PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Các gia đình Trung Quốc chi tiêu ra sao đây nếu như thu nhập của họ ngày càng giảm sút?

Posted by phamtayson trên 20/11/2015


Tác giả: Valentin Schmid, Epoch Times | Dịch giả: Phạm Duy

A family cross a street in Beijing on October 6, 2015. AFP PHOTO / Ed Jones (Photo credit should read ED JONES/AFP/Getty Images)

Một gia đình ở Bắc Kinh ngày 6 tháng 10 năm 2015 (Ảnh – ED JONES/AFP/Getty Images)

Người tiêu dùng Trung Quốc, những người tằn tiện, là những người quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Họ có lẽ sẽ thay thế người tiêu dùng Mỹ, vồn đã bị đè nặng bởi nợ nần và không có khả năng chi tiêu.

Không giống như người tiêu dùng Mỹ, người tiêu dùng Trung Quốc khó mà có bất cứ khoản nợ nần nào, và họ có rất nhiều tiền tiết kiệm. Người đứng đầu cổ vũ (cho tiêu dùng) như McKinsey và Jack Ma không mong muốn gì hơn là người tiêu dùng Trung Quốc chi tiêu ra hàng nghìn tỷ đồng của họ.

Vấn đề là: nó sẽ không sớm xảy ra.

“Xét đến cơ cấu kinh tế của Trung Quốc, thị trường tài chính chưa phát triển và tình trạng phúc lợi xã hội kém, thì việc tiết kiệm để phòng ngừa ở mức độ cao sẽ vẫn được tiếp tục cho một tương lai có thể nhìn thấy trước”, ông Keyu Jin, một giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế London, đã viết trong một bài đăng tải của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trung Quốc hiện nay mới vừa áp dụng chính sách 2 con, nó không góp phần thay đổi hoàn toàn (bức tranh) từ nay cho đến 30 năm nữa. Nhưng, chính sách 1 con đang ngăn cản những người lao động ở tuổi trung niên tiêu tiền.

“Truyền thống Khổng Tử về lòng hiếu thảo đối với cha mẹ có nghĩa con cái nuôi nấng chu cấp cho bố mẹ của mình khi họ về già. Nhưng, sau hơn ba thập kỷ của chính sách 1 con, những người về hưu không thể một cách hợp lý mà mong chờ hỗ trợ nhiều (từ con cái) và Trung Quốc thiếu một hệ thống lương hưu vững chắc để có thể thực hiện phần công việc này”, ông Jin viết.

Cũng còn thiếu một hệ thống y tế tốt, và đó cũng là một lý do nữa tại sao người Trung Quốc đã phải gửi 9 ngàn tỷ tại các ngân hàng, theo số liệu của JP Morgan.

Bạn cần có thu nhập để chi tiêu, ông Jin chỉ ra, hơn là bạn để tiết kiệm trong giai đoạn khủng hoảng.

“Phần góp từ thu nhập của các hộ gia đình trong GDP đã bị giảm đi từ 70% trong năm 1990 xuống khoảng 60% trong năm 2010. Nó được duy trì ổn định ở mức 80% ở các nền kinh tế phát triển”, ông Jin viết. Tất nhiên, thu nhập đã tăng theo số tuyệt đối, nhưng không tăng theo số tương đối so với phần còn lại của nền kinh tế.

Và với phần lớn thị trường vốn đã bị suy yếu (tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán), điều làm chú ý là phần đóng góp vào GDP của tầng lớp lao động đã bị giảm xuống 42% kể từ đầu những năm 2000 cho đến khi bị gián đoạn trong năm 2011 (con số này ở Hoa Kỳ là 62%).

(St. Louis Fed)

(St. Louis Fed)

(St. Louis Fed)

Tuy nhiên, ông Jin nói, có hy vọng. Ngay khi lớp người Trung Quốc trung niên hiện nay, những người vẫn còn thấy bị tổn thương bởi Cách mạng văn hóa, về hưu và con cái của họ đóng vai trò chính, thì bức tranh có thể thay đổi.

“Trung Quốc sẽ cần phải kiên nhẫn, nhận thức được rằng thế hệ hiện nay đơn giản là quá gắn bó với tiết kiệm, để có thể làm ra một đợt dâng trào chi tiêu cho tiêu dùng cần thiết”, ông Jin viết. “Thế hệ Trung Quốc trẻ hơn sắc sảo nhận thức rõ chất lượng cuộc sống của họ, là do một phần họ có tiếp xúc nhiều với lối sống của các nước tiên tiến. Kết quả là họ sẽ có khuynh hướng chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ và hàng hóa không quá đòi hỏi phải lâu bền nhiều năm so với bố mẹ của mình”.

Nếu như các hy vọng của họ không bị giáng mạnh bởi khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc.

Nguồn : http://vietdaikynguyen.com/v3/83558-cac-gia-dinh-trung-quoc-chi-tieu-ra-sao-day-neu-nhu-thu-nhap-cua-ho-ngay-cang-giam-sut/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: