Việt Nam: „Từ một Giáo Hội bị trấn áp trở nên một Giáo Hội kiên cường“

18/01/2016 Nguyễn Trọng Toàn (DĐVN21) – Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, Hồng Y Reinhard Marx đã kết thúc cuộc thăm viếng Việt Nam kéo dài 9 ngày và đã trở về Đức ngày hôm qua 17/01/2016. Ngài đã có ấn tượng tốt về chuyến đi sau khi tổng kết các cuộc gặp gỡ và thảo luận với các Giám Mục Công Giáo và đại biểu các tôn giáo khác cũng như các đại diện chính quyền Hà Nội. Các cuộc tiếp xúc đã diễn ra ở Hà Nội và Sài Gòn. Chuyến đi thăm Giáo Phận Vinh và dự kiến tiếp xúc với Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã không thành vì chính quyền Hà Nội không cho phép.

Hồng Y Marx xác tín Giáo Hội Việt Nam đã trở nên kiên cường sau nhiều khổ đau và thử thách. Hồng Y nói „Tôi không chỉ cảm nhận một nội lực lớn và cảm giác không sợ hãi ở các Giám Mục, tu sĩ mà cả ở các giáo hữu đơn thuần. Đây chính là nền móng cho một tương lai của Giáo hội này„ [đọc tiếp]

ĐHY Marx nhận xét sự mở cửa của Việt Nam cho các giá trị tự do: „Tiến tới từng bước một“

18/01/2016 (DĐVN21) – Đức Hồng Y Reinhard Marx, chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, chủ tịch Ủy ban GM Liên minh Âu Châu và thành viên của Hội đồng Hồng Y tại Vatican đã viếng thăm Việt Nam từ 08/01 đến 17/01/2016. Trong chuyến đi này, ĐHY Marx đã đàm luận với đại diện của chính quyền CSVN, thăm tổng giáo phận Hà Nội, Sài Gòn, trung tâm hành hương Tam Đảo thuộc giáo phận Bắc Ninh, Trung tâm Caritas Việt Nam, Dòng MTG Thủ Thiêm… cũng như tiếp xúc với một số người bất đồng chính kiến. Trong cuộc phỏng vấn của Thông tấn xã Công giáo Đức KNA kết thúc chuyến đi, Ngài đã trình bầy về những cảm nhận của Ngài tại Việt Nam. Sau đây là bài phỏng vấn của TTX KNA do Nguyễn Quang chuyển ngữ. [đọc tiếp]

Đức Cha Phaolô yêu cầu Ban tôn giáo giải trình lý do ngăn cản ĐHY Reinhard Marx đến Gp. Vinh

17/01/2016 (GNsP) – Chiều qua 16.01.2016, ĐHY Reinhard Marx đã rời VN kết thúc chuyến viếng thăm lần đầu tiên của ngài đến Việt Nam bắt đầu từ ngày 08.01. Trong nhiều địa điểm viếng thăm VN, đã được lên lịch trình trước, có hai điểm đáng lưu ý nhất là: Giáo phận Vinh và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, tọa lạc ở Q.2 Sài Gòn.

Tuy nhiên khi đến VN, ngài đã không thể đến được Giáo phận Vinh mà không rõ lý do vì sao.
Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và là Chủ tịch Ủy Ban CLHB trực thuộc HĐGMVN đã có Văn thư số 02.16 ký ngày 08.01.2016 gửi Ban Tôn Giáo Chính Phủ – Bộ Nội Vụ yêu cầu phải nói rõ lý do.

Phải chăng việc làm này của Ban Tôn Giáo Chính Phủ là tùy tiện và xem thường quyền tự do tôn giáo là quyền mà Hiếp Pháp đã công nhận? [đọc tiếp]

Linh mục An Tôn Đặng Hữu Nam trả lời phỏng vấn việc bị hành hung

17/01/2016 Gia Minh (PGĐ Ban Việt ngữ RFA) – Linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên, hạt Thuận Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào ngày 31 tháng 12 vừa qua khi trên đường đi điều trị bệnh về bị một số côn đồ hành hung. Khi sự việc diễn ra có sự chứng kiến của trưởng công an xã ở địa phương. Giáo dân bắt được một kẻ hành hung linh mục giao cho công an và yêu cầu công an điều tra nhóm thủ ác. Tuy nhiên sau hơn hai tuần cơ quan chức năng vẫn chưa trả lời thỏa đáng cho người bị nạn và giáo dân.

Vụ hành hung linh mục An tôn Đặng Hữu Nam không phải là đầu tiên ở Việt Nam, mà trong thời gian qua nhiều linh mục cũng như một số nhà đấu tranh, hoạt động công khai tại Việt Nam chịu tình trạng tương tự.

Gia Minh hỏi chuyện Linh mục An Tôn Đặng Hữu Nam về tình trạng đó và một số thông tin liên quan. [đọc tiếp]

Hàng trăm giáo dân ở Vinh biểu tình đòi công lý

16/01/2016 (RFA) – Hàng trăm tín hữu công giáo thuộc giáo phận Vinh hôm nay đến tại trụ sở công an và Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu yêu cầu chính quyền giải quyết thỏa đáng, theo đúng luật vụ việc côn đồ hành hung Linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên, hôm ngày 31 tháng 12 vừa qua.
Nạn nhân trong vụ việc bị hành hung, linh mục Đặng Hữu Nam, cho biết việc giải quyết của cơ quan chức năng trong thời gian qua dẫn đến việc trong ngày hôm nay hằng trăm giáo dân Xứ Phú Yên cùng một số giáo dân các giáo xứ khác tại Vinh cùng đến tại công an và Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu để yêu cầu giải quyết vụ việc cho linh mục chính xứ bị hành hung.

Xin được nhắc lại linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên, bị những thành phần bất hảo tấn công khi ông đang trên đường về nhà xứ sau khi đi điều trị bệnh. Vụ việc diễn ra ngay khi có mặt của công an địa phương. [đọc tiếp]

ĐHY Marx tại Dòng MTG Thủ Thiêm: Không một tổ chức chính trị, kinh tế nào có thể xâm hại quyền tự do tôn giáo

16/01/2016 (GNsP) – Vào lúc 9g30 sáng nay, ngày 16.01, ĐHY Reinhard Marx đã ghé thăm Hội Dòng MTG Thủ Thiêm, tọa lạc tại Q.2, Sài gòn. Đây là địa chỉ cuối cùng trong chuyến viếng thăm của ngài đến Việt Nam, nhằm tìm hiểu về đời sống xã hội và đặc biệt là tự tôn giáo đang bị Nhà cầm quyền bách hại ở rất nhiều nơi trên đất nước.

Như chúng ta đã biết, theo dự kiến ban đầu ngài sẽ viếng thăm 2 “điểm nóng” là Giáo phận Vinh, với hàng loạt vụ vi phạm tự do tôn giáo từ phía Nhà cầm quyền và mới nhất là việc Nhà cầm quyền cho anh ninh giả danh côn đồ hành hung Linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam, và địa chỉ thứ 2 là Dòng MTG Thủ Thiêm với việc Nhà cầm quyền muốn cưỡng chiếm trường học của quý Dì mà không qua bồi thường.
Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì ĐHY đã không đến được với Giáo phận Vinh, nhưng bù lại ngài đến được với Dòng MTG Thủ Thiêm.

Đây là buổi họp mặt vô cùng quan trọng đối với quý Dì để quý Dì có thể trình bày những vấn đề của Hội Dòng lên vị Đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong suốt thời gian qua đã bị Nhà cầm quyền bức hại ra sao. [đọc tiếp]

Cộng Sản ngăn ĐHY Reinhard Marx đến “điểm nóng” giáo phận Vinh

13/01/2016 (GNsP) – Từ 08/01 – 17/01/2016, Đức Hồng Y (ĐHY) Reinhard Marx đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Trước chuyến đi của ngài tới Việt Nam một số nguồn tin chưa chính thức đã cho biết rằng ĐHY sẽ không được đến hai “điểm nóng” là Giáo phận Vinh và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm vì lý do an ninh không bảo đảm. Bây giờ thì không còn phải là đồn đoán nữa mà đã xảy ra theo như kịch bản đó: ĐHY Reinhard Marx đã không thể đến thăm Giáo Phận Vinh.

Theo thông báo chuyến thăm Vinh sẽ bị hủy bỏ vì lý do an ninh.

Trước khi ĐHY Marx khởi hành tới Việt Nam thì linh mục Đặng Hữu Nam đã dự đoán rằng chuyến thăm tới giáo phận Vinh sẽ không thể thực hiện được. Không phải chỉ có vụ việc công an bảo kê côn đồ tấn công linh mục, giáo dân gây công phẫn trong cộng đồng mà còn là vì ở tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình thuộc Giáo phận Vinh không thiếu sai phạm của lực lượng công quyền. [đọc tiếp]

Tù nhân chính trị Hồ Thị Bích Khương ra tù và bị đưa về địa phương

15/01/2016 (RFA) – Nữ tù nhân chính trị Hồ Thị Bích Khương hôm nay ra khỏi nhà tù và bị đưa về địa phương ở Nam Đàn, Nghệ An.

Vào lúc 5 giờ chiều, Đài Á Châu Tự Do liên lạc với Bà Hồ Thị Lan, chị ruột của nữ tù nhân Hồ Thị Bích Khương, và được cho biết như sau:

“Chiều hôm qua công an xã vào nhà hỏi tôi có biết ngày mai bà Khương được đưa về không, tôi nói có biết và họ về.
Sáng nay họ gọi tôi lên xã và nói bàn giao Khương cho tôi. Tôi nói là chị em ruột thịt tôi sẵn sàng giúp, nhưng chuyện bàn giao tôi không nhận vì xã lấy hết nhà đất của Khương thì phải giúp Khương ổn định cuộc sống”.

Bà Hồ Thị Lan còn cho biết nơi xã giữ nữ tù nhân Hồ Thị Bích Khương là Nhà Văn hóa xã.
Bà Hồ Thị Bích Khương, sinh năm 1967, phải chịu tù ba lần do hoạt động khiếu kiện và đấu tranh vì quyền con người. [đọc tiếp]

Dân oan Cấn Thị Thêu : Giới cầm quyền cộng sản là một lũ cướp có tổ chức

13/01/2016 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Sáng 12/1/2016 khoảng hơn 100 dân oan 3 miền Bắc Trung Nam đã tập trung tuần hành ở khu vực hồ Hoàn Kiếm Hà Nội để phản đối giới bạo quyền cộng sản sử dụng bạo lực cướp đoạt tài sản, ruộng đất của dân. Cuộc tuần hành diễn ra trong bầu không khí ôn hòa, đến khoảng hơn 10 giờ, giới bạo quyền Hà Nội đã huy động một lực lượng đông đảo công an đến đàn áp, giải tán. Hơn 30 dân oan đã bị cưỡng bức lên xe buýt đưa về trụ sở công an số 6 phố Quang Trng quận Hà Đông, trong đó có chị Cấn Thị Thêu, dân oan phường Dương Nội đã từng bị tù đầy vì đi đấu tranh đòi đất đai bị giới bạo quyền cộng sản tước đoạt.

Gần  chiều tối 12/1, ngay sau khi ra khỏi trụ sở đồn công an, chị Cấn Thị Thêu đã tố cáo : Giới cầm quyền cộng sản là một lũ cướp có tổ chức.
Nhà báo Trần Quang Thành đã ghi âm nội dung cuộc tường trình của dân oan Cấn Thị Thêu như sau

Bức tâm thư của một bạn Công giáo trẻ gởi ĐHY Reihard Marx

12/01/2016 Paulus Lê Sơn (Thanh Niên Công Giáo) – ĐHY Reihard Marx, Chủ tịch HĐGM Đức đang có chuyến viếng thăm mục vụ và trao đổi với Nhà Nước về những vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo. Trong chương trình những địa điểm viếng thăm thăm của ngài đến Việt Nam, có hai “điểm nóng” là Giáo phận Vinh và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Trong thời gian qua tại hai điểm này Nhà Cầm Quyền đã có những hành động vi phạm tự do tôn giáo và chiếm dụng cơ sở tôn giáo. Tuy nhiên khi đến Việt Nam không hiểu vì lý do gì Ngài đã không được đến với Giáo Phận Vinh. Không biết địa chỉ thứ hai là Dòng Mến Thủ Thiêm ngài có đến được không?

Chúng tôi gởi đến quý vị độc giả bức tâm thư của anh Paulus Lê Sơn đệ trình lên Đức Hồng Y Reihard Marx. Anh là một người Công Giáo và là một cựu tù nhân lương tâm. [đọc tiếp]

26 tổ chức quốc tế yêu cầu Việt Nam phóng thích các nhà hoạt động

08/01/2016 (VOA) – Các tổ chức nhân quyền trên khắp thế giới hôm thứ Năm kêu gọi chính phủ Việt Nam phóng thích Luật sư Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà, hai nhà hoạt động vừa bị bắt giữ hồi tháng trước.
Trong một thông cáo chung, 26 tổ chức từ châu Âu, Mỹ và Đông Nam Á cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên chính quyền Việt Nam về hai trường hợp trên.

Các tổ chức quốc tế cũng bày to lo ngại về việc 2 nhà hoạt động bị bắt hôm 16/12 có thể bị tra tấn và ngược đãi trong nhà tù. Cả hai bị cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại Điều 88 – Bộ luật Hình sự và có thể đối diện với án tù lên đến 20 năm. [đọc tiếp]

Bị công an đẩy vào đường cùng, cựu TNLT Trần Minh Nhật kêu cứu với quốc tế

08/01/2016 Tâm Tâm (Thanh Niên Công Giáo) – Bị dồn vào đường cùng khi liên tục bị công an huyện Lâm Hà sách nhiễu, hành hung và khủng bố tinh thần, gần đây kinh tế gia đình lại bị tàn phá, cựu TNLT Trần Minh Nhật đã viết đơn kêu cứu gửi cộng đồng quốc tế. Đơn kêu cứu được gửi đi ngày 08/12/2016 thể hiện rõ những bách hại nặng nề mà gia đình nhà hoạt động Trần Minh Nhật gánh chịu và âm mưu đen tối của nhà cầm quyền cộng sản.

Anh Nhật cho biết lý do anh gửi đơn kêu cứu tới các tổ chức bảo vệ nhân quyền: “Những đe dọa, sách nhiễu, bạo lực và khủng bố tinh thần của an ninh Lâm Hà khiến cha mẹ tôi vô cùng lo lắng cho sự an toàn và tính mạng của tôi. Gia đình tôi bị phá hoại đến kiệt quệ kinh tế và uổng bao công sức chăm bón rẫy nương bao năm trời.” [đọc tiếp]

Mạng lưới Blogger Việt Nam tiếp xúc với đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ

08/01/2016 (MLBVN) – Chiều ngày 8 tháng 1 năm 2016, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có cuộc tiếp xúc với ông Garrett Harkins, tùy viên chính trị thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn để trình bày về tình trạng công an bắt bớ, đánh đập những người hoạt động nhân quyền, công đoàn – vi phạm những cam kết của nhà nước Việt Nam trong hiệp ước thương mại TPP về việc tôn trọng nhân quyền, hoạt động công đoàn độc lập.

Đại diện cho MLBVN có các blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Võ Trường Thiện (Nha Trang), Blogger- cựu TNLT Phạm Thanh Nghiên (Hải Phòng), cựu TNCT Huỳnh Anh Tú (Sài Gòn) và blogger An Nam Dương Lâm (Đà Nẵng).

Tham dự buổi gặp mặt còn có bà Nguyễn Thị Nay, mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy, người vừa bị bắt hôm 27.11.2015 với cáo buộc vi phạm điều 88 BLHS “tuyên truyền chống NN CHXHCNVN”. [đọc tiếp]

 

H1 - Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh

Hai blogger điều hành trang Anh Ba Sàm sẽ ra toà ngày 19/1/2016

08/01/2016 CTV Danlambao – Sau quãng thời gian tạm giam kéo dài đến 1 năm 8 tháng, hai người điều hành trang blog Anh Ba Sàm là ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thuý sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 19/1/2016 sắp tới.

Theo bản thông báo vừa được đăng trên facebook bà Lê Thị Minh Hà – vợ ông Nguyễn Hữu Vinh, phiên toà sơ thẩm sẽ được diễn ra lúc 8:30 sáng tại trụ sở toà án nhân dân thành phố Hà Nội.
Cả ông Vinh và bà Thuý cùng bị cáo buộc tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258 bộ luật hình sự. [đọc tiếp]

Liệu ĐHY Reinhard Marx có viếng thăm được những “điểm nóng” như đã dự kiến?

08/01/2016 (GNsP) – hôm nay 08.01 2016, Đức Hồng Y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, sẽ có chuyến viếng thăm chính thức tại Việt Nam theo lời mời của HĐGM Việt Nam và Nhà Nước Việt Nam.
Mục đích chuyến viếng thăm của Đức Hồng y là tìm hiểu đời sống tôn giáo của Giáo Hội Việt Nam, một Giáo hội sống dưới chế độ Cộng Sản. Theo dự kiến ban đầu của chuyến viếng thăm, ĐHY sẽ đến Tổng Giáo Phận Hà Nội, trung tâm hành hương Tam Đảo thuộc giáo phận Bắc Ninh, giáo phận Vinh, Tổng Giáo Phận Sài gòn, trung tâm Caritas Việt Nam và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm tại Q.2.

Tuy nhiên theo một nguồn tin chưa chính thức cho biết hai “điểm nóng” là Giáo Phận Vinh và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm sẽ bị hủy bỏ vì lý do an ninh không bảo đảm? [đọc tiếp]

Hồng Y Reinhard Marx thăm viếng Việt Nam – Sứ mạng khó khăn ở Viễn Đông

07/01/2016 Burkhard Jürgens (KNA), Nguyễn Quang dịch (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, Hồng Y Reinhard Marx lên đường công du Việt Nam vào ngày thứ sáu này. Chuyến thăm có ý nghĩa lớn cho giáo hội hoàn vũ vì Vatican hiện rất lưu ý đến Đông Á. Cuộc công du cũng mang tầm quan trọng vì Vatican đang chú ý đến Đông Á. Hồng y Marx là thành viên trong một nhóm Hồng Y tư vấn thân cận của Giáo Hoàng Phanxicô. Hội đồng Giám mục không loan tin rộng rãi cuộc thăm viếng. Cùng với Trung Hoa và Bắc Hàn, Việt Nam thuộc về các quốc gia cộng sản ở Đông Á, nơi những người Thiên Chúa Giáo đặc biệt đang gặp nhiều khó khăn. Mới đây một tuần trước ngày lễ Giáng Sinh , Luật sư Thiên chúa giáo Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ vì „tuyên truyền chống nhà nước“, cũng vì cáo buộc này mà trước đây ông đã phải ở tù 4 năm.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhân Quyền ở Nghị Viện Âu Châu và là chính trị gia của Đảng Xanh bà Barbara Lochbihler  cũng đã lên tiếng chỉ trích các hành động ngược đãi và giam giữ những người phê bình chính quyền trong một cuộc thăm Việt Nam vào tháng 11. Bà đòi hỏi phải thẩm định kết quả nhân quyền khi thực hiện thỏa ước thương mại tự do giữa  Liên Minh Âu Châu (EU) và Việt Nam. Đây cũng là đề tài mà Hồng y Marx rất quan tâm. Là Chủ tịch Hội đồng giám mục Liên Minh Âu châu (COMECE) nên Ông là người giao tế hàng đầu của giáo hội công giáo đối với EU. [đọc tiếp] – [deutsch]

Tâm thư gửi Đức Giám Mục Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình về tội ác của cộng sản

07/01/2016 Paul Trần Minh Nhật (Thanh Niên Công Giáo) – “ĐHY Reinhard Marx, TGM Munich, Chủ tịch HĐGM Đức, sẽ viếng thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 17-1-2016. ĐHY Reinhard Marx muốn biết thêm về một Giáo Hội đang phát triển và chịu những khó khăn thử thách lớn lao. Và con xin Đức Cha đừng quên đến đông đảo bà con dân oan dân, người bị loại trừ và kì thị ở ba miền bắc trung nam, trong có gia đình con.” Đó là mong muốn của cựu TNLT Trần Minh Nhật khi gửi Đức Giám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp trong bức thư ngỏ. Bức thư nói lên nỗi lòng của một người mang án oan sai vì công lý và sự thật, những trăn trở khi chính mình là nạn nhân của chế độ công an trị. TNCG mời mọi người tham khảo bức thư gửi cho Chủ tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. [đọc tiếp]

Cộng sản ngăn cản Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tổ chức đại lễ Đản sanh Đức Huỳnh Phú Sổ

05/01/2016 (Thanh Niên Công Giáo) – TNCG: Các trị sự viên và tín đồ Phật Giáo Hòa hảo Thuần Túy bị đàn áp và ngăn cản đến tham dự đại lễ kỉ niệm 96 năm ngày Đản sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo ngày 04.01.2016. Thông tin từ Giáo Hội Trung Ương PHật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy (GH TƯ PGHH TT) cho biết nhà cầm quyền cộng sản đã trấn áp và không cho các thành viên ban tổ chức cùng các tín đồ tụ họp để mừng đại lễ của giáo hội.

Anh Nguyễn Ngọc Tân Tổng vụ Trưởng vụ Truyền thông GH TƯ PGHH TT cho biết sáng nay lúc 6 giờ khi anh chuẩn bị đến huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang để tham dự Đại lễ kỉ niệm 96 năm Đản sanh Đức Huỳnh Phú Sổ nhưng đã bị hai tên “côn đồ” cản không cho đi. [đọc tiếp]

Bé gái 8 tuổi kêu oan cho bố là tử tù Nguyễn Văn Chưởng

05/01/2016 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Ngày 22/12/2015 vừa qua, bé gái Nguyễn Thị Thanh Hải, 8 tuổi học sinh lớp 3A trường phổ thông cơ sở Bình Dân, huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương đã gửi thư kêu cứu tới Hội đồng Nhân quyền, Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu oan cho cha là tử tù Nguyễn Văn Chưởng.

Trong thư cháu Nguyễn Thị Thanh Hải viết : “Con sinh ra thì không có bố vì bố con bị công an bắt oan ngày 02-8-2007. Đến 16 tháng tuổi mẹ cũng bỏ con không nuôi. Con côi cút sống với ông bà nội từ đó đến nay. Con viết thư này nhờ các Ông, Bà, Cô Bác, Anh, Chị cứu giúp Bố con là Nguyễn Văn Chưởng thóat khỏi án tử hình oan sai, mà công an tòa án áp đặt cho Bố con .
Bố con bị án oan sai đã chín năm rồi “

Kèm theo thư kêu cứu là toan bộ hồ sơ vụ án, trong đó có bút tích của các nhân chứng cho thấy bằng chứng ngoại phạm của tử tù Nguyễn Văn Chưởng khi xảy ra vụ án
Nếu cần liên hệ xin gọi số ĐTDĐ +84162 662 7673 gặp ông Nguyễn Trường Chinh là bố đẻ của tử tù Nguyễn Văn Chương.

Toàn văn lời kêu cứu của bé gái 8 tuổi Nguyễn Thị Thanh Hải do cháu tự đọc nội dung như sau

Huế: Công an đánh đập quý thầy Đan viện Thiên An

03/01/2016 (GNsP) – Gần 200 công an, dân phòng, Hội phụ nữ của xã, huyện, tỉnh gây khó khăn, đánh đập một số đan sĩ của Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên Huế, vào chiều ngày 02.01.2016. Quý Đan sĩ bị đạp vào mặt, người và bị lăng mạ

“Họ đánh đập, dọa, cấm không cho các đan sĩ quay phim chụp ảnh. Hai thầy bị đánh, một thầy bị đạp vào người và mặt túi bụi, một thầy khác chụp hình cũng bị đánh và họ đòi lấy cái máy ảnh, nhiều thầy bị xô đẩy ngã xuống đất. Những người xem ra có trác nhiệm hô hào mọi người giữ bình tĩnh, đừng gây ẩu đả nhưng lực lượng công an cứ đánh đập các thầy.” Cộng tác viên GNsP thuật lại.

“Các bà trong Hội phụ nữ chửi mắng, lăng mạ quý thầy những câu nói khó nghe, thô lỗ.
Bên phía nhà cầm quyền nói rằng, họ thấy một số cây thông trong khu rừng đặc dụng bị cưa, đốn, chặt một cách trái phép mà những cây thông này lại nằm trong khu vực của Đan viện Thiên An, cho nên họ xuống lập biên bản, tịch thu các cây thông này về điều tra. Họ yêu cầu các đan sĩ ký vào các biên bản nhưng các đan sĩ cương quyết không ký bất kỳ một văn bản nào của họ. [đọc tiếp]

Thông báo khẩn của Hội đồng Liên tôn Việt Nam về Chùa Liên Trì, Thủ Thiêm

01/01/2016 (Dân Làm Báo) – … Một trong những nạn nhân tiêu biểu của những con người chỉ biết quyền lực và quyền lợi ấy, chính là chùa Liên Trì của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, chốn trụ trì của Hòa thượng Thích Không Tánh. Cả hai (chùa và thầy) từ lâu là cái gai cần phải nhổ vì đó vừa là mảnh đất vàng sinh nhiều lợi nhuận, vừa là “địa điểm đen” do chỗ làm nơi bảo bọc dân oan trên hành trình dài đòi đất đầy khổ nhọc, nơi an ủi các thương binh VNCH, nạn nhân của lòng thù hận khôn nguôi, nơi che chở những cuộc họp mặt của các tổ chức xã hội dân dự độc lập, “lực lượng thù địch” đối với nhà cầm quyền. Đó là chưa kể việc từ đầu năm nay, công an đã “khuyên” phật tử đến chùa Liên Trì lấy lại hết hình ảnh và tro cốt của thân nhân họ rồi còn còn đe nẹt “VN vào TPP xong sẽ xúc chùa”.

Nay để trấn an dư luận, đồng thời để lừa gạt quốc tế, nhà cầm quyền đã cấp tốc xây dựng một cơ sở tại Cát Lái để buộc Hòa thượng Thích Không Tánh cùng đệ tử phải dời về.

Trong tinh thần hiệp thông tôn giáo, với sứ mạng bảo vệ nhân quyền, trước nhiệm vụ tố cáo tội ác, Hội đồng Liên tôn Việt Nam đưa ra Thông báo khẩn này cho quốc dân và quốc tế. Xin tất cả mọi người cùng lên tiếng trợ giúp cho những vị tu hành và chốn tu hành đang phải đối đầu với ma vương tà lực. [đọc tiếp]

Đức Hồng Y Reinhard Marx chủ tịch HĐGM Đức sẽ thăm viếng Việt Nam tháng Giêng 2016

H1 - Đức Hồng Y Reinhard Marx

01/01/2016 (DĐVN21) – München – Ngày 29/12/2015 vừa qua Hội đồng Giám mục Đức công bố tin Đức Hồng Y Reinhard Marx trong cương vị là chủ tịch hội đồng giám mục Đức sẽ thăm Việt Nam trong 9 ngày từ 08 đến 17 tháng 1 năm 2016. Đức Hồng Y muốn tìm hiểu tại chỗ về “một Giáo Hội đang phát triển trong tình trạng khó khăn“. Cuộc thăm viếng Việt Nam của ngài cũng nhằm mục đích hỗ trợ, khích lệ Giáo hội Việt Nam.

Đức Hồng Y Reinhard Marx sẽ gặp Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (Tổng Giám mục Hà Nội) và Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (Tổng giám mục Saigon). Ngài cũng sẽ thăm một chủng viện ờ Hà Nội và sẽ tham dự một cuộc hội thảo về các đề tài chính trị do đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức. Tại giáo phận Vinh Hồng Y Marx sẽ thăm Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công Lý Hòa Bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và đền Thánh Antôn tại Linh địa Trại Gáo, trung tâm hành hương nổi tiếng của Giáo phận Vinh.

Tại Saigon Đức Hồng Y Marx sẽ thăm viếng trung tâm Caritas đầu tiên của Việt Nam, thăm một nhà máy dệt  và sẽ thảo luận về tình trạng người lao động Việt Nam.

Nhân dịp này, các tín hữu Công giáo Việt Nam tại Đức có thể viết thư kêu gọi Đức Hồng Y Reinhard Marx lên tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho cha Nguyễn Văn Lý, cho Ls Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà cũng như các tín hữu khác đang bị cầm tù.

Tại Việt Nam với dân số trên 90 triệu có khoảng 8% đến 10% là tín đồ Thiên chúa giáo, trong đó tín đồ Công giáo khoảng 7% dân số, thuộc một giáo hội Thiên chúa giáo lớn nhất với 26 giáo phận.
Hồng Y Reinhard Marx là tổng giám mục của tổng giáo phận München Freising, ngoài trách nhiệm chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức ngài cũng là chủ tịch của Ủy ban các Hội đồng Giám mục Cộng đồng Âu châu với 24 thành viên, văn phòng thường trực đặt tại thủ đô Bỉ Bruxelles.

Đức gây áp lực đòi tự do cho Luật sư Nguyễn văn Đài

31/12/2015 Nguyễn Quang (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Berlin – Cuộc vận động tự do cho Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Đài do Diễn Đàn Việt Nam 21 (DĐVN 21) khởi xướng đang diễn tiến tốt đẹp. Khi nhận tin Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị công an bắt giữ vào ngày 16.12.2015 vì tội „Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”, Tiến sĩ Dương Hồng Ân Điều hợp viên của  DĐVN21 đã liên hệ với Khối dân biểu liên bang của hai chính đảng cầm quyền tại Cộng Hòa Liên Bang Đức – Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) và Liên Minh Xã Hội Thiên Chúa Giáo (CSU) để yêu cầu chính giới Đức hãy dùng ảnh hưởng gây sức ép đòi chính quyền CHXHCN Việt Nam hãy sớm trả lại tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà đối lập dân chủ. ngày 21/12/2015, Nghị sĩ Kauder cho biết ông đã đòi hỏi Đại sứ CHXHCNVN Đoàn Xuân Hưng ở Berlin hãy vận dụng mọi cách trong quyền hành của mình để ông Nguyễn Văn Đài sớm được trả lại tự do. Ông Kauder nhấn mạnh  „Trường hợp ông Nguyễn là một cuộc thử nghiệm cho mối bang giao giữa Việt Nam và Đức“.
Nghị sĩ Barbara Lochbihler phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Nghị viện Âu châu cho biết trong bản báo cáo đuợc thông qua ngày 17/12/2015, Nghị viện Âu châu lên án việc áp dụng án tử hình và sự đàn áp tự do ngôn luận và tự do tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời đòi hỏi trả tự do lập tức cho ít nhất 60 tù nhân chính trị [đọc tiếp]

Báo cáo về vi phạm Nhân quyền của chính quyền nhắm vào nữ giới trong năm 2015
30/12/2015 Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam (Dân Luận) – Trong năm 2015 điểm qua các sự kiện chính vi phạm quyền con người của phụ nữ sau đây:

12 nhà hoạt động tố cáo bị hành hung khi đi thăm ông Trần Anh Kim trong đó có 3 người nữ là Trần Thị Nga; Nguyễn Thị Kim Chi; Mai Thị Tuyết Thanh.
Nhà báo Phạm Đoan Trang bị câu lưu và thẩm vấn nhìều giờ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại Nha Trang, hai blogger là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) và anh Võ Trường Thiện đã bị lực lượng CA tổ chức bắt cóc trên đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Một cuộc biểu tình mang thông điệp ‘chống nội thù, kháng ngoại xâm’ dự kiến diễn ra vào sáng ngày 8/3/2015 tại Sài Gòn đã bị lực lượng an ninh ngăn chặn sách nhiễu. Nhiều thành viên của Phong trào Liên đới Dân oan Tranh đấu như bà Trần Ngọc Anh, Phùng Thị Ly, Lê Thị Ngọc Đa… cùng hàng chục dân oan khác bị bao vây, chặn bắt khi đang trên đường đến điểm hẹn. [đọc tiếp]

Đại sứ Ted Osius: Hoa Kỳ đề nghị VN thả ngay các tù nhân lương tâm

29/12/2015 (RFA) – Trong bản tuyên bố phổ biến sáng nay, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius, bày tỏ những quan ngại sâu sắc đối với những vụ sách nhiễu và giam giữ các nhà hoạt động nhân quyền ôn hoà.

Tuyên bố này được đưa ra sau sự kiện luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giam trở lại vào ngày 16 tháng 12 và nhà hoạt động Hoàng Đức Bình cùng bà Đỗ Thị Minh Hạnh bị cảnh sát hành hung vào ngày 25 tháng 12.
Trong bản tuyên bố, Đại sứ Ted Osius nói rằng những việc bắt giữ trái pháp luật của nhà cầm quyền Việt Nam đang làm lu mờ sự tiến bộ của VIệt Nam về nhân quyền. Ngài Đại sứ đề nghị những cơ quan có thẩm quyền phải có giải trình cụ thể. Và đồng thời, ông nhấn mạnh Hoa Kỳ kêu gọi nhà nước Việt Nam phải đảm bảo luật pháp và hành động của mình phải nhất quán với các nghĩa vụ và cam kết quốc tế mà Việt Nam đã thực hiện. [đọc tiếp]

Tuyên bố của Hội đồng Liên tôn Việt Nam v/v bắt luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà

29/12/2015 (FVPOC) – Ngày 16 tháng 12 năm 2015, Luật sư Nguyễn Văn Đài và phụ tá là cô Lê Thu Hà đã bị bắt với tội danh  tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam  theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Cách hôm bị bắt khoảng một tuần, Luật sư Nguyễn Văn Đài đã bị hành hung sau khi dự một cuộc hội thảo về nhân quyền tại tỉnh Nghệ An.

1- Hành vi đàn áp này đã làm dấy lên các phản ứng mạnh mẽ và rộng rãi sau đây: …

2- Hành vi đàn áp này đã ngang nhiên vi phạm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền ở những điều sau đây:
Hội đồng Liên tôn Việt Nam ra Bản Tuyên bố này yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hãy thực thi nhiệm vụ của mình là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc mà trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà. [đọc tiếp]

Thánh lễ cầu nguyện cho Ls Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà

28/12/2015 Tễu blog tổng hợp (Blog Nguyễn Xuân Diện) – Trong tinh thần hiệp thông, thánh lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình, được cử hành vào lúc 20 giờ Chúa Nhật 27/12/2015 tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn (số 38 đường Kỳ Đồng, phường 9, quận III, Sài Gòn) và tại Nhà Thờ Thái Hà (số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội). Thánh lễ nhằm Cầu cho thế giới, cách riêng đất nước Việt Nam được hòa bình; Cầu nguyện cho người dân, nhất là người Công giáo không còn thờ ơ, dửng dưng với quê hương đất nước, với những anh chị em đang chịu cảnh bất công; và đặc biệt là cầu cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự cô Lê Thu Hà được trả tự do.

Đặc biệt, Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của chị Vũ Minh Khánh là vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, bà Lê Thị Minh Hà (vợ Anh Ba Sàm) cùng rất đông anh em trong phong trào đấu tranh cho dân chủ nhân quyền đến từ các hội nhóm, cả những dân oan cũng đến hiệp thông để cầu nguyện cho luật sư Đài và cộng sự. [đọc tiếp]

Bị đánh dã man vì phát tờ rơi trích lời của Thủ tướng

26/12/2015 Tường An (RFA) – Ngày 25 tháng 12 vừa qua, nhiều người bị đánh đập dã man chỉ vì một vài nhà hoạt động nghiệp đoàn thuộc tổ chức Lao Động Việt phát tờ rơi mang thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc thành lập nghiệp đoàn độc lập, một trong những điều kiện khi tham gia Hiệp định đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP mà Việt Nam là một trong 12 quốc gia tham gia ký kết. Một thành viên của Lao Động Việt tại Việt Nam là cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết:

Trên tờ rơi trích lời nói của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 18/11 được đăng lại trên tờ Kinh tế Sài Gòn online như sau: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là công nhân được quyền thành lập những nghiệp đoàn do chính công nhân bầu lên, hoạt động độc lập với Tổng Liên đoàn lao Động Việt Nam, trong tờ rơi cũng trích dẫn một vài điều khoản được quy định trong hiệp ước này cũng như trong kế hoạch lao động giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về quyền thành lập nghiệp đoàn, quyền thương lượng tập thể cũng như cách để cho công nhân tiếp cận với thông tin này.

Anh Hoàng Bình, thành viên của Lao Động Việt giữ nhiệm vụ phân phối những thông điệp này đến với công nhân đã bị khoảng 20 công an vây bắt lúc đang giữ 4.500 tờ rơi. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, công an đã không nhắc nhở gì đến nội dung các tờ rơi này mà lại lấy một lý do không hề có là anh Hoàng Bình gây tai nạn xe cộ và bỏ chạy. Tại đồn công an phường Hoà Thạnh, anh Hoàng Bình cũng bị đánh đập dã man và liên tục bởi những người công an mặc thường phục và sắc phục [đọc tiếp]

TNLT Nguyễn Đình Cương : Nhà nước CS không thể tiêu diệt ý chí của những thanh niên yêu nước

25/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Vào hồi 7 giờ tối ngày 24/12/2015,tù nhân lương tâm Pet Nguyễn Đình Cương đã về với gia đình sau 4 năm bị giới bạo quyền cộng sản ngược đãi trong ngục tù khét tiếng Nam Hà tỉnh Hà Nam.

Tù nhân lương tâm bị giới bạo quyền cộng sản bắt ngày 24/12/2011 và tuyên án 4 năm tù, về cái tội danh gọi là “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự.
Anh Nguyễn Đình Cương là thành viên của Trung tâm bảo vệ sự sống Jean Paul II, hoạt động tích cực cho công việc bảo vệ môi trường và các công việc phòng chống tệ nạn xã hội ở giáo xứ Yên Đại và thành phố Vinh.

Rời nhà tù nhỏ,tù nhân lương tâm Pét Nguyễn Đình Cương còn bị quản thúc 3 năm trong nhà tù lớn.
Từ Nghệ An anh Nguyễn Đình Cương khẳng định tiếp tục góp phần vào cuộc đấu tranh để Việt Nam có dân chủ, tự do. Cuộc phỏng vấn do phóng viên Trần Quang Thành thực hiện. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe.

Kiến nghị của 11 luật sư đòi tại ngoại cho Nguyễn Mai Trung Tuấn

24/12/2015 Tường An (RFA) – Ngày 21 tháng 12 vừa qua, 11 luật sư của nhiều văn phòng luật sự khác nhau đã đồng loạt ký một bản kiến nghị yêu cầu huỷ bỏ việc tạm giam và trả tư do ngay cho thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn cho đến khi có kết quả cuối cùng về vụ án. Kiến nghị này được gửi lên Toà án Nhân dân tỉnh Long An, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An. Thông tín viên Tường An có cuộc phỏng vấn với Luật sự Đặng Huỳnh Lộc, một trong 11  Luật sư ký tên trong kiến nghị này để tìm hiểu thêm.
Việc đồng loạt 11 Luật sư có tiếng tăm của luật sư đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố khác cùng ký tên gửi kiến nghị can thiệp cho một bị cáo ở tuổi vị thành niên là một việc hầu như chưa hề có tiền lệ tại Việt Nam. Giải thích về hành động đặc biệt này, luật sư Đặng Huỳnh Lộc, phát ngôn nhân của nhóm Luật sư cho biết những lý do tình và lý đưa đến việc 11 luật sư đồng lòng thảo kiến nghị này [đọc tiếp]

Dùng côn đồ tạt axit, một hành động dã man của công an Hà Nội trả thù anh Trương Văn Dũng

H1 - một hành động dã man của công an Hà Nội trả thù anh Trương Văn Dũng

22/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Vào khoảng 13 giờ ngày 21/12/2015 khi anh Trương Văn Dũng cùng một số bà con dân oan ngồi nghỉ dưới gốc cây gần trụ sở công an phường Bách Khoa quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, một thanh niên cầm một chai dung dịch đến thẳng chỗ anh Dũng đang ngồi và đổ chai dung dịch này thẳng từ đầu anh Dũng xuống. Chất lỏng trong chai được xác định là axit. Tên côn đồ sau khi gây án xong đã được công an giúp đỡ và bỏ chạy. Ngay lập tức, bà con dân oan đã sơ cứu cho anh và đưa anh đi cấp cứu.

Những người chứng kiến sự việc cho biết là rất may chất axit đã được pha loãng nên vết thương đã không quá trầm trọng sau cú tưới axit của tên côn đồ. Sau khi thăm khám, khoa mắt Viện Bỏng Quốc Gia đã kết luận mắt trái của anh Trương Văn Dũng bị bỏng kết – giác mạc cấp độ 1 do axit. Nếu không được bà con dân oan kịp thời sơ cứu, rất có thể anh đã bị mù vĩnh viễn.  [đọc tiếp]

Biểu tình trước tư dinh phó thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc

20/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Ngày 18/12/2015, bà con dân oan một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, Long An ra Hà Nội khiếu kiện, đã tập trung biểu tình trước tư dinh ông Nguyễn Xuân Phúc, phó thủ tướng cộng sản Việt Nam
Bà con dân oan mang theo các tấm biển lớn tố cáo các quan chức địa phương cấu kết với chủ đầu tư cướp đất của dân, tham nhũng

trong việc đền bù, đàn áp những người tố cáo các việc làm vi phạm pháp luật của họ.
Công an Hà Nội đã huy động lực lượng đến giải tán và cưỡng chế bà con lên xe buýt đưa về trụ sở tiếp dân số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông. Trên xe buýt bà con hô vang các khẩu hiệu đả đảo quan chức tham nhũng, Đảng cộng sản còn chế độ công an trị, người dân còn mất quyền làm người.

Tại trụ sở tiếp dân 2 ngày 19 và 20/12/2015, công an quận Hà Đông cùng bảo vệ phòng tiếp dân đã dỡ các lều bạt tá túc của bà con dân oan các địa phương về khiếu kiện trong thời tiết mùa đông giá rét, mưa phùn gió bấc. Bà con dân oan đã kịch liệt phản đối hành động bất nhân này của công an quận Hà Đông.
Sau đây là một số hình ảnh do chị Trương Thanh Quang, dân oan tỉnh Tiền Giang ghi lại.

Trả tự do ngay cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài

19/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Ngày 16/12/2015, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài đã bị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam về cái gọi là tội tuyên truyền chống phá nhà nước theo điều 88 Bộ luật hình sự..

Ngày sau khi được tin  luật sư Nguyến Văn Đâì bị bắt, dư luận trong và ngoài nước đã tỏ thái độ bất bình và lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho luật sư Nguyễn Văn Đài.

Hội Cựu tù nhân Lương tâm Việt Nam và Hội Anh em Dân chủ đã ra bản lên tiếng đòi trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài, một thành viên của 2 tổ chức này. Chỉ sau 2 ngày bản Lên tiếng được công bố đã có hơn 50 tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước cùng hơn 600 người tham gia ký tên.
Anh Phạm Bá Hải, điều phối viên của Hội Cựu tù nhân Lương tâm Việt Nam đã giới thiệu nội dung bản lên tiếng này qua cuộc phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Liên minh Âu châu đòi hỏi Hà Nội trả tự do ngay cho Nguyễn Văn Đài

18/12/2015 (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Liên minh Âu châu ngày hôm nay vừa lên tiếng đòi hỏi Hà Nội phải tự do ngay cho luật sư Nguyễn Văn Đài.

Người phát ngôn của bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao của Liên minh Âu châu về chính sách đối ngoại và an ninh, tuyên bố “Chính quyền Việt Nam phải tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về cuộc hành hung ông Nguyễn Văn Đài và thả ông ngay lập tức“.

Theo quan điểm của Liên minh Âu châu, vụ việc này “đi ngược lại với nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam về nhân quyền, đặc biệt là Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị” mà Việt Nam đã cam kết.

EU cũng nhấn mạnh rằng nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài đã là nạn nhân của một cuộc tấn công chỉ vài ngày trước đây, khi ông tham dự một cuộc hội thảo về nhân quyền.
Bản tuyên bố tiếp: “vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh của cuộc Đối thoại Nhân quyền Liên minh Âu châu-Việt Nam hàng năm tại Hà Nội, nơi Liên minh Âu châu đã nêu trường hợp của ông Nguyễn Văn Đài và trước cuộc gặp gỡ của ông Đài với phái bộ của Liên Âu tại Hà Nội“.

Liên minh Âu châu khuyến cáo: “Các nhà bảo vệ nhân quyền ôn hòa phải được phép bày tỏ ý kiến của mình một cách tự do, phù hợp với với các nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam mà không bị đe dọa hoặc cản trở“. [english]

Nghị sĩ Quốc hội Đức Volker Kauder lên án vụ bắt giam Nguyễn Văn Đài

H1 - Nghị sĩ Volker Kauder và Luật sư Nguyễn Văn Đài tại Hà Nội tháng 8/2015

18/12/2015 Đặng Hà (Diễn Đàn Việt Nam 21) – „Trường hợp Nguyễn Văn Đài là một phép thử cho mối quan hệ Đức-Việt Nam“

Một ngày sau khi nhận được thư báo động của Forum Vietnam 21 (Diễn Đàn Việt Nam 21), hôm nay ngày 18.12.2015 tại Berlin trong tuyên bố với truyền thông & báo chí nghị sĩ Quốc hội Đức Volker Kauder đã nhấn mạnh:

„Tôi lên án một cách nghiêm khắc nhất về việc bắt giam nhà tranh đấu nhân quyền Nguyễn Văn Đài. Nhà nước Việt Nam phải trả tự do lập tức cho luật sư và cũng là Blogger Nguyễn Văn Đài. Đáng ngờ rằng, vụ bắt giam này là nhằm bịt miệng một tiếng nói phê phán ở Việt Nam trong một thời gian dài không xác định. Vụ bắt giam này cho thấy tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trước như sau là vẫn thiếu kém.“ [đọc tiếp] – [deutsch]

Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy không được trị bệnh nếu không nhận tội

18/12/2015 (Amnesty International) – Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy, hiện thụ án 8 năm tù giam tại Việt Nam, bị từ chối không cho trị bệnh bướu trong tử cung, một tình huống chẳng khác gì tra tấn. Do chính bác sĩ của nhà tù đã chẩn bệnh, dù bị đau đớn nặng nề, bà được bảo là sẽ chỉ được trị bệnh khi nào bà “thú nhận” những tội mà bà bị kết án.

H1 -Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy

Bà Trần Thị Thúy trở bệnh khoảng tháng 4 năm 2015, lúc dó bà còn trong trại giam ở Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Bác sĩ nhà tù chẩn đoán bà bị bướu ở tử cung, nhưng bà không được điều trị. Một viên cai tù nói với bà rằng phải thú nhận tội hoặc “chết trong tù”. Khi đi đứng bà cần chống nạng hoặc cần được giúp đỡ. Gia đình thì có cung cấp cho bà thuốc nam. Bà còn bị áp huyết cao và có uống thuốc. Bà Trần Thị Thúy bị đau đớn nặng nề và trong những tháng gần đây nhiều lần bà nói với gia đình là cảm thấy cận kề cái chết. Việc khước từ trị bệnh trong những hoàn cảnh này không khác gì với việc tra tấn và vì thế là một vi phạm vào Công Ước chống Tra Tấn, đã có hiệu lực tại Việt Nam vào tháng 2 sau khi thông qua hồi năm ngoái.

Bà Trần Thị Thúy là một tiểu thương, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và nhà hoạt động cho dân oan. Bà bị bắt vào tháng 8 năm 2010 và bị đem ra xét xử cùng với sáu nhà hoạt động dân oan khác tại Tòa Án Nhân Dân Tỉnh Bến Tre vào ngày 30 tháng 5 năm 2011. Bà bị kết án 8 năm tù giam theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự vì “những hoạt động nhằm lật đổ” nhà nước, và 5 năm quản chế sau khi thụ án tù. Theo bản kết án, tất cả các nhà hoạt động này bị cáo buộc là tham gia hay có liên hệ với Việt Tân, một phong trào có trụ sở tại ngoại quốc tranh đấu ôn hòa cho dân chủ tại Việt Nam. Theo Ủy Ban Điều Tra Về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc thì việc giam giữ bẩy nhà hoạt động kể cả bà Trần Thị Thúy là tùy tiện và nên được bù đắp bằng cách trả tự đo và đền bù cho họ.

Bà Trần Thị Thúy hiện bị giam tại Trại Giam An Phước, tỉnh Bình Dương, cách xa gia đình bà khoảng 900 cây số; đi thăm phải mất ba ngày mới tới. (Bản dịch tiếng Việt của DĐVN21) – [español] – [english] – [deutsch]

Cộng sản Việt Nam và Nhà nước cảnh sát hung bạo

17/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Với nền chuyên chính vô sản, suốt 70 năm qua, đặc biệt là hơn 40 năm gần đây, cộng sản Việt Nam đã cai trị đất nước bằng một nhà nước cảnh sát.
Họ đã ký Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền và 2 công ước đính kèm, nhưng họ đã chà đạp thô bạo các quyền con người mà công pháp quốc tế đã ghi nhận. Họ là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc niên khóa 2014 – 2016, nhưng họ chỉ có hứa suông mà không nghiêm túc thực hiện những điều đã cam kết.
Giới bạo quyền cộng sảr Việt Nam khủng bố trắng trợn những người yêu nước, bất đồng chính kiến. Áp dụng một chế độ lao tù hà khắc, tra tấn, đánh đập, bức cung những người dân vô tội. Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị đánh đập dã man khi đi phổ biến kiên thức nhân quyền ở Nghệ An trong tuần lễ Nhân quyên, lại vừa bị cơ quan an ninh Bộ Công an bắt giữ ngày 16/12/2015 về cái tội gọi là “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

Nhân ngày Tù nhân lương tâm Việt Nam, từ thành phố Huế, Linh mục Phê-rô Phạn Văn Lợi đã nói lên những bức xúc của mình về tù nhân lương tâm Việt Nam dưới chế độ công an trị qua cuộc phỏng vấn do phóng viên Trần Quang Thành thực hiện. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Thông điệp của Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và các Đại sứ của các Quốc gia Thành viên EU tại Việt Nam về việc bắt giữ Luật sư Nguyễn Văn Đài

17/12/2015 (EEAS) – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu và các Đại sứ của các Quốc gia Thành viên EU tại Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với việc bắt giữ ngày hôm qua đối ông Nguyễn Văn Đài, luật sư kiêm nhà hoạt động nhân quyền. Vào ngày 15 tháng 12 năm 2015, Cơ quan Anh ninh Điều tra của Bộ Công an đã quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Đài về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 88, Bộ Luật Hình sự. Tòa án Nhân Dân Tối cao đã phê chuẩn quyết định này. Có thông tin rằng ông Nguyễn Văn Đài bị hành hung vào tuần trước sau khi tham dự một buổi hội thảo về nhân quyền tại tỉnh Nghệ An.

Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu và các Đại sứ của các Quốc gia Thành viên EU nhắc lại quyền cơ bản của tất cả mọi người là được quyền có ý kiến và bày tỏ ý kiến một cách hòa bình theo Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên.  [đọc tiếp] – [english]

Đặc ủy nhân quyền Strässer tuyên bố về việc bắt giam nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Văn Đài ở Việt Nam

16.12.2015 (Bộ Ngoại giao Đức) – Đặc ủy của chính quyền Liên Bang về Chính Sách Nhân Quyền và Trợ Giúp Nhân Đạo, Christoph Strässer đã lên tiếng về việc bắt giam nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Văn Đài:

Tôi đã bị sốc khi được tin nhà bảo vệ Nhân Quyền, Luật sư và Blogger Nguyễn Văn Đài đã bị bắt giam hôm nay ở Việt Nam. Tôi nhận biết ông là một người đối thoại nhiệt thành khi gặp hồi tháng sáu ở Hà Nội, một người dấn thân cho tự do ý kiến ở đất nước ông.

Hoàn cảnh của ông đã là đề tài của cuộc đối thoại nhân quyền giữa Liên minh Âu châu và Việt Nam ngay trong ngày trước khi ông bị bắt. Tôi đòi hỏi nhà chức trách Việt Nam hãy hủy bỏ các cáo buộc đối với ông Nguyễn Văn Đài và trả lại tự do ngay cho ông ta.

Việt Nam đang theo đuổi một quá trình cải cách trên nhiều phương diện. Đồng thời vẫn còn giam giữ nhiều người trong nhà tù ở Việt Nam chỉ vì họ công khai thể hiện ý kiến và phê bình nhà nước và đảng cộng sản. Tôi kêu gọi nhà chức trách Việt Nam hãy trả tự do cho những người này và dẹp bỏ việc áp dụng những quy định hình sự giới hạn quyền  tự do ý kiến và biểu tình.

Tình trạng sâu xa:

Nguyễn Văn Đài là một luật sư nổi tiếng, ký giả và Blogger. Ông đã bị  tù từ 2007 đến 2011 vì “Tuyên truyền chống Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”. Sau đó bị quản chế mãi đến tháng 3.2015. Ngoài ra ông bị khai trừ khỏi Luật sư đoàn Việt Nam và bị Bộ tư pháp cấm hành nghề. Mới đây ông  được  tự do đi lại, nhưng  giới hạn ở trong nước vì không có hộ chiếu. Nguyễn Văn Đài đã bị đại diện cơ quan an ninh nhà nước hành hung vào ngày 6 tháng 12 khi dự một buổi sinh hoạt nhân quyền. (bản dịch của DĐVN21) – [deutsch]

Công an khởi tố bắt giam luật sư Đài

16/12/2015 (BBC) – Bộ Công an Việt Nam thông báo đã thi hành lệnh bắt sau khi ra quyết định khởi tố bị can luật sư Nguyễn Văn Đài về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”.
Thông báo được đăng trên trang web của bộ này vào hôm 16/12/2015.

“Ngày 15/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969 tại Hưng Yên; trú tại phòng 302, Z8, tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88 – Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định, lệnh của Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an.
“Ngày 16/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt, Lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Văn Đài. Vụ án đang được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, bản tin viết. [đọc tiếp]

Dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam biểu tình sang ngày thứ 10 đòi quyền tư hữu đất đai
16/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Sáng ngày 15/12/2015, trước trụ sở tiếp dân của Đảng và Nhà nước tại số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam biểu tình sang ngày thứ 10 đòi quyền tư hữu đất đai.

Trước đó bà con đã tổ chức tuần hành bên hồ Hoàn Kiếm, khu tượng đài Lý Thái Độ để kỷ niệm lần thứ 67 Ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12/1948 – 10/12/2015) với tấm biểu ngữ lớn nổi bật “Đả đảo công an tra tấn, đánh đập, bức cung người dân vô tội” và biểu tình lên án phiên tòa bất công xử người thanh niên yêu nước Nguyễn Viết Dũng

Hôm nay bà con tiếp tục giương cao biểu ngữ lớn  “Đảng cộng sản còn chế độ công an trị người dân còn mất quyền làm người” ; “Đánh người vô tội, cướp đất của dân là tội ác” và các tấm biển lớn tố cao các quan chức cộng sản địa phương tham nhũng, cướp đoạt ruộng vườn, tài sản của dân.

Theo qui định, trụ sở tiếp dân phải mở cửa liên tục 5 ngày làm việc trong tuần để tiếp  nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân. Nhưng 2 tuần vừa qua, cán bộ, nhân viên phòng tiếp dân của Đảng và Nhà nước 1 Ngô Thì Nhậm chỉ làm việc có 2 ngày trong tuần.

Anh Tuấn, một dân oan Hà Nội đã lên tiếng phản đối phong  cách làm việc tắc trách, tùy tiện này của cán bộ, nhân viên phòng tiếp dân.
Sau đây là một số hình ảnh cuộc biểu tình sáng 15/12/2015 do chị Trương Thanh Quang, dân oan tỉnh Tiền Giang ghi lại

Nguyễn Viết Dũng bị tuyên án, Nguyễn Phương Uyên bị bắt

14/12/2015 (VOA) – Một toà án Việt Nam hôm nay tuyên án một thanh niên 15 tháng tù vì mặc quân phục của Việt Nam Cộng Hoà. Nguyễn Viết Dũng, 29 tuổi, ở Nghệ An, bị kết tội “phá rối trật tự công cộng”. Anh bị kết tội sau một phiên xử kéo dài nửa ngày tại một toà án ở Hà Nội, theo một nhân viên toà án muốn giấu tên.

Bản tin của Pháp Tấn Xã hôm nay tường thuật rằng Nguyễn Viết Dũng mặc quân phục của Việt Nam Cộng Hoà trong một cuộc biểu tình ở Hà Nội hồi tháng Tư.

Nguyễn Viết Dũng chỉ là một trong hàng trăm người tham gia cuộc biểu tình, hưởng ứng lời kêu gọi qua trang Facebook để phản đối kế hoạch chặt cây xanh trên khắp thủ đô của chính quyền Hà Nội.
Pháp Tấn xã dẫn lời Luật sư Võ An Đôn nói rằng thân chủ của ông bị trừng phạt nặng nề hơn chỉ vì anh đã mặc quân phục của Việt Nam Cộng Hoà, và đã thành lập một nhóm ủng hộ quân đội Việt Nam Cộng Hoà. [đọc tiếp]

Nhạc sĩ Việt Khang vừa trở về nhà sau 4 năm tù

14/12/2015 (Dân Luận) – (Tiền Giang, DL) – Nhạc sĩ Việt Khang, tác giả của 2 nhạc phẩm nổi tiếng “Anh là ai”, và “Việt Nam Tôi Đâu” vừa trở về nhà lúc 14h35 ngày 14/12/2015 sau khi mãn án 4 năm tù giam.
Nhạc sĩ Việt Khang trở về trên chiếc xe taxi và được sự đón tiếp của khoảng trên 30 người hoạt động cùng rất đông hàng xóm, láng giềng đến chúc mừng sự trở về của anh.

“Trên trại giam họ cho xe chở về làm thủ tục tại công an thành phố, rồi đi xe taxi về nhà. Ngày mai mốt mới lên công an phường để làm thủ tục”, nhạc sĩ Việt Khang cho biết. Anh cũng gửi lời cảm ơn đến với mọi người, “Nói chung là tôi cũng rất cảm ơn tấm lòng của quý vị, như thế này tôi cũng đã cảm nhận hết tất cả tấm lòng của quý vị đã lo lắng và thương yêu tôi thế nào tôi cảm nhận được hết. Tôi chân thành cảm ơn rất  nhiều”. [đọc tiếp]

Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam kêu gọi Liên Âu áp lực cho những cải tiến nhân quyền cụ thể, thay vì tiếp nhận các lời hứa hão của Hà Nội trong cuộc Đối thoại Nhân quyền tại Hà Nội

14/12/2015 (UBBVQLN) – PARIS, ngày 14.12.2015 — Hôm nay Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam có trụ sở tại Paris (VCHR) kêu gọi Liên Âu hãy áp lực Việt Nam khẩn cấp cam kết sự cải tiến nhân quyền cụ thể tại cuộc Đối thoại Nhân quyền lần thứ 5 giữa Liên Âu – Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày thứ ba 15-12-2015.

Cuộc Đối thoại xẩy ra trong bối cảnh đàn áp và bạo hành gia tăng đối với những người bảo vệ nhân quyền hay các xã hội dân sự đôc lập. Hôm 4-12, công an đã đàn áp, khủng bố những ai tham gia Đại lễ Hiệp kỵ tại Tu viện Long Quang, Thừa thiên – Huế do Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tưởng nhớ tiền nhân đã hy sinh đời mình cho đạo pháp và dân tộc. [đọc tiếp] – [english] – [français]

Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam – Khuyến nghị của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền – Tháng Mười hai năm 2015

13/12/2015 (HRW) – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đánh giá cao cơ hội được đóng góp vào công việc chuẩn bị đang xúc tiến, hướng tới cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới giữa EU và Việt Nam, dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 15 tháng Mười hai năm 2015.

Dù mức tăng trưởng kinh tế được phục hồi và đã có tiến bộ về một vài chỉ số xã hội trong năm 2015, thành tích của Việt Nam về các quyền chính trị và dân sự vẫn còn rất ảm đạm. Đảng Cộng sản đang cầm quyền vẫn độc chiếm quyền lực chính trị và không cho phép bất cứ sự thách thức nào đụng chạm tới quyền lãnh đạo của mình. Các quyền cơ bản như tự do ngôn luận, tự do chính kiến, tự do báo chí, lập hội và tự do tôn giáo đều bị xiết chặt. Các nhà hoạt động về nhân quyền cũng như các blogger bất đồng chính kiến luôn phải đối mặt với sự sách nhiễu và đe dọa thường trực, kể cả việc bị hành hung và giam giữ. Nông dân tiếp tục bị mất đất cho các dự án phát triển mà không được đền bù thỏa đáng và công nhân không được phép tự thành lập công đoàn độc lập. [đọc tiếp] – [english]

Việt Nam: Hãy thôi “hứa suông” trong cuộc đối thoại nhân quyền với EU

13/12/2015 (HRW) – (Brussels 14/12/2015) – Hôm nay Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Liên minh Châu Âu (EU) cần gây sức ép để đạt được những tiến bộ cụ thể và có thể đo lường được về nhân quyền trong cuộc đối thoại song phương sắp tới với Việt Nam. Những cải cách thiết yếu gồm có việc chấm dứt các phiên tòa và bản án mang động cơ chính trị, phóng thích tù nhân chính trị, bảo đảm quyền tự do lập hội và quyền của người lao động, và tự do tôn giáo. Kết quả của cuộc đối thoại tại Hà Nội vào ngày 15 tháng Mười hai cần được công bố công khai.

“EU cần sử dụng cơ hội này để tuyên bố rõ ràng với Việt Nam rằng quan hệ thương mại thân thiện sẽ đi đôi với đòi hỏi gia tăng về nhân quyền,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “EU cần kiên định yêu cầu Việt Nam chấp thuận các điểm mốc tiến bộ rõ ràng và có thể kiểm chứng được, nếu không Việt Nam sẽ chỉ đưa ra những lời hứa suông.” [đọc tiếp] – [english]

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tố cáo những Hành vi Tội ác đối với các nhà Tranh đấu Bảo vệ Nhân Quyền Việt Nam

11/12/2015 (Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ) – Không phải chỉ có người Việt Nam mới biết trong mấy tháng gần đây, công an cộng sản đã mở một ‘’chiến dịch’’ gồm nhiều đợt tấn công, hành hung tàn bạo những người tranh đấu bảo vệ Nhân Quyền.

Được cấp báo về ‘’biến cố’’ chiều ngày 6 tháng Mười Hai, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng tố cáo những vụ vi phạm Nhân Quyền nghiêm trọng đó trước công luận thế giới. Thông cáo báo chí phổ biến trong ngày hôm nay cho thấy Cao Ủy Nhân Quyền đã công khai nói thẳng vào mặt chế độ cộng sản Hà Nội. Khác hơn những thập niên trước, bạo quyền thống trị Việt Nam không giấu diếm được nữa những hành vi tội ác đối với đồng bào. Và nhứt là đối với các thành viên xã hội dân sự muốn hành sử quyền tự do phát biểu và diễn đạt tư tưởng, quyền được thông tin, lập hội và hội họp. Các nhà tranh đấu bảo vệ Nhân Quyền luôn luôn là mục tiêu trấn áp triệt để của mọi chế độ độc tài, chuyên chính. CHXHCNVN là một thí dụ điển hình rõ nét nhứt. Cho nên, Cao Ủy Nhân Quyền đã nghiêm khắc tố cáo vụ luật sư cựu tù nhân Nguyễn Văn Đài và ba thân hữu đồng hành đã bị chận bắt và đánh đập dã man sau khi đến nói chuyện về Nhân Quyền tại xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An ngày 6 tháng Mười Hai. Thủ phạm của vụ ‘’phục kích’’ và ‘’tấn công’’ tàn nhẫn này, trên đường về Hà Nội, lên đến hàng chục người, chỉ có thể là những công an mặc thường phục mà thôi.

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã thúc giục nhà cầm quyền cộng sản phải tuân thủ các tiêu chuẩn luật lệ quốc tế, có bổn phận ban hành những biện pháp khẩn cấp để bảo đảm sự an toàn cho các nhà tranh đấu bảo vệ Nhân Quyền. Đồng thời, chế độ Hà Nội phải cấp tốc tiến hành cuộc điều tra để xét xử các hành vi tội ác một cách khách quan và thật đầy đủ. [english] – [deutsch] – [français] – [español]

 

Đỗ Thị Minh Hạnh cảm ơn dân biểu Đức Heinrich Frank

Nhà bảo vệ quyền lao động Đỗ Thị Minh Hạnh cảm ơn dân biểu Đức Heinrich Frank

11/12/2015 (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Ngày hôm nay, trên Facebook, Đỗ Thị Minh Hạnh, nạn nhân của công an Đồng Nai, đã viết lời cảm ơn dân biểu Heinrich Frank. Ông Frank trong buổi họp ngày 03/12/2015 của quốc hội liên bang Đức, đã nêu ra việc Minh Hạnh bị công an Đồng Nai hành hung. Minh Hạnh viết như sau:
Xin cám ơn ông Heinrich Frank, dân biểu Đức. Ông đã lên tiếng cho Minh Hạnh trong vụ việc công an Đồng Nai đã đánh Minh Hạnh cũng như nêu lên vấn đề đàn áp người đấu tranh trước quốc hội Đức.
Xin cám ơn ông đã luôn theo dõi vấn đề lao động tại Việt Nam. Trên con đường chúng tôi đi vô cùng gian nan nhưng cũng rất hạnh phúc khi có những vị dân biểu như ông.

Biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam London đòi thả các nhà bất đồng chính kiến bị giam

10/12/2015 (FB BBC Vietnamese) – Hội Anh em Dân chủ và các thành viên của Con đường Việt Nam tại Anh cùng Ân xá Quốc tế vừa biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở London nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12. Họ mang theo biểu ngữ yêu cầu chính phủ Việt Nam thả các nhà bất đồng chính kiến còn bị giam giữ. (Ảnh FB BBC)

H1 - Biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam London đòi thả các nhà bất đồng chính kiến bị giam

 

H1 - Biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam London đòi thả các nhà bất đồng chính kiến bị giam

Nghệ sĩ Kim Chi: nhà cầm quyền cộng sản nói một đường, làm một nẻo

11/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Nhà cầm quyền cộng sẩn Việt Nam đã ký vào bản Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền và 2 công ước đính kèm.

Nhưng mấy chục năm qua họ thực thi lời cam kết như thế nào? Các quyền của  người dân bị họ tứơc đoạt như quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ; tự do lập hội ; tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
Giới  cầm quyền cộng sản cai trị người dân bằng nhà nước cảnh sát, Những người bất đồng chính kiến bị thẳng tay đàn áp bằng tù đầy, bằng khủng bố. Người dân vô tội bị đánh đập, tra tấn, bức cung. Quyền tư hữu đất đai bị tước đoạt.

Nhìn lại tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, nghệ sĩ điện anh Kim Chi nói rằng bà hoàn toàn thất vọng, giới cầm quyền nói một đằng, làm một nẻo.
Mời quý vị nghe những lời bức xúc của nghệ sĩ Kim Chi qua cuộc phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành.

 

H1 - Ngày Quốc tế Nhân quyền, dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam biểu tình, tuần hành lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền

Ngày Quốc tế Nhân quyền, dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam biểu tình, tuần hành tại Hà Nội lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền

10/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 67 ngày ra đời bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (10/12/1948 – 10/12/2015), sáng nay 10/12/2015 hàng trăm dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam đã tổ chức cuộc biểu tình, tuần hành lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Cuộc biểu tình khởi đầu trước trụ sởtiếp dân của Đảng và Nhà nước 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội tiếp đến là cuộc tuần hành qua các đường phố Quang Trung, Nguyễn Trãi dài hàng cây số.
Hàng trăm tấm biểu ngữ các cỡ màu vàng chữ đỏ, màu trắng chữ đỏ đã được giương cao trong cuộc biểu tình, tuần hành [đọc tiếp + hình ảnh + video]

Vụ Minh Hạnh bị công an hành hung được nêu ra trước Quốc hội Đức

H1 - Vụ Minh Hạnh bị công an hành hung được nêu ra trước Quốc hội Đức

10/12/2015 Đặng Hà (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Trong phiên họp Quốc hội Liên bang Đức ngày 03.12.2015 vừa qua, một Nghị quyết được đệ trình để thảo luận và biểu quyết thông qua. Nghị quyết này mang tên „Tăng cường việc bảo vệ cho Người Bảo Vệ Nhân Quyền trên toàn thế giới“ và trong phần thảo luận trước khi biểu quyết nghị sĩ Frank Heinrich (đảng CDU/CSU) đã nêu ra trường hợp cô Đỗ Thị Minh Hạnh trong bài phát biểu của ông. Trong đó ông kể rõ về vụ công an Việt Nam hành hung dã man cô Đỗ Thị Minh Hạnh:

“Mới tuần rồi tôi nhận được tin cô Minh Hạnh – với tư cách là thành viên của công đoàn độc lập „Lao Động Việt“- đã bị bắt giữ cùng với một đồng nghiệp vì can tội tham gia buổi gặp gỡ và trò chuyện với công nhân của một doanh nghiệp Nam Hàn … Lực lượng công an đã giải tán cuộc họp mặt này và bắt giữ cô Minh Hạnh cùng với đồng nghiệp Trương Minh Đức. Họ bị giam giữ đến sáng ngày hôm sau và đã bị công an đánh đập tàn nhẫn. Cô Minh Hạnh với thương tích ở đầu và mắt đã phải vào bệnh viện chữa trị. Cho đến hôm nay cô vẫn còn bị rối loạn thị giác.”

Bài phát biểu của nghị sĩ Frank Heinrich cũng đề cập đến những điểm quan trọng của Nghị quyết „Tăng cường việc bảo vệ cho Người Bảo Vệ Nhân Quyền trên toàn thế giới“. Cùng ngày 03.12.2015 Nghị quyết này đã được Quốc hội Liên bang Đức thông qua với đa số phiếu (đảng cánh tả Die Linke bỏ phiếu trắng). Trong tương lai những Người Bảo Vệ Nhân Quyền ở trong nước VN có thể cũng được che chở bởi Nghị quyết này. [đọc tiếp và xem video có phụ đề tiếng Việt]

 

H1 - Dân oan Vũ Thị Hải bị tòa phúc thẩm Hà Nội xử phạt 15 tháng tù giam

Dân oan Vũ Thị Hải bị tòa phúc thẩm Hà Nội xử phạt 15 tháng tù giam

09/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Sáng nay 9/12/2015, Tòa án thành phố Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử dân oan Vũ Thị Hải về cái gọi là tội ‘gây rối trật tự công cộng’ theo khoản 1, điều 245 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28/9/2015 vừa qua, Tòa án quận Ba Đình tuyên án dân oan Vũ thị Hải 18 tháng tù.

Dân oan Vũ Thị Hải, cư trú ở thôn Bãi Lóng, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã gần 13 năm ròng đi khắp nơi từ địa phương đến trung ương khiếu kiện về việc đất đai của gia đình bị nhà cầm quyền cộng sản địa phương cướp đoạt. [đọc tiếp]

4 nhà hoạt động nhân quyền bị cấm xuất cảnh cùng một ngày

09/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Ngày 6/12/2015, Cơ quan an ninh cửa khẩu đã cấm xuất cảnh 4 người hoạt động nhân quyền trong khi họ đang làm thủ tục xuất cảnh bình thường ra khỏi Việt Nam –

Có 2 người bị cấm xuất cảnh ở sân bay Nội Bài là nhà báo Phạm Thành và nhà báo Nguyễn Tường Thụy.
Bộ đội biên phòng cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh cũng cấm xuất cảnh 2 ông Trương Văn Dũng và Lê Sỹ Bình.

An ninh cửa khẩu giải thích dừng xuất cảnh là vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội (theo qui định tại khoản 6 điều 21, nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam)

Nhà báo  Phạm Thành cho rằng, “Theo nghị định này có những điều khoản rất mù mờ, nó đưa ra chỉ có một lý do là vì An ninh quốc gia và Trật tự an toàn xã hội. Họ chỉ đưa ra lý do chung chung như thế thì họ hành xử 1 cách theo ý của họ, họ muốn cho ai đi thì đi, họ muốn không cho ai đi thì không cho đi”.
Từ Hà Nội, nhà báo Phạm Thành đã có  cuộc  trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Quốc tế Nhân Quyền 2015: Người Việt có được thoải mái bày tỏ quan điểm?

07/12/2015 Paulus Lê Sơn (Dân Luận) – (Sài Gòn, DL) – Thoạt nhìn, xem ra người dân được thoải mái hơn để bày tỏ quan điểm về nhân quyền trong dịp kỷ niệm Tuyên ngôn nhân quyền Quốc tế, các hoạt động kỷ niệm náo nhiệt và mạnh mẽ hơn chăng? Nhưng có lẽ là không! Chúng ta thấy, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn ra sức ngăn cấm các cá nhân và tổ chức có ảnh hưởng tham gia các cuộc hội thảo này.
Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết, “Các thành viên trong ban tổ chức như ông Phạm Văn Trội, Ms Nguyễn Trung Tôn, Ls Nguyễn Văn Đài, nhà thơ Trần Đức Thạch, ông Nguyễn Văn Túc đều bị an ninh canh gác và ngăn chặn từ hôm trước”. Ông Nguyễn Văn Oai, cựu tù nhân lương tâm bị bắt bớ ngay trên đường về quê sau khi tham dự lễ kỷ niệm.

Ông JB Nguyễn Hữu Vinh, một Blogger, nhà báo tự do nhận định trên BBC cho rằng nhân quyền tai Việt Nam có ‘khoảng cách rất xa’ so với những gì mà Hà Nội dã ký kết với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc. Ông Vinh trả lời với BBC “Và việc vi phạm những quyền cơ bản đó vẫn trở thành có hệ thống, cho đến nay chúng tôi chưa thấy có được nhiều mấy tiến bộ. [đọc tiếp]

Kỷ niệm 67 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền tại Sài Gòn

07/12/2015 (CTV Danlambao)  – Ngày 6/12/2015 tại Chùa Liên Trì (Sài Gòn) đã diễn ra buổi Lễ kỷ niệm 67 năm ngày Quốc tế Nhân Quyền (10/12/1948- 10/12/2015).

Tham dự dự buổi lễ Kỷ niệm có đại diện của một số hội/nhóm Xã hội Dân sự Độc lập như Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Hội Nhà Báo Độc Lập, Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Hội Thánh Tin Lành Menonite, một số nhà hoạt động Nhân quyền và bà con dân oan…

Trước giờ khai mạc, Thượng tọa Thích Không Tánh (Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất) -khôi nguyên của giải Nhân quyền 2015, đã trao toàn bộ số tiền thưởng mà ngài được nhận cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế – Chủ tịch Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam.

Được biết, toàn bộ số tiền thưởng này sẽ được tặng lại cho Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, Hội Đồng Liên Tôn và phục vụ chương trình giúp đỡ cho các Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa.

Những người có mặt đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ đến những người đã hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời cùng cầu bình an đến tất cả những tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo đang bị cầm tù và cho tất cả những người đã dấn thân trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam bị đàn áp và bách hại. [đọc tiếp]

LS Nguyễn Văn Đài tố cáo hành động đánh đập dã man của công an Nghệ An

07/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Hà Nội – Vào lúc 5g30 chiều ngày 6/12/2015, tại khu vực thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, luật sư Nguyễn Văn Đài và một số thân hữu Hội Anh Em Dân Chủ đã bị công an tỉnh Nghệ An giả dạngh côn đồ đánh đập dã man sau khi tham gia phổ biến kiến thức về nhân quyền cho người dân.

Vừa về đến nhà lúc 6 giờ sáng 07/12/2015, từ Hà Nội luật sư Nguyễn Văn Đài đã tố cáo hành động dã man của công an Nghệ An  qua cuộc phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Các Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2015

06/12/2015 (Bauxite Việt Nam) – Vào ngày 10 tháng 12 năm 1948, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền nhằm định ra một khuôn mẫu chung về quyền con người mà mọi quốc gia và mọi dân tộc cần đạt tới… Là một nước thành viên của Liên Hiệp Quốc và hiện nay cũng là một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, lẽ ra Việt Nam phải đi đầu trong việc tôn trọng các chuẩn mực của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và tuân thủ những công ước quốc tế về nhân quyền đã ký kết, như Công ước Quốc tế về Quyền Tự do Dân sự và Chính trị, Công ước Quốc tế về Quyền Tự do Kinh tế, Xã hội và Văn hóa. Nhưng những gì đã và đang xảy ra tại Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại…

nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày công bố Tuyên Ngôn Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các nước dân chủ trên thế giới, hãy can thiệp và áp lực buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, đặc biệt là trường hợp của những tù nhân lương tâm bị kết án nặng nề sau đây: [đọc tiếp]

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị hành hung sau “Thảo luận nhân quyền”

06/12/2015 Đa Nguyên (Dân Luận) – Nghệ An – Luật sư Nguyễn Văn Đài, cựu tù nhân lương tâm, người vừa cáo buộc bị an ninh tấn công sau cuộc Thảo luận về Nhân quyền ở huyện Nam Đàn, Nghệ An.
Sáng ngày 6/12, luật sư Nguyễn Văn Đài có cuộc nói chuyện về “Nhân quyền trong Hiến pháp Việt Nam năm 2013” với một số người dân ở nhà cựu Tù nhân lương tâm Trần Hữu Đức tại xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Một số an ninh cũng đến và phản biện qua lại các luận điểm của nhau…

Ông đi xe taxi ra bến xe để đón xe về Hà Nội thì an ninh cho 2 xe không biển số chặn taxi, rồi lôi xuống đánh, xong họ lôi ông lên xe Camry.

“Họ lột hết tiền, điện thoại, tất cả những gì trong người họ lột hết, họ lột luôn cả áo khoác của tôi. Họ ở trên xe họ đánh, toàn nhằm vào mặt mà đấm, nhưng cũng may là tôi lấy tay đỡ được thì cũng không có đau nhiều. Họ chở tôi từ Vinh đến bãi tắm ở Cửa Lò bỏ ở đó, rồi bỏ chạy”, luật sư Đài thuật lại vụ việc. [đọc tiếp]

‘Nhân quyền, tị nạn và tranh của tôi’

06/12/2015 (BBC) – Nhân ngày Quốc tế nhân quyền của Liên Hợp Quốc (10/12) năm nay, BBC có cuộc trao đổi với một nhà văn, nhà báo đang tị nạn chính trị ở nước Đức, người đồng thời đang có một triển lãm tranh sơn dầu tại Tây Berlin với chủ đề ‘Đường chân trời II’.

“Chân trời của Việt Nam chỉ giới hạn ở một thứ chủ nghĩa và thể chế lạc hậu cách đây cả trăm năm và thế giới đã phế bỏ, nên Việt Nam tụt hậu cả gần trăm năm so với những nước phát triển,” nhà văn Võ Thị Hảo, tác giả của triển lãm tranh đang được trưng bày ở Geleri 1892 ở thủ đô nước Đức, nói với BBC hôm 06/12/2015, khi được hỏi về sự khác biệt giữa ‘đường chân trời’ của Việt Nam và các nước ‘đã phát triển’. [đọc tiếp]

Hội Anh Em Dân Chủ và Trung Tâm Nhân Quyền VN tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền

05/12/2015  Nguyễn Văn Đài (RFA – nguyenvandai’s blog) – Sáng nay, ngày 5-12-2015, Hội AEDC và Trung Tâm Nhân Quyền Việt Nam đồng tổ chức Lễ kỷ ngày Quốc tế Nhân quyền 10-12-2015. Các thành viên trong ban tổ chức như ông Phạm Văn Trội, Ms Nguyễn Trung Tôn, Ls Nguyễn Văn Đài, nhà thơ Trần Đức Thạch, ông Nguyễn Văn Túc đều bị an ninh canh gác và ngăn chặn từ hôm trước.

Nhờ sự nỗ lực của các đồng nghiệp và anh em, buổi Lễ đã diễn ra với sự tham gia của 80 đại biểu và khách mời. Do vào ngày nghỉ và dịp cuối năm, nên chỉ có Đại diện của Đại sứ quán Thụy Điển, cô Victoria tới tham dự.

ông JB Nguyễn Hữu Vinh trình bày: … Trong hai năm qua, đã có cả chục nhà hoạt động nhân quyền bị tấn công bạo lực gây thương tích đổ máu như trường hợp của anh Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Đinh Quang Tuyến, Trần Bang, Phạm Ngọc An, Đỗ Thị Minh Hạnh,… ở Sài Gòn, Chị Trần Thị Nga, luật sư Nguyễn Văn Đài, Trịnh Anh Tuấn, Nguyễn Chí Tuyến, Trịnh Bá Tư, nhạc sĩ Tạ Chí Hải, Trần Quang Trung, Các thành viên nhóm NoU khi đang liên hoan. Đặc biệt là vụ tấn công hai luật sư Lê Luân và Trần Thu Nam ở Hà Nội. [đọc tiếp]

Hiệp Hội Yểm Trợ Các Dân Tộc Bị Đe Dọa mở thỉnh nguyện thư “Hãy cứu lấy tự do tín ngưỡng”

04/12/2015 (Diễn Đàn Việt Nam 21)- Hiệp Hội Yểm Trợ Các Dân Tộc Bị Đe Dọa (Gesellschaft für bedrohte Völker, tên tắt GfbV) mở chiến dịch “Hãy cứu lấy tự do tín ngưỡng” với tiêu đề “Những tiếng nói phản biện ở Việt Nam cần sự hỗ trợ của chúng ta”. Hiệp hội GfbV nói “Tại Việt Nam, quốc hội hiện đang thảo luận về dự thảo luật tôn giáo. Nếu được thông qua, nhà nước kiểm soát nghiêm trọng hơn trước các tổ chức, cơ sở tôn giáo. Chính quyền có quyền lực ngăn cản người Việt Nam sống đức tin của họ!”. Hiệp hội GfbV kêu gọi mọi người “Hãy cùng với chúng tôi lên tiếng để tự do tôn giáo được bảo vệ tại Việt Nam!” bằng cách ký tên ủng hộ thỉnh nguyện thư gửi Ban tôn giáo nhà nước CSVN. Hiệp hội Gfb cũng ủng hộ chiến dịch #TuDoTonGiao (“tự do tôn giáo”) của “Hội Bảo vệ Quyền Tự do tôn giáo” ở Việt Nam (APFOR). [đọc tiếp]

 

H1 - Ba ngày liền, dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam biểu tình đòi công lý và quyền tư hữu đất đai

Ba ngày liền, dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam biểu tình đòi công lý và quyền tư hữu đất đai

04/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Tiếp theo cuộc biểu tình hôm thứ tư 02/12, sáng hôm qua 03/12/2015 nhiều dân oan 3 miền Bắc Trung – Nam đã tổ chức cuộc mít tinh tại tượng đài Lý Thài Tổ và biểu tình diễn hành quanh hồ Hoàn Kiếm đòi công lý. Bà con đã giương cao các biểu ngữ đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hủy bỏ bản án oan sai với các tử từ Nguyễn Văn Chưởng, Lê Văn Mạnh, Hồ Duy Hài và hô vang Tự do cho Nguyễn Văn Chưởng ; Tự do cho Lê Văn Mạnh ; Tự do cho Hồ Duy Hải.

Sáng nay thứ sáu 04/12/2015, bất chấp thời tiết gía lạnh nhiều tốp dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam lại tiếp tục biểu tình trước trụ sở tiếp dân của Đảng và Nhà nước CS ở số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội [đọc tiếp]

Hiệp Hội Yểm Trợ Các Dân Tộc Bị Đe Dọa : luật tôn giáo mới ở Việt Nam hạn chế hơn nữa quyền tự do tín ngưỡng

03/12/2015 (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Hiệp Hội Yểm Trợ Các Dân Tộc Bị Đe Dọa (Gesellschaft für bedrohte Völker, viết tắt GfbV) trong dịp chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang thăm Đức, đã ra một Thông cáo Báo chí ngày 25/11/2015 lên án Việt Nam vi phạm quyền tự do tín ngưỡng và đòi hỏi chính quyền Đức đặt vấn đề này trong các cuộc tiếp xúc với Trương Tấn Sang. Bản Thông cáo Báo chí có tựa đề: “Việt Nam , đối tác chiến lược của Đức, vi phạm nhân quyền. Hãy đòi tự do tín ngưỡng”.

Trong bản thông cáo báo chí, ông Ulrich Delius, người phụ trách Á Châu Vụ của „Hiệp Hội Yểm Trợ Các Dân Tộc Bị Đe Dọa“ tuyên bố : “Mặc dù trong hiến pháp tự do tôn giáo được bảo vệ, nhưng tín đồ tôn giáo tại Việt Nam bị bắt giữ, đánh đập, nhà thờ bị tịch thu hoặc phá hủy “, “Một đạo luật mới về tôn giáo, có hiệu lực từ năm 2016, sẽ không bảo vệ mà lại hạn chế  hơn nữa quyền tự do tín ngưỡng. Với từ ngữ mơ hồ, đạo luật này sẽ tạo cơ hội cho các cơ quan nhà nước quấy nhiễu người Công giáo, Tin lành, Phật tử và các nhóm tôn giáo khác cũng như ngăn chặn các tín hữu trong việc hành đạo của họ”. Vì thế ông Ulrich Delius kêu gọi chính phủ CHLB Đức phải đặt vấn đề này khi đàm luận với Trương Tấn Sang.
Ông Delius nêu ra một thí dụ cụ thể vừa xẩy ra tại Việt Nam: Trần Minh Nhật, nhà hoạt động nhân quyền Công giáo, trong hai tuần qua đã hai lần bị bắt giữ và tra tấn. Gần đây nhất, vào ngày 17 tháng 11 năm 2015 tại tỉnh Lâm Đồng, ông đã bị công an mặc thường phục trấn áp, đánh đập khi ông Nhật đi bác sĩ để được điều trị những vết thương ông đã phải gánh chịu trong thời gian bị bắt vào ngày 8 tháng 11. Lúc đó, ông Nhật và ông Chu Mạnh Sơn, một nhà hoạt động nhân quyền Công giáo, đã bị cảnh sát ở Tây Nguyên bắt. Cán bộ  Cộng sản ở địa phương đã đánh đập họ suốt lúc bị giam mười hai tiếng ở đồn cảnh sát và bắt họ phải ký “lời thú tội”. Ông Nhật mới được trả tự do tháng 8 năm 2015 sau bốn năm tù, còn ông Sơn đã rời trại tù năm 2014 sau 30 tháng tù giam. Họ đã bị cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước và “lật đổ” chính phủ.

Ở Tây Nguyên nơi có nhiều người dân bản địa sinh sống, các tín hữu tôn giáo bị nhà nước đối xử khắc nghiệt vời mục đích “tiêu diệt tôn giáo”. Nhiều người dân tộc thiểu số miền cao nguyên là tín đồ Công Giáo hay Tin Lành. Tháng 10 năm 2015 chính quyền đe dọa sẽ phá tan 22 nhà nguyện tại giáo phận Kontum. Ngay cả tại những thành phố lớn các cơ sở tôn giáo cũng bị đe dọa. Vì vậy tháng 10 năm 2015 tại thành phố Hồ Chí Minh các tín đồ Phật giáo, Tin lành và Công giáo cùng đứng lên phản đối để ngăn chặn nhà nước tàn phá trường tiểu học do các bà sơ Công giáo quản lý. Hơn một nửa trong số 93 triệu dân Việt Nam là Phật tử, người Công giáo chiếm khoảng bảy phần trăm dân số, Tin Lành có hai phần trăm và đạo Cao Đài ba phần trăm.“ [bản tuyên bố tiếng Đức]

Dân oan biểu tình đòi quyền tư hữu đất đai

02/12/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Sáng nay ngày 2/12/2015, trước trụ sở tiếp công dân của Đảng và Nhà nước ở 1 phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội, dân oan ở nhiều địa phương Bắc Trung Nam đã biểu tình đòi quyền tư hữu đất đai.

Bà con đã giương cao các biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu với nội dung yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả lại quyền tư hữu đất đai cho người dân ; còn Đảng cộng sản ngưởi dân còn mất quyền làm người ; đả đảo chế độ công an trị ; đả đảo đảng cộng sản.

Sau đây là một số hình ảnh cuộc biểu tình do dân oan Trương Thanh Quang ở tỉnh Tiến Giang ghi lại

Dân oan biểu tình đòi quyền tư hữu đất đai 02/12/2015

Lời kêu cứu khẩn thiết của vợ một tù nhân lương tâm, anh Nguyễn Văn Minh

30/11/2015 Bùi Thị Diễm Thúy (FVPoC) – Kính thưa đồng bào trong và ngoài nước, cùng kính thưa quý cơ quan nhân quyền quốc tế

Tên tôi là Bùi thị Diễm Thúy, là vợ của TNLT Nguyễn Văn Minh, người bị bắt cùng với cô Bùi thị Minh Hằng và chị Nguyễn thị Thúy Quỳnh tại cầu Nông Trại, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp,  vào ngày 12, tháng 2, năm 2014.

Hiện nay chồng tôi đang bị giam tại trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương. Tình trạng của ông xã tôi thật khốn đốn, vì là tín đồ Phật Giáo Hỏa Hảo, anh ăn chay trường, nhưng cán bộ trong trại cố tình trộn đồ mặn vào và bắt ông xã tôi ăn. Ông xã tôi từ chối không ăn thì cán bộ đã bỏ đói chồng tôi. Nhiều ngày nay anh không có gì ăn, thân thể anh  ốm đói rất tiều tụy, kính xin quý đồng bào và quý cơ quan nhân quyền quốc tế lên tiếng cho trường hợp của chồng tôi. [đọc tiếp]

Vấn nạn công dân bị chết ở nơi tạm giam, tạm giữ

29/11/2015 Xuân Nguyên (RFA) – Vấn nạn công dân bị chết bất thường tại nơi tạm giam, tạm giữ vẫn diễn ra thường xuyên tại Việt Nam.
Đâu là nguyên nhân của tình trạng này. Theo thống kê của bộ công an, trong ba năm (từ 2011- 2014) có khoảng 226 người bị chết bất minh tại nơi bị tạm giam, tạm giữ. Lý do của những cái chết bất minh thường được ngành công an giải thích rằng, nạn nhân chết do tử tự, chết do tập thể dục quá sức… Nhưng những nguyên nhân này không thuyết phục được thân nhân của nạn nhân và dư luận.

Khoảng 4 năm lại đây, dưới sự tác động của các trang truyền thông, mạng xã hội, nên trình độ dân trí được nâng cao hơn trước. Do đó, khi bị đưa đến nơi tạm giam, tạm giữ người dân không làm những gì mà các điều tra viên mong muốn. Bởi người dân biết rằng họ không có nghĩa vụ phải khai báo, và yêu cầu điều tra viên đưa ra bằng chứng để kết tội. Điều này làm cho điều tra viên rất tức giận, vì họ đã quen với phong cách làm việc của họ, khi họ thẩm vấn bất kỳ người nào thì người đó phải ngoan ngoan trả lời câu hỏi của họ.

Chính sự tức giận của các điều tra viên đã gây nên cái chết của những người bị tạm giữ, tạm giam, Luật sư Nguyễn Văn Đài nói thêm:

“Họ (các điều tra viên) có những hành động bạo lực để đánh những người bị tạm giam, tạm giữ. Không may trong số viên đó đã đánh vào chỗ hiểm dẫn đến những nạn nhân bị trọng thương và qua đời”. [đọc tiếp]

Tù nhân lương tâm Trần Văn Sang ngày trở về

H1 - Tù nhân lương tâm Trần Văn Sang ngày trở về

29/11/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Ông Trần Văn Sang, dân oan Dương Nội, đã trở về gia đình sau 20 tháng tù oan theo Điều 245 BLHS về cái gọi là tội “gây rối trật tự công cộng”.
Ông Sang bị công an bắt cóc ngày 26/03/2014 khi đang đi trên đường. Kẻ bắt cóc ông là viên đội phó đội hình sự công an quận Hà Đông tên là Quang. Ông đã bị một số tên côn đồ to lớn cùng đi với đội phó Quang đánh đập một cách dã man, bị điểm huyệt, móc quai hàm, hai chân bị thương nặng bây giờ phải chống nạng.

Hôm 26/11 vừa qua, ông Trần Văn Samg đã trở vể sum họp gia đình. Theo lời ông kể bà con đi đón ông rất đông khiến ông rất xúc động đã nhận được ở bà con cùng cảnh ngộ những tình cảm yêu thương như ruột thịt.
Ông Trần Văn Sang khẳng định tiếp tục đồng hành với bà con dân oan Dương Nội đi đòi Công lý đã bị tước đoạt.

Sau đây là một số hình ảnh ngày ông Trần Văn Sang hội ngộ cùng bà con Dương Nội sau 20 tháng bị đầy ải trong ngục tù cộng sản. Hình ảnh do Trương Thanh Quang và Trịnh Bá  Phương thực hiện. Mời quý vị cùng xem.

Biểu tình tại Frankfurt phản đối Chủ tịch nhà nước cộng sản Trương Tấn Sang

H1 - Biểu tình tại Frankfurt phản đối Chủ tịch nhà nước CSVN Trương Tấn Sang

28/11/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Chiều 26/11/2015, tại Frankfurt (Đức),  Trương Tấn Sang, Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam đã tới tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Đức.

Trước nơi diễn ra cuộc họp, nhiều người Việt tị nạn cộng sản tại Đức, Áo, Hòa Lan đã có  cuộc biểu tình lên án cộng sản Việt Nam độc tài hèn với giặc, ác với dân.

Mọi người giương cao các biểu ngữ và hô vang Đả đảo cộng sản Việt Nam bán nước; Đả đảo chế độ cộng sản độc tài khủng bố người dân Việt Nam yêu nước. Nhiều người đeo trước ngực các tấm ảnh tù nhân lương tâm Việt Nam đang bị giam cầm trong ngục tù cộng sản như Trần Huỳnh Duy Thức, Đặng Xuân Diệu, Đinh Nguyên Kha, Hồ Thị Bích Khương… Sau đây là một số hình ảnh  cuộc biểu tình do  chị Nguyễn Thị Kim Vàng thực hiện, mời quý vị cùng xem.

Ngày thứ Bảy: Nhiệm vụ khả thi và nhiệm vụ bất khả thi

28/11/2015 Nguyễn Văn Đài (RFA Blog) – Từ một tháng trước, tôi đã có hẹn gặp ăn sáng và nói chuyện với chị Gisela, đại diện cho chương trình Rule of Law của CHLB Đức vào ngày thứ Bảy 28-11. Vô tình lại trùng lặp với Lễ Đính hôn của Thanh Nghiên và Anh Tú.
An ninh đóng chốt tại sân khu tập thể từ chiều ngày 27-11, suốt đêm cho tới trưa ngày 28-11. Bởi vậy việc đi Hải Phòng dự Lễ Đính hôn trở thành nhiệm vụ bất khả thi.

Vấn đề làm sao để việc đi ăn sáng và nói chuyện với chị người Đức lúc 8 giờ sáng tại Hotel de l’Opera ở phố Tràng Tiền trở nên khả thi. Bởi nếu an ninh biết tôi đi gặp người nước ngoài, họ sẽ chặn tôi tại nhà. Tôi suy nghĩ và quyết định thực hiện kế hoạch của mình.
7.30 sáng, tôi xuống lấy xe máy, một tốp an ninh 6 người ập đến hỏi tôi đi đâu. Tôi cười và nói đi ăn sáng và mua chút bánh cho gia đình. Tôi chủ động mời một cậu an ninh ngồi lên sau xe máy của tôi cho họ yên tâm. Tôi nói hôm nay rảnh nên đi ăn sáng hơi xa, gần Nhà hát lớn. Cậu an ninh vui vẻ ngồi sau xe, những an ninh khác đi xe máy phía sau. [đọc tiếp]

Khách ‘bị ngăn đến đám hỏi Thanh Nghiên’

28/11/2015 (BBC) – Bà Phạm Thanh Nghiên, 38 tuổi, từng bị án tù giam bốn năm vì tội tuyên truyền chống nhà nước, mãn hạn tháng 9/2012.

Bà kết duyên với ông Huỳnh Anh Tú, cựu tù chính trị mãn án 14 năm tù năm 2013.
Hôm 28/11, trả lời phỏng vấn của BBC, Phạm Thanh Nghiên nói: “‘Đám hỏi của tôi diễn ra gần như trọn vẹn, dù một số khách mời như luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, cựu tù nhân lương tâm Phạm Văn Trội… không đến được vì an ninh ngăn cản.”

Hôm 27/11, luật sư Nguyễn Văn Đài, một trong những khách mời không đến được, gửi lời cáo lỗi và cho biết thêm trên Facebook: “Hai sĩ quan an ninh, một của bộ, một của sở mời tôi đi uống cà phê để vận động tôi không đi đám hỏi ở Hải Phòng. Tôi hỏi họ lý do tại sao? Thì họ trả lời do có đông người tới dự nên tình hình nhạy cảm và phức tạp.”

“Tôi nói với họ đám cưới nào cũng đông người cả, đám hỏi chị Nghiên chắc chỉ vài chục người là cùng. Tôi nói tiếp với họ: Các anh ngăn chặn tôi thế này vừa vi phạm Hiến pháp, pháp luật vừa đi ngược lại truyền thống đạo đức của người Việt Nam.”

“Họ im lặng chấp nhận là những người chà đạp hiến pháp và vi phạm đạo đức.” [đọc tiếp]

VN bỏ ‘phiếu trắng’ cho dự thảo nhân quyền

26/11/2015 (BBC) – Thông cáo báo chí của Liên Hiệp Quốc cho biết, Việt Nam đã bỏ phiếu trắng cho dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về những người bảo vệ nhân quyền.
Ngày thứ Tư 25/11, sau phiên họp “căng thẳng”, Ủy Ban số 3 của Liên Hiệp Quốc đã thông qua dự thảo Nghị quyết lần cuối về những người bảo vệ Nhân quyền.

Bản dự thảo mạnh mẽ lên án bạo lực và đe dọa chống lại người bảo vệ nhân quyền. Với văn bản này, Đại Hội Đồng sẽ ‘mạnh mẽ kêu gọi các quốc gia kiềm chế các hành vi đe dọa hay trả đũa chống lại những người bảo vệ nhân quyền’. [đọc tiếp]

Phóng viên Không Biên giới công kích nhà cầm quyền Việt Nam nhân dịp Trương Tấn Sang đến Đức

25/11/2015 Nguyễn Trọng Toàn (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Chủ tịch nước CHXHCNVN Trương Tấn Sang dẫn phái đoàn thăm viếng Đức chính thức ngày hôm nay 25/11 tại Berlin và ngày mai 26/11 tại Frankfurt am Main. Đồng bào Việt Nam tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tổ chức biểu tình “dàn chào” phái đoàn Trương Tấn Sang tại cả hai nơi, như hồi năm ngoái đã biểu tình đối mặt chống Nguyễn Tấn Dũng tại Stuttgart và Berlin. Diễn Đàn Việt Nam 21 đã có thư gửi tổng thống, thủ tướng và ngoại trưởng Đức về các cuộc hội kiến với Trương Tấn Sang. Cũng trong dịp này về phía Đức tổ chức Phóng viên Không Biên giới Đức ngày hôm qua đã lên tiếng chỉ trích kiểm đuyệt và bắt bớ tại Việt Nam.

“Trên lý thuyết, hiến pháp Việt Nam đảm bảo các quyền tự do báo chí. Trong thực tế, chính phủ dưới quyền Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hạn chế quyền này với nhiều luật ngoại lệ”, giám đốc điều hành Phóng viên Không Biên giới Đức Christian Mihr nói. “Đã đến lúc cần chấm dứt cuộc đàn áp các blogger và các nhà báo độc lập cũng như cho phép phương tiện truyền thông phê bình của đất nước.”

Sau đây là những công kích của Phóng viên Không Biên giới Đức do Nguyễn Trọng Toàn chuyển sang tiếng Việt [đọc tiếp]

Công an Hà Nội đàn áp dân oan

25/11/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Tại vườn hoa tượng đài Lê-nin trên đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình Hà Nội sáng 24/11/2011, nhiều dân oan 3 miền Bấc Trung Nam, đã có cuộc gặp mặt biểu thị tình đoan kết với dân oan thiếu niên 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn, bị tòa án huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An đưa ra xét xử về cái gọi là tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 điều 104 bộ luật hình sự.

Những người dự cuộc họp mặt đã giương cao biểu ngữ và hô vang “Nguyễn Mai Trung Tuấn vô tội” “Đả đảo phiên tòa bất công”.

Công an Hà Nội đã huy động cảnh sát đến đàn áp, giải tán cuộc họp mặt.  Xô xát giữa công an và dân oan đã xảy ra khi xe buýt và nhiều tên côn đồ được huy động tới đánh đập dã man nhiều dân oan để cưỡng bức lên xe đưa về trụ sở 1 Ngô Thì Nhậm quận Hà Đông, trong đó có bà Đỗ Thị Hương dân oan tỉnh Bình Định đã bị đánh trọng thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Từ quận Hà Đông, dân oan Nguyễn Trường Chinh, đã tố cáo tội ác của công an Hà Nội qua cuộc phỏng vấn do phóng viên Trần Quang Thành thực hiện. Mời quý vị cùng nghe

Phiên toà xét xử em Nguyễn Mai Trung Tuấn

25/11/2015 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Sáng ngày 24/11/2015, nhà cầm quyền CSVN mở phiên toà kết án em Nguyễn Mai Trung Tuấn, một thiếu niên 15 tuổi đã cùng gia đình tham gia cuộc phản kháng chống cướp đất hồi tháng 4/2015.

Kết quả là TAND huyện Thạnh Hoá, Long An tuyên án em Nguyễn Mai Trung Tuấn (sinh ngày 30/3/2000) 4 năm 6 tháng tù. Bồi thường cho bị hại 42.600.000VND.

Đề cập đến phiên tòa này, Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho em Tuấn đã cho phóng viên Trần Quang Thành biết như sau:

Dù bị sức ép của chính quyền, số tín đồ đạo Thiên chúa tại Việt Nam vẫn gia tăng

23/11/2015 (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Tại Đại hội “Sự bách hại tín đồ đạo Thiên chúa” diễn ra ở Schwabisch Gmund, ông Markus Rode, giám đốc tổ chức cứu trợ Open Doors Đức cho biết số tín đồ đạo Thiên chúa vẫn gia tăng mặc dù bị sức ép nặng nề từ nhà cầm quyền Việt Nam. Theo ông Rode, trong số 90 triệu dân tại Việt Nam hiện có khoảng 10% là tín đồ đạo Thiên chúa (bao gồm người Công Giáo và Tin Lành). Sự gia tăng này khiến chính quyền Việt Nam nhức nhối và tăng thêm áp lực lên các xứ đạo. Dầu vậy, nhiều tín đồ không chịu ép mình đăng ký mà giữ đạo theo lối “chui” vì họ muốn vâng lời chúa hơn là vâng lời nhà nước cộng sản. Vẫn theo ông Rode, chỉ riêng các hoạt động của “Trường Kinh Thánh Galilee” trong những năm qua đã mang lại khoảng 35.000 người Việt Nam theo đạo Thiên chúa. Tại cao nguyên miền Trung, vùng đất sống của các dân tộc thiểu số, số tín đồ đạo Thiên chúa cũng tăng mạnh. Dân thiểu số bị đàn áp vì trong cuộc chiến tranh Việt Nam họ đã chống lại cộng sản.
Ông Markus Rode kêu gọi mọi tham dự viên đại hội nêu trên hãy cầu nguyện cho các tín hữu Thiên chúa giáo Việt Nam để họ có thể vững tin trước các đàn áp của chính quyền cộng sản Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Đức: sẽ tiếp tục chú tâm theo dõi tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và sẽ đặt vấn đề này với Trương Tấn Sang
21/11/2015 (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Khi được tin bộ trưởng ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier sẽ công du Việt Nam, ngày 20/10/2015 chúng tôi đã viết thư ngay cho ông Steinmeier kêu gọi ông quan tâm đến tình trạng nhân quyền bị chà đạp tại Việt Nam, đòi hỏi nhà nước Hà Nôi trả tư do cho những người hoạt động nhân quyền như blogger Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy, Trần Huỳnh Duy Thức, Linh mục Nguyễn Văn Lý và nhiều người khác.

Chuyến công du dự trù này rơi đúng vào thời điểm những ngày Âu châu sôi động vì vấn đề người tị nạn đến Âu châu và Đức, ngoại trưởng Steinmeier đã phải gác lại chuyến công du đó.
Nay chúng tôi vừa nhận được thư của bà Stefanie Seedig, phó trưởng phòng Đông Nam Á, thay mặt ông bộ trường Steinmeier trả lời.

Trong thư bộ Ngoại giao Đức nói sẽ tiếp tục chú tâm theo dõi tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và sẽ đặt vấn đề này với Trương Tấn Sang trong chuyến viếng thăm Đức sắp tới của Trương Tấn Sang.
Sau đây là thư của Diễn Đàn Việt Nam 21 gửi ngoại trưởng Steinmeier [tiếng Việt] – [deutsch] và thư trả lời của bộ ngoại giao Đức [tiếng Việt] [deutsch]

HRW: Việt Nam tăng cường đàn áp đối kháng bất chấp cam kết TPP

20/11/2015 Trà Mi (VOA) – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi Mỹ và các nước trong Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đẩy mạnh sức ép ngăn Việt Nam thông qua các dự thảo luật tiếp tục vi phạm nhân quyền.

Trong thông cáo báo chí vừa ban hành, Human Rights Watch khuyến cáo bất chấp những cam kết TPP, Việt Nam đang tăng cường các biện pháp đàn áp những tiếng nói bất đồng với các điều luật hà khắc mới được đề xuất. [đọc tiếp]

Dự luật tôn giáo tiếp tục bị chỉ trích

16/11/2015 (RFI) – Quốc hội Việt Nam hiện đang thảo luận về dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Đây là bản dự thảo luật thứ năm về tôn giáo. Thế nhưng, so với bản dự thảo thứ tư, tức là bản mà Ban Tôn giáo Chính phủ tháng 4 vừa qua đã phổ biến để lấy ý kiến của các tổ chức tôn giáo, thì bản dự thảo mới không có gì thay đổi nhiều. Chính vì vậy mà dự thảo luật tôn giáo này tiếp tục gặp nhiều chỉ trích, không chỉ từ các giáo hội, các tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước, mà còn từ các tổ chức nước ngoài.

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo là nhằm thay thế cho Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo được ban hành cách đây hơn 10 năm. Khi trình bày dự luật này trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 29/10, bộ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho rằng, qua 10 năm được thực hiện, Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo “vẫn còn nhiều bất cập” do các quy định “chưa phù hợp tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo” ở Việt Nam.  [đọc tiếp]

Anh Phạm Minh Vũ mãn án tù

15/11/2015 Gia Minh (PGĐ Ban Việt ngữ RFA) – Anh Phạm Minh Vũ, tù nhân cuối cùng trong nhóm ba người bị bắt khi đến Đồng Nai vào dịp nổ ra đợt biểu tình bạo động chống Trung Quốc vào tháng 5 năm ngoái, hôm nay mãn án một năm rưỡi tù.

Sau khi ra khỏi trại giam K1, Xuân Lộc, Đồng Nai, anh Phạm Minh Vũ cho biết:
“Sáng hôm nay lúc hơn 5 giờ, không biết Trại giam chuẩn bị hồ sơ như thế nào và họ làm thủ tục rồi đưa tôi lên xe chở ra khỏi trại cách 7 cây số chỗ đường Quốc lộ 1A và tôi bắt xe về.
Hôm qua có công an tỉnh Quảng Trị quê tôi nói sẽ đến đưa tôi về, nhưng tôi không chấp nhận. Chắc đó là lý do mà họ đưa tôi ra ngoài kia.”

Theo lời của cựu tù nhân Phạm Minh Vũ thì anh này khi vào Trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai bị đưa đến phân trại K2, nhưng do không thừa nhận tội nên bị cho là chống đối không hợp tác với trại và đã bị đưa đi biệt giam ở phân trại K1.

Anh Phạm Minh Vũ sau khi mãn án cũng tiếp tục duy trì quan điểm của bản thân và phản đối việc bỏ tù anh 1 năm rưỡi qua:  [đọc tiếp]

Giải Nhân quyền Việt Nam 2015 sẽ được trao cho hòa thượng Thích Không Tánh, bà Hồ Thị Bích Khương và bà Bùi Thị Minh Hằng
14/11/2015 (MLNQVN) – Little Saigon – Trong cuộc tiếp xúc với giới truyền thông việt ngữ tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu thuộc Quận Cam, California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã công bố danh sách khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2015, gồm Hòa Thượng Thích Không Tánh, Bà Hồ Thị Bích Khương, và bà Bùi Thị Minh Hằng. Những khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay được bầu chọn từ 25 đơn đề cử từ Việt Nam và hải ngoại.

Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN)  do MLNQVN thành lập vào năm 2002 và được tổ chức hàng năm nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động của những người đã chấp nhận hy sinh, kể cả mạng sống của chính mình, cho lý tưởng nhân quyền và dân quyền của nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, GNQVN còn nhằm bày tỏ sự liên đới, hậu thuẩn và quyết tâm của người Việt khắp nơi trong nỗ lực đấu tranh giành lại quyền làm người cho mọi người dân Việt Nam.

Lễ Trao Giải vào ngày 11 tháng 12 năm 2015, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 67 tại Little Saigon, Nam California. [đọc tiếp]

Việt Nam : Luật sư bị trấn áp trước khi tuần hành phản đối đồng nghiệp bị hành hung

12/11/2015 Thụy My (RFI) – Sáng nay 12/11/2015 luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội đã bị cưỡng bức đưa về đồn công an ở phường Xuân La, quận Tây Hồ và bị câu lưu suốt buổi sáng. Ông vốn là một trong những luật sư tích cực kêu gọi các đồng nghiệp tham gia cuộc tuần hành đến Viện Kiểm sát Tối cao, Bộ Tư pháp để yêu cầu khởi tố vụ hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung mới đây, đồng thời yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các luật sư.

Vừa được trả tự do, luật sư Trần Vũ Hải tuy rất mệt mỏi cũng đã cố gắng trả lời RFI Việt ngữ. Luật sư cho biết tuy không còn bị câu lưu nhưng ông vẫn ở lại cùng với nhiều luật sư khác, yêu cầu gặp giám đốc công an Hà Nội về vụ bắt giữ người trái phép này. [đọc tiếp]

Luật sư Trần Vũ Hải bị công an Hà Nội bắt giữ trái phép

H1 - Luật sư Trần Vũ Hải bị công an Hà Nội bắt giữ trái phép

12/11/2015 Trần Quang Thành tổng hợp (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Hình ảnh do Trịnh Bá Phương thực hiện

Từ FB Trần Vũ Hải, con trai luật sư Trần Vũ Hải kêu cứu khẩn cấp vào lúc 9.g03 sáng nay 12/11/2015 :
Hãy cứu bố tôi. Tôi là Hoang Tran, con trai Luật sư Trần Vũ Hải. Bố tôi sáng nay đã bị 10 người ko mặc đồng phục tự gọi là cs hình sự đã dùng vũ lực bắt bố tôi lên xe. Bố tôi vừa gọi cho tôi, bảo là hãy đến công an phường Xuân La làm việc và giải cứu bố…

Theo FB Nguyễn Quynh

Sáng nay  12/11 luật sư Trần Vũ Hải vừa ra khỏi nhà đến văn phòng làm việc, và có lịch cùng các luật sư đến Công an Hà Nội, Viện kiểm sát Tối cao làm việc liên quan đến hai luật sư Luân và Nam. Anh bị 04 (bốn) người mặc thường phục (một người mặc đồ công an) cưỡng chế anh về công an phường Xuân La làm việc, chưa rõ nội dung buổi làm việc là gì.

Anh Hải nói. “Hiện anh rất lo sợ khi ở đồn công an một mình, không có mặt vợ con anh, anh sợ ở đây sẽ bị chết …giống như những vụ việc bị giữ xong chết ở đồn công an gần đây. [đọc tiếp, video và hình ảnh]

Việt Nam – Tường trình năm 2015 của Ân xá Quốc tế

05/11/2015 (Amnesty International) – Bản dịch của Trần Huê (Diễn Đàn Việt Nam 21) – Các biện pháp khắc nghiệt nhằm giới hạn quyền tự do ngôn luận, quyền tự do hội họp bất bạo động, quyền tự do lập hội vẫn được duy trì. Nhà nước tiếp tục kiểm soát toàn bộ hệ thống truyền thông lẫn ngành tư pháp và các cơ sở tôn giáo, mọi cơ cấu chính trị. Nhiều tù nhân lương tâm vẫn bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt mà trong những năm trước đây họ đã bị kết án qua các phiên tòa không công bằng. Các tù nhân lương tâm này là blogger, là thành viên nghiệp đoàn, các nhà hoạt động chống việc chiếm nhà đất phạm pháp, những người dân hoạt động xã hội, chính trị, các tín đồ tôn giáo, người sắc tộc và những nhà tranh đấu đòi nhân quyền.

Thêm vào đó, nhiều blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền vẫn còn bị bắt bớ và đưa ra tòa. Chính quyền dùng mọi cách cản trở, gây khó khăn, canh chừng và giới hạn sự đi lại để giảm thiểu sự hoạt động của các nhóm xã hội dân sự bị ngăn cấm. Lực lượng công an làm khó dễ, ngăn cản hoạt động của các nhà hoạt động ôn hòa, hành hung những người này và tạm bắt giữ họ. Tội tử hình còn giữ nguyên cho nhiều tội phạm khác nhau. [đọc tiếp] – [deutsch] – [english]

Bản Tuyên Bố Chung về Dự Thảo Luật Tín ngưỡng, Tôn Giáo của Việt Nam

03/11/2015 (Diễn Đàn Việt Nam 21) –

Chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự ký tên dưới đây, cho rằng Dự Thảo Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo (Dự luật) của Việt Nam đang đi ngược lại với quyền tự do tôn giáo hoặc niềm tin.1 Chúng tôi khuyến nghị chính phủ Việt Nam nên tu chỉnh toàn bộ Dự luật này để thực hiện đúng đắn các nghĩa vụ của Việt Nam đối với luật nhân quyền quốc tế. Trong việc tu chỉnh Dự luật chính phủ cần mời gọi sự tham gia góp ý của các cộng đồng tôn giáo hoặc có niềm tin tại Việt Nam, dù họ đã được công nhận hay còn độc lập, và các chuyên gia về luật nhân quyền trong đó có Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Quyền Tự do Tôn giáo hoặc Niềm tin.

Theo phiên bản hiện nay, tự do tôn giáo hoặc niềm tin đã bị Dự luật hạn chế ở quá mức cho phép của những luật nhân quyền quốc tế có tính cưỡng hành đối với Việt Nam. [đọc tiếp] – [english]

Nguồn : https://sites.google.com/site/forumvietnam21/tiengviet/nqhs#27/01/2016-Tochuc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: