PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VÀI SUY NGHĨ NHỎ VỀ TRANG BA SÀM

Posted by phamtayson trên 16/01/2016


Doan Hoa FB

Cô Đinh ngọc Thu, hiện là Admin của Anhbasam ,khi nguyễn hữu Vinh -Nguyễn thị minh Thúy bị bắt giam (PTS chép trên net)

Thật tình thì tôi có ý định viết bài này từ lâu nhưng cứ lưỡng lự, vì thứ nhất không có nhiều thời gian và thứ hai, không biết người mà tôi định đề cập có đồng ý hay không.

Mấy hôm nay nhân dịp tòa án Việt Nam chuẩn bị mang Nguyễn Hữu Vinh và người đồng sự, cô Nguyễn Thị Minh Thúy ra xử, cộng đồng mạng viết khá nhiều về đề tài này.

Nguyễn Hữu Vinh, như tất cả chúng ta đều biết, là người đã sáng lập nên blog Ba Sàm với cái tên thường gọi là “Thông tấn xã vỉa hè”. Nhờ trang này mà hàng ngày chúng ta đã nhanh chóng tiếp cận được khá nhiều thông tin bổ ích, những thông tin chân thực, không thể nào có được trên hệ thống truyền thông do chính quyền đang thống trị Việt Nam quản lý. Không ai có thể phủ nhận được sự dũng cảm và công lao to lớn của Nguyễn Hữu Vinh trong lĩnh vực này.

Tuy vậy, nếu nói về trang BS mà chỉ nói về Nguyễn Hữu Vinh thì thật sự không đủ và không công bằng. Nguyễn Hữu Vinh là người tạo dựng nên nó, nhưng xương sống hay chính xác hơn người đã tiếp nguồn sống cho nó, duy trì được sự tồn tại của nó đến bây giờ, để hàng ngày trang BS có số lượng hàng trăm ngàn lượt truy cập, con số đã vượt qua tất cả các blog “lề trái” khác, là nhờ một người phụ nữ bé nhỏ khác, đã và đang cống hiến tất cả tâm sức của mình cho công việc này trong vài năm qua. Người phụ nữ đó chính là Đinh Ngọc Thu, mà tất cả chúng ta, những bạn đọc thường xuyên của trang BS đều biết.

Đã từ lâu, tôi biết cô Ngọc Thu là người điều hành trang báo mạng này với khối lượng công việc khá lớn, như sưu tầm bài, nhận bài từ các tác giả, sửa bài, đăng bài… đến việc đọc và duyệt các comment không thích hợp (lúc blog BS còn mở comment). Những bạn đọc lâu năm của blog Ba Sàm từng tham gia “giựt tem” tại đây lúc 2h sáng mỗi ngày đều biết, cứ đúng 2h sáng là có bản tin ngày mới lên mạng, với lời chúc mừng của cô Ngọc Thu cho người “giựt tem” đầu tiên.

Nhiều bạn bè trong nước và ở nước ngoài cho đến giờ vẫn nhầm tưởng rằng, để làm được khối lượng công việc này, cô Ngọc Thu phải có một đội ngũ biên tập viên hùng hậu. Cũng có thể do thông tin sai lệch mà hacker tung lên mạng, khi hack blog Ba Sàm năm 2013, loan tin trang BS có một đội ngũ BTV đông đảo như Nguyễn Lân Thắng, Bùi Hằng, Bùi Thanh Hiếu (tức Người Buôn Gió)… và cả tôi cũng là BTV? Xin thưa, đó là những thông tin sai sự thật mà hacker đưa ra, vì tôi chưa từng làm gì liên quan đến blog BS. Nhưng theo tôi biết, thì cô Ngọc Thu là người cáng đáng khối lượng công việc hàng ngày khá lớn, nhất trong suốt thời gian Nguyễn Hữu Vinh và Minh Thúy ở tù, Ngọc Thu gần như một mình đảm đương mọi công việc, cả phần nội dung lẫn phần kỹ thuật tại các địa chỉ blog và website Ba Sàm.

Blogger Phạm Lê Vương Các đã viết về cô Ngọc Thu trước đây như sau: “Bản thân tôi đã có một thời gian viết bài cho trang anhbasam, nhưng tôi vẫn không biết Chị là ai? Tên Chị là gì? Đang ở đâu? Chị bao nhiêu tuổi??? Mà đã đã dành hầu hết thời gian của mình để loan tải những “tiếng nói Vỉa hè”, mang thông tin quý giá đến mọi người một cách vô vụ lợi. Chính sự bí ẩn của Chị đã làm cho không chỉ mình tôi và nhiều độc giả trên trang Ba sàm phải tò mò… Nhưng hôm nay tôi và nhiều độc giả đã “buộc lòng” phải thấy, phải biết, phải nghe về Chị theo ý muốn của những gã hacker bằng những trò dơ bẩn”. Bài viết tại đây: https://anhbasam.wordpress.com/…/16/viet-ve-nguoi-khong-ten/

Một mình phải đương đầu với bao loại an ninh mạng của chính quyền Việt Nam, đánh phá với tất cả các loại công cụ hiện đại nhất, tinh vi nhất, nên đã có không ít lần trang BS bị chúng làm cho tê liệt, không thể cập nhật được tin tức. Có lần chúng đã hack vào blog thành công, đó là vào tháng 3/2013, lũ an ninh mạng bẩn thỉu đã tìm cách đột nhập được vào máy tính của cô Ngọc Thu, rồi ăn cắp các dữ liệu cá nhân. Do sự cố này, mà các thông số cá nhân của cô Ngọc Thu và của tôi, từ họ tên, địa chỉ, số điện thoại… đã “vinh dự” được bọn hacker này quảng cáo trên mạng. (Xem bài của phóng viên AP mô tả vụ tấn công này: http://basamnews.info/…/doi-quan-hacker-cua-viet-nam-chia-…/).

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng cô Ngọc Thu không bao giờ nản chí. Cô đã dùng toàn bộ thời gian của mình để đảm bảo sự sống cho trang BS cho tới ngày nay. Không những thế, tất cả các chi phí cho trang blog và website này (anhbasam.wordpress.com, basamnews.info, basam.news) hoàn toàn do cô Ngọc Thu tự bỏ tiền ra trang trải, mặc cho những kẻ xấu luôn tung tin rằng cô đã được các thế lực “thù địch” chu cấp!

Nói về sự thành công của blog Ba Sàm, cũng cần được nhắc đến một người nữa, mà nếu không có người này, tôi tin chắc rằng trang Ba Sàm đã bị đóng cửa từ lâu. Người đó chính là người chồng, người bạn đời của cô Ngọc Thu. Nếu không có anh, có thể nói blog Ba Sàm đã không thể tồn tại đến hôm nay. Anh là người ủng hộ mạnh mẽ công việc làm của cô Ngọc Thu, đã lo hết mọi chuyện cơm áo trong gia đình, để cô có thể dành toàn bộ thời gian và sức lực của mình cống hiến cho độc giả.

Nhờ tình yêu của người chồng đối với vợ, cũng như tình yêu của cô Ngọc Thu với các độc giả thân yêu ở quê nhà, mong muốn chuyển tải thông tin trung thực đến với bạn đọc nhanh nhất, cô Ngọc Thu đã vượt qua tất cả những khó khăn, chống chọi lại những trận đánh phá từ bộ máy cầm quyền, có đầy đủ nhân lực và tiền bạc, sẵn sàng tấn công trang BS bất cứ khi nào mà họ muốn.

Anh Nguyễn Hữu Vinh bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ trái phép gần hai năm nay, nhưng trang BA SÀM vẫn hàng ngày truyền tải thông tin trung thực, đa chiều, nhanh chóng… đến với người dân trong, ngoài nước và trang Ba Sàm ngày càng chiếm được vị trí vững chắc trong lòng bạn đọc.

Cảm ơn Ngọc Thu, người phụ nữ Việt Nam đã dành tất cả tình cảm và tâm trí của mình cho người dân trong nước, thông qua trang BA SÀM.

Bài của hacker: http://nguyentandung.org/chuyen-la-cu-dan-mang-xon-xao-anh-…
Bài của cô Ngọc Thu viết lúc BS bị hack: https://anhbasam.wordpress.com/2013/03/10/kinh-cao/

Phạm Lê Vương Các 13-03-2013 Dù ngày 8/3 đã qua, nhưng hôm nay tôi lại muốn viết về một người phụ nữ – một người Chị – mà tôi hay gọi là “Sư tỷ” – Biên Tập Viên trang Ba sàm. Trước tiên, để nói về …
anhbasam.wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: