PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội và … hạt tiêu

Posted by phamtayson trên 03/12/2015


Nguyễn văn Tuấn FB

Hình của TTXVN /Baomoi

Hội thảo này rất hay. Đảng cộng sản Ấn Độ (CPI) vừa tổ chức hội thảo với chủ đề “Thay thế sự tấn công của tư bản toàn cầu: Phản ứng của châu Á” (1). Đoàn đại biểu của đảng cộng sản VN đến chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chủ nghĩa xã hội ở VN. Nhưng chẳng hiểu sao hội thảo lại bàn về hạt tiêu!?

Thật vậy, tôi thấy lạ một điều là cái biểu ngữ thì lại là hội nghị về hạt tiêu lần thứ 43 ở Ấn Độ (xem hình). Không ngờ một hội thảo quan trọng như thế mà lại có phiên họp về buôn bán hạt tiêu! Chẳng lẽ VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) nghĩ rằng chủ nghĩa xã hội là hạt tiêu, hay cái chủ nghĩa đó sắp “tiêu tùng”? Khó hiểu thật.

Chắc là các bạn ấy đùa dai thôi, chứ Việt Nam làm gì có cái gọi là “xã hội chủ nghĩa” hay “chủ nghĩa xã hội”. Việt Nam đang trong thời kì chủ nghĩa tư bản hoang dã thôi. Nói cách khác, là nước ta đang trong thời kì mông muội, thời kì mà các nhóm tìm cách “khống chế và ‘thanh toán’ lẫn nhau để giành độc quyền, làm hỏng môi trường phát triển lành mạnh và bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp” (2). Điều đó giải thích tại sao đất nước vẫn còn trì trệ và thua kém láng giềng (3), và gần hơn là ngư dân ta bị kẻ thù bắn giết ngoài khơi mà chẳng ai lo hay quan tâm.

====

(1) http://www.baomoi.com/Viet-Nam-chia-se-kinh-…/c/18106685.epi

(2) http://www.tapchicongsan.org.vn/…/Loi-ich-nhom-va-Chu-nghia…

(3) http://vietnamnet.vn/…/thua-xa-thai-lan–hoi-nhap-con-rat-d…

Ảnh của Nguyễn Tuấn.
_________________________________
Mời Bà con xem thêm về bài liên quan đến hội thảo Hạt tiêu và xem lại hình trên :

Mở sàn giao dịch hạt tiêu kỳ hạn tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày: 25/11/2015, Mục: Giao Thương, Thị trường hạt tiêu, Đăng bởi: , 12 phản hồi

san ky hanTại Hội nghị Thường niên lần thứ 43 của Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế (IPC), Việt Nam và Ấn Độ đã đồng ý về việc mở sàn giao dịch hạt tiêu kỳ hạn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị Thường niên lần thứ 43 của Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế (IPC) khai mạc hôm thứ Hai ở Mysuru, bang Karnataka – Ấn Độ, ông Rajani Ranjan Rashmi, phó chánh thư ký Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết Ấn Độ và Việt Nam sẽ cộng tác để mở một sàn giao dịch hạt tiêu kỳ hạn cấp quốc gia cho Việt Nam tại Tp Hồ Chí Minh. Hai bên đã chính thức ký kết một biên bản ghi nhớ chung về điều này.

Hiện tại, một phái đoàn của Việt Nam đã đến tham quan Sở Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn ở thành phố Mumbai để nghiên cứu chức năng hoạt động giao dịch kỳ hạn.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị IPC, ông Rashmi nói: “Sàn giao dịch mới này sẽ thúc đẩy tính minh bạch trong giá cả hồ tiêu… Giá cả sẽ được ổn định hơn thông qua sự minh bạch”.

Ông Rashmi còn cho biết vào năm ngoái giá hạt tiêu đã tăng lên khá cao và thậm chí xác lập kỷ lục là 9,90 USD/kg đối với tiêu đen và 13,57 USD/kg đối với tiêu trắng vào thời điểm tháng 10 năm 2014, và vẫn được duy trì ở mức cao cho tới tháng 10 mới đây. Theo số liệu thống kê, tổng khối lượng xuất khẩu tiêu của toàn thế giới trong năm 2014 là khoảng 278.000 tấn, đạt kim ngạch trị giá 2,3 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Rashmi cũng nhấn mạnh về việc tiêu chuẩn hóa chất lượng của hạt tiêu đen, và khuyến khích việc xây dựng hình ảnh cho tiêu thành một sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Ông nói: “Tiêu nên được xử lý, đóng gói và tạo dựng thương hiệu thành một sản phẩm dinh dưỡng, thảo dược hay nguyên liệu mỹ phẩm”.

Trong cuộc hội nghị lần này có khoảng 250 đại biểu từ các nước thành viên trong IPC bao gồm Brasil, Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka và Việt Nam. Cuộc họp sẽ thảo luận về những tiến bộ gần đây trong canh tác hồ tiêu, sản xuất, chế biến, tiếp thị, cải thiện chất lượng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm hồ tiêu cũng như xúc tiến hợp tác thương mại giữa các bên.

Nguồn Deccan Herald

 http://www.giatieu.com/mo-san-giao-dich-hat-tieu-ky-han-tai-thanh-pho-ho-chi-minh/7090/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: