PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Nhìn lại Đại hội 12

Posted by phamtayson trên 28/01/2016


BBC

Đại hội 12 của Đảng CSVN bế mạc ngày 28/01/2016.

BBC và các khách mời của Bàn tròn Thứ Năm tuần này thảo luận về kết quả chính yếu của Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc hôm 28/01/2016 và bình luận những vấn đề đặt ra cho Việt Nam hậu Đại hội.

Mời quý vị đón theo dõi Chương trình Tọa đàm trực tuyến này với sự tham gia của các khách mời là phóng viên, nhà phân tích, quan sát thời sự chính trị, nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam.

Chương trình hôm nay, thứ Năm 28/01, được phát từ lúc 19h15-20h00 (giờ Việt Nam).

Mời quý vị đón theo dõi tại địa chỉ sau đây trên kênh Youtubecủa BBC Việt ngữ: http://www.youtube.com/watch?v=lGbGNxDWSLA

‘Bất ngờ’Tại cuộc họp báo diễn ra ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, trả lời câu hỏi của Truyền hình Việt Nam về cảm nghĩ của mình khi được bầu làm Tổng bí thư, ông Nguyễn Phú Trọng nói: “Hơi bất ngờ với tôi, khó trả lời. Tôi cũng không ngờ được Đại hội tín nhiệm giới thiệu, được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Tổng bí thư gần như 100% tuyệt đối”.

“Bất ngờ vì tuổi cao, sức khoẻ có hạn, trình độ có hạn, tôi đã xin nghỉ rồi. Trách nhiệm Đảng giao thì tôi với tư cách đảng viên thì phải chấp hành.”

Ông cũng ngỏ lời “chân thành cảm ơn đồng bào đã có những nhắn gửi, giao trách nhiệm cho chúng tôi” và nói ông “lo lắng vì trách nhiệm sắp tới còn nặng nề lắm”.

Tôi cũng không ngờ được Đại hội tín nhiệm giới thiệu, được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Tổng bí thư gần như 100% tuyệt đối. Bất ngờ vì tuổi cao, sức khoẻ có hạn, trình độ có hạn, tôi đã xin nghỉ rồi. Trách nhiệm Đảng giao thì tôi với tư cách đảng viên thì phải chấp hành.TBT Nguyễn Phú Trọng

Tổng bí thư Trọng khẳng định “kết quả bầu cử vừa rồi bảo đảm 100% là hoàn toàn đúng với công tác nhân sự”.

Quá trình bầu chọn nhân sự, theo ông là rất đúng đắn và dân chủ.

Ông Trọng phát biểu với báo chí: “Dân chủ đến thế là cùng – nhiều đại biểu tâm sự như thế. Đại hội lần này là đại hội biểu hiện dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trí tuệ.”

Cân bằngMột số nhà quan sát Trung Quốc tỏ ra lạc quan về mối quan hệ với Việt Nam sau khi Việt Nam hoàn tất cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Đại hội XII.

Sáng 28/1, sau khi được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, ông Nguyễn Phú Trọng đã tổ chức họp báo, đánh dấu kết thúc Đại hội XII.

Trả lời BBC, Tiến sĩ Dong Wang, Trường Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Bắc Kinh, nhận xét kết quả Đại hội Đảng “sẽ không dẫn đến thay đổi trong chính sách của Việt Nam với Trung Quốc”.

“Kết quả bầu cử ở Đại hội Đảng chứng tỏ Việt Nam có sự đồng thuận rằng không nên hoàn toàn thay đổi chính sách đối ngoại hướng về thân Mỹ.”

“Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục thận trọng điều tiết quan hệ với Trung Quốc và Mỹ. Hà Nội sẽ không đặt cửa vào Mỹ mà cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Từ Đại học Nhân dân Trung Quốc, Tiến sĩ Xiaohe Cheng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nói các chuyên gia Trung Quốc rất quan tâm Đại hội XII.

“Vì họ tin rằng ai lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ quan trọng cho quan hệ Việt – Trung.”

“Mặc dù tôi không biết ai sẽ thắng cuộc đua, chiến thắng của ông Trọng không làm tôi ngạc nhiên.”

Tiến sĩ Xiaohe Cheng giải thích: “Ông Trọng là nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam và không nên bị gán nhãn hiệu chính khách thân Trung Quốc.”

“Quan hệ Việt – Trung có thể trở nên ổn định và quan hệ kinh tế tốt hơn so với năm trước.”

Xin mời quý vị bấm vào đây để theo dõi Bàn tròn của BBC Việt ngữ ngày hôm nay: http://www.youtube.com/watch?v=lGbGNxDWSLA

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: