PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 16/9/2015 -Thứ Tư.

Posted by phamtayson trên 16/09/2015


Chính trị – Xã hội

media

Trung Quốc xây phi đạo thứ ba tại Biển Đông  -(RFI) -Hình ảnh Đá Vành Khăn được chụp từ vệ tinh ngày 08/09/2015.REUTERS/CSIS Asia Maritime Transparency Initiative   ===>>>

Biển Đông : Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động đơn phương  -(RFI)   —   Trung Quốc cấp tập xây đường băng tại Trường Sa  -(TN)

Tướng Nhật làm bẽ mặt tướng Trung Quốc tại hội nghị về Biển Đông  -(TN)   —  Lãnh đạo Việt – Nhật quan ngại sâu sắc hoạt động xây đảo phi pháp ở Biển Đông  -(TN)   —   Báo chí Nhật nói về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  -(GDVN)   —   Nhật Bản sẵn sàng đẩy mạnh giao lưu quốc phòng các cấp với Việt Nam  -(GDVN)   —  Tuyên bố về Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam-Nhật Bản  -(GDVN)   —  Đại sứ Đoàn Xuân Hưng: Quan hệ Việt-Nhật đang phát triển rực rỡ   -(GDVN)

Nhật Bản cam kết cho Việt Nam vay thêm tiền  -(SBTN) – Bới vậy nên dùng hết  chữ tốt đẹp với Nhật

Một số bình luận đáng chú ý về diễn biến mới trên Biển Đông  -(GDVN)   —   Học giả Trung Quốc chớ xui dại lãnh đạo nước mình can thiệp vào Việt Nam  -(GDVN)

Nhật Bản sẽ viện trợ thêm nhiều tàu tuần tra biển cho Việt Nam  -(RFA)   —   Nhật Bản hứa cấp thêm tàu tuần tra cho Việt Nam  -(VOA)   —  Nhật Bản cấp thêm tàu tuần duyên cho Việt Nam  -(RFI)

Việt Nam cần học gì từ quân sự Nhật?  -(BBC) –

Tàu lạ bắn chết ngư dân Việt Nam là tàu của Thái Lan?  -(RFA)

Đảng cộng sản VN kêu gọi cải tổ và chống tham nhũng  -(RFA)  —  Đảng Cộng sản Việt Nam kêu gọi đẩy mạnh cải tổ và chống tham nhũng  -(RFI)   —   Đảng CS lấy ý kiến về báo cáo chính trị  -(BBC)  —  Chính phủ lấy ý kiến dân về dự thảo văn kiện đại hội đảng  -(RFA)    —   Mời toàn dân góp ý cho Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XII của Đảng  -(GDVN)

CSVN có muốn chống tham nhũng?   -(SBTN)

Việt Nam sẽ cụ thể hóa tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’?  -(VOA)  —  Tranh cãi về loa phường  -(BBC)   —  Việt Nam sẵn sàng đón nhận các người thượng vượt biên trở về  -(RFA)

Phiên tòa xét xử 12 người chống cưỡng chế đất ở Long An  -(RFA)   —   Dân oan Việt Nam đòi quyền làm người, bảo vệ đất nước  -(CTM)   === >>>

Thái Lan siết chặt quản lý nhập cảnh và lao động bất hợp pháp – (RFA) –Khoảng 5 vạn công dân VN đang sử dụng visa du lịch để làm việc ở Thái lan có thể bị buộc phải trở về VN và không thể quay lại, do việc chính quyền Thái lan siết chặt việc gia hạn visa đối với khách du lịch.

Tế nhị trong việc dạy chuyện nhạy cảm cho trẻ  -(RFA)   —   Ngưng hay không dự án lấn Sông Đồng Nai  -(RFA) – Dự án lấn Sông Đồng Nai gây quan ngại gần đây tại Việt Nam và cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Có ý kiến yêu cầu phải ngưng ngay lại, trong khi đó phía cơ quan chức năng vẫn chần chừ.

Tác nghiệp tai nạn giao thông, phóng viên bị đánh bầm mắt  -(VTC) –Phóng viên báo Hà Nội Mới “tố” bị công an đánh bầm mắt, dùng roi điện chích gây thương tích trong quá trình tác nghiệp.

   <<< ===   Phóng viên Thanh Tàu (phải) bị đánh bầm mắt tường thuật vụ việc. Ảnh: Hạnh Phương

Phóng viên Hoàng Nam bị khống chế - Ảnh: AN LONG

Phóng viên bị khống chế khi chụp hình ngoài khu vực tòa  -(TT)  – Phóng viên Hoàng Nam bị khống chế – Ảnh: AN LONG  === >>>

[CHÙM ẢNH] Mưa to ‘lịch sử’ ở Sài Gòn làm biển người chôn chân, kẹt cứng trên phố  -(TN) —    Người Sài Gòn như… phát khóc trong trận mưa to ‘lịch sử’ – (TNO)   >>>  Thời tiết diễn biến xấu, Sài Gòn tiếp tục mưa to, đến rất to trong hôm nay   >>>>  Sài Gòn mưa to và ngập nặng: Bao người đã ít yêu thành phố này?   >>>  Sau mưa to ‘lịch sử’, người Sài Gòn trắng đêm ứng phó nước ngập

Đường ngập như sông, giao thông hỗn loạn Ảnh 6   Ngập đường Nguyễn Hữu cảnh 1

Khi lòng dân hết chịu nổi!  -(Bùi Tín -VOA)

Ai đã ‘rước’ một công ty TQ trá hình vào cắm chốt những vị trí hiểm yếu ở Đà Nẵng?  -(Lê anh Hùng -RFA)

Xung quanh việc Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cổ súy cho kinh tế thị trường  -(Nguyễn tường Thụy -RFA)

Lời ru mộ gió  -(Tuấn Khanh -RFA)   —  Thế nào là minh bạch và làm sao để đạt được sự minh bạch?  -(RFA) – TS Nguyễn đình Thắng

Ai chia rẽ nội bộ, gây mất đoàn kết?  -(Viettusaigon-RFA)

Cảm nhận về bài diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 9 và Quốc Khánh 2-9  -(Trần Phan -VOA)   —  Chó giấy  -(Đỗ đăng Liêu – CTM)

Gay gắt tranh quyền kiểm soát truyền thông.  -(Nguoibuongio)   —  Chỉ có ác ôn là có thật  -(Nguoibuongio)

200 nghìn đồng trước sân chùa và những chân nến bạc  -(Nguoibuongio) –” Ảnh và nguồn tin từ nick Nguyễn Hoàng: Người bạn này tên Doanh, sinh năm 1988, ở Bắc Ninh. Bị thần kinh từ nhỏ vì lúc mang thai, mẹ bạn ấy uống thuốc sâu. Ba thì suốt ngày say xỉn nên hay đánh đập bạn ấy hoài. Trong xóm nhà ai có tiệc thì bạn ấy đều tới phụ việc vặt, chứ không gây rối phá hoại làng xóm. Hôm qua, bạn ấy lang thang lên Thôn Trung Đồng Vân, Trung Việt Yên, Bắc Giang và lỡ ăn trộm của Chùa Trung Đồng số tiền 200 ngàn VND. Dân vây lại đánh đập ngay trước cửa Chùa khiến một con mắt bạn ấy bị hư và máu me be bét như vầy ” – Lê nguyễn Ái Nhi FB

Cái ác kinh thiên, kể cả cữa chùa cũng chứa cái ác. Kiếp làm người bị chính con người đối xử thua cả con chó con người nuôi – Một con Chó bị quấn băng keo thì bao nhiêu “con người” cả nước thương cảm, một Con Người bị tâm thần thì xử đến thế này – Thiện Ác , ai thắng ai-Nếu có thượng đế , thì thượng để nên làm cho bạn trẻ này chết đi để cho thân xác được tránh khỏi bị bầm dập và bản thân thoát được kiếp con người , anh ta có biết gì đâu.

Cha chết cùng 3 con: Thư tuyệt mệnh “không nuôi nổi”  -(ĐV) – Người cha đốt nhà chết cùng 3 con đã viết thư tuyệt mệnh: “Không nuôi nổi con nữa nên sẽ đưa chúng đến nơi tốt hơn”. Nhiều người dân vẫn ám ảnh với cái chết của bốn cha con ông Nguyễn Hoài T. tại căn nhà thuê ở KP3, thị trấn Tân Biên, Tây Ninh vào tối 13/9. Theo thông tin trên TT, chị Nguyễn Ngọc Lan (em ông T) chia sẻ sáng 14/9, công an có xem bức thư tuyệt mệnh của ông T. nhờ gửi cho vợ, trong đó ông Tâm viết: “anh không nuôi con nổi nữa nên sẽ đưa chúng đến một nơi tốt hơn. Em cứ tìm một cuộc sống sung sướng hơn đi…”

Bảo hộ lành mạnh  -(TN) – Hết đề nghị cấm nhập khẩu đường để… bảo vệ sản xuất trong nước, đến bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng xăng dầu của 2 nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Dung Quất; Hết chỉ định ngân hàng ép buộc các đơn vị phải giao dịch, đến “lệnh” phải uống bia này mà không được uống bia kia…   —  Uống bia cũng phải theo mệnh lệnh  -(TN)

Người dân bất ngờ vì Hải Dương biến đất có giá trị lịch sử thành khu đô thị  -(GDVN) –Mảnh đất từng là nơi Bác Hồ về thăm và trực tiếp vẽ lên sản phẩm của Nhà máy sứ Hải Dương lại đang đứng trước nguy cơ biến thành khu đô thị…

Xem xét phương án tăng lương hưu trong tháng 9   -(TT)

Nhóm tạt axit đoàn cưỡng chế làm 15 người bị thương lãnh án  -TTO – Ngày 16-9, HĐXX tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, Long An đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ tạt axit vào đoàn cưỡng chế làm 15 người bị thương.

Quyền im lặng để chống oan sai và giải oan  -(TT)   — Tàu vỏ thép nằm bờ vì chờ… mẫu lưới   – (TT)

Cả họ làm lãnh đạo huyện: Con kính thưa bố…    -(VNN)  – Đọc câu chuyện cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện ở Mỹ Đức (Hà Nội), độc giả VietNamNet gần như đồng thanh “ở địa phương tôi cũng thế”!

Người dân Hà Nội không đồng tình bỏ tử hình với tội tham nhũng   -(Infonet)   —   Mỹ làm được thì Nhật cũng làm được    -(VNN)   —   Phong NSND: Ai đánh giá được đạo đức, gương mẫu?  -(TVN)   —   Biển Cửa Đại tiếp tục tan hoang  -(NLĐ)

Người Sài Gòn ‘sống chung’ với ngập đến bao giờ?  -(VNN)   —  Đến lúc ‘nước tắm cũng không còn, đừng nói lũ’  -(TVN)    —   Sài Gòn ngập nặng do hệ thống cống quá nhỏ – (VnEx)

____________________________________

Biển Đông: « Hoàng Sa – Nỗi đau mất mát » hay là kế phản khách vi chủ của Trung Quốc đã thành công  -(DL) – Nhất là đối với sự kiện Hoàng Sa 1974 và cuộc tàn sát ở Trường Sa 1988 phía Việt Nam càng cần nhắc lại nhiều hơn nữa tại các diễn đàn quốc tế, thay vì giấu diếm hoặc né tránh đề cập. Đó là những sự kiện có tính mấu chốt giữa vị trí chủ khách trên thực địa tại Biển Đông, cần được tích cực thông tin làm rõ để giúp Việt Nam chứng minh chủ quyền, tính chính danh của mình và lột trần bộ mặt cũng như kế sách bẩn thỉu của bọn bành trướng Trung Quốc.

Thà bị thực dân Pháp đô hộ thêm vài chục năm nữa…  -(DL)

Bạch Cúc – Những người khốn khổ   -(DL)  –  Vậy ở Việt Nam, đã là thế kỷ 21, đã gần hai trăm năm rồi mà tại sao vẫn còn đầy rẫy những phận người đói nghèo, khốn khổ bần cùng, điều gì đã đẩy họ đến chỗ tùng quẫn, phải tự tử trong bế tắc và tuyệt vọng?

Alfred Stepan – Singapore: Chống tham nhũng thành công nhờ chuyên chế?  -(DL)

Trực tiếp phiên tòa dân oan nổ bình hàn gió đá chống cưỡng chế ở Long An   -(DL)

Tham vọng quyền lực và sự tha hóa  -(TCCS) –Vũ Ngọc HoàngTS, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương

Mánh tuyên truyền của chính quyền trong vụ 6700 cây xanh (kỳ 1)  -(Đoan Trang)

Thề Xong Rồi Quên  -(Nguyễn xuân Nghĩa)   —  Khi Mỹ Cứu Tầu – Mà Không Nổi -(Nguyễn xuân Nghĩa)

Địa điểm kỳ quặc nhất của UNESCO: Thành cổ bỏ hoang của Việt Nam -(Phạm nguyên Trường) –Bài báo trên CNN chạy tít thế này, và nội dung cũng không giấu thắc mắc về việc Thành Nhà Hồ được UNESCO cho vào danh sách DSVHTG.

Tại sao Nga bất ngờ quan tâm tới cuộc nội chiến ở Syria  -(Phạm nguyên Trường) – George Petrolekas – Phạm Nguyên Trường dịch

Lời kể của một tiếp viên trên chuyến bay Delta 15, viết theo dòng sự kiện 11/9.  -(Phạm nguyên Trường) -Tú Bội Đào dịch – (Dịch từ bài gốc tiếng Anh: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153014415155825&set=a.57297530824.65627.653885824&type=1)

SỐNG NHƯ LÀ CHẾT – -Tiểu thuyết NHẬT TUẤN – KỲ 32 – (Nhật Tuấn) –Thời đó chưa có mấy cái để ăn nên quan chức còn chưa ăn bất kể thứ gì như bây giờ. Thép, xi măng, gỗ cổ thụ, kim khí quý…gì cũng ăn.Mợ cười rinh rích :

Ông Gió Bà Mưa và bọn đầu đất  -(Zetamu) –Có muốn giúp VN mà toàn gặp phải các loại đầu đất thì cũng khó giúp :D Chưa nói đến cải cách giáo dục, với quá nhiều lang băm, và những ý tưởng tử tế thì chẳng lọt tai quan thích đâm đầu vào các “trận đánh lớn” lo-gic tù mù mà “thương binh liệt sĩ” là học sinh.

Thêm một vụ nhân viên công vụ Việt Nam lạm dụng quyền lực, ngang nhiên vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng – (Con đường Việt Nam FB) – Trong buổi thăm gặp này, chúng tôi cũng được biết, không chỉ anh Vũ Văn Điều là nạn nhân duy nhất của vị phó công an xã Duy Hải mà ở địa phương này còn rất nhiều người đã từng bị đánh đập một cách vô lí như thế. Với bất cứ ai, sau khi bị đánh xong cũng đều bị vị phó công an xã này đe doạ, khống chế nếu như có ý định tố cáo anh ta khiến mọi người đều chọn cách là im lặng như anh Điều bao năm nay.  === >>>

Cơn mưa chiều ở Sài Gòn tuy lạnh nhưng vẫn ấm lòng. -(Khanh Tran FB) –Anh bán phở ra hỏi chuyện, mới biết nhóc nó quê ở An Giang Ngồi hỏi chuyện nó kể: – Ba con mất lâu, mẹ lên đây đi làm (Long Thành) cũng hơn 1 năm, mà từ lúc mẹ đi đến giờ không có về, tết hay giỗ ba cũng vậy. Con có đứa em nữa, 2 anh em ở với ngoại. Ở nhà, con đi làm phụ gáp tủ cho người ta, kiếm thêm tiền phụ ngoại nuôi nhỏ em đi học.

Dự thảo Diễn văn Khai mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc XII  -(Đinh tấn Lực)

Xung quanh tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”  -(BLA) -LS Trần hồng Phong

СРОЧНО! Греческая полиция обнаружила контейнеры с оружием для беженцев

TIN KHẨN! Cảnh sát Hy Lạp phát hiện các container vũ khí cho người tị nạn  -(Kichbu) -theo eastorwest.info  === >>>

Lô hàng được gửi đến một trại tị nạn dưới hình thức viện trợ nhân đạo. Hiện tại, cảnh sát đang cố gắng điều tra nguồn của các container. Trả lời câu hỏi “Tại sao ĐỘT NHIÊN những ngần ấy người tị nạn đổ xô vào Châu Âu sẽ trả lời đơn giản hơn nhiều, sau khi nhận được câu trả lời cho một câu hỏi khác – “Một khối lượng vũ khí như thế gửi cho ai và để làm gì?”

Việt Nam chắc phải khác Zambabwe  -(Ngô nhân Dụng – NV)  – Tổng Thống Robert Mugabe xứ Zimbabwe mới tạo được một thành tích kỷ lục thế giới, dù ông không cố ý…..  Zambabwe cũng giống Việt Nam, cả hai đều độc tài đảng trị! Nhưng Zambabwe ở Phi Châu mới thành lập được 35 năm, trước đó không hề có một quốc gia, chỉ gồm các bộ lạc bị người da trắng đến chiếm đất rồi khai thác, trục lợi. Còn Việt Nam đã có lịch sử mấy ngàn năm, không lẽ cứ cúi đầu chịu nhục mãi?

Chỉ có ở Việt Nam: Một gia tộc ‘phục vụ’ cả huyện  -(NV)  —  Cả họ làm lãnh đạo huyện: Con kính thưa bố…    -(VNN)   —   Chuyện cả họ làm… lãnh đạo  -(NNVN)   —  ‘Ém’ báo cáo xử lý cán bộ để bổ nhiệm  -(NNVN)   —   Từ 1/10, nước sạch Hà Nội có thể tăng lên gần 16.000 đồng/m3  -(NNVN)   —  Đóng cửa núi Cấm 1 tháng vì nguy cơ sạt lở đá  -(NNVN)

10 hình ảnh không thể bỏ qua trong trận lụt khủng khiếp ở TPHCM

Phố Sài Gòn ngập đến yên xe, báo cáo nói ‘ngập sâu nhất 50cm’  -(Soha)

Ngập nặng vì Sài Gòn mưa to: Hàng trăm ô tô – xe máy hư hỏng, ai bồi thường?** Xe lao xuống ruộng vì ngập đòi bồi thường 1 tỉ đồng –  (TNO) Đến 15 giờ hôm nay 16.9, người dân sống tại chung cư Green Hills vẫn mòn mỏi chờ đợi lực lượng PCCC bơm thoát nước tầng hầm. Hàng trăm hộ dân vật lộn với nước trong đêm để giải cứu tài sản.

TP.HCM sẽ hết ngập nếu có thêm… 66.820 tỉ đồng  – (TNO)

Học giả Trung Quốc: Nếu Biển Đông có chiến tranh, Trung Quốc sẽ thua trận  -(TN)   —  Ý đồ của Trung Quốc khi xây 3 đường băng ở Trường Sa  -(TN)   —  Trung Quốc lại tuyên bố gây hấn về Biển Đông   -(TT) -Ngày 16-9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại có phát biểu mang tính gây hấn và khiêu khích về tranh chấp trên Biển Đông.Theo Tân Hoa xã, trong cuộc gặp các nhà ngoại giao nước ngoài ở Bắc Kinh, ông Vương Nghị tuyên bố: “Tôi muốn nhấn mạnh lại rằng quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là lãnh thổ của Trung Quốc”.

Tướng không quân hiến kế Trung Quốc cần “kiên nhẫn chờ thời“  -(LĐ)

mao trach dong hai chien hoang sa 1974

Hoàng Sa trước “cái bắt tay tội lỗi” giữa Mao Trạch Đông và Nixon  -(MTG) – Mao Trạch Đông tung máy bay Mig vào không phận Việt Nam đã nâng thành phần đội quân đi xâm chiếm Hoàng Sa lên “mức phối hợp tổng lực” (hải lục không quân) bộc lộ rõ ác tâm bành trướng ra biển Đông theo thỏa hiệp “cân bằng lực lượng ở châu Á – Thái Bình Dương” đã bàn với tổng thống Mỹ Nixon trước đó…

Cái bắt tay tội lỗi giữa Mao Trạch Đông và Nixon đã dẫn đến thái độ lạnh lùng của Mỹ trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974

290,56 tỷ đồng xây khu lưu niệm đồng bào Miền Nam tập kết   -(TT)   —  Được trả lại gần 1.500 cổ vật sau 12 năm đi kiện  -(TT)  —  Phó giám đốc sở đứng tên công trình xây dựng sai phép  -(TT)

“Nhiều bác sĩ Việt Nam cứ cuối tuần là “bay” sang Singapore khám bệnh!”  -(LĐ)

Vụ 300 công nhân Nông trường Caosu Đắk Hring, Kon Tum ngừng việc: Cần giải pháp các bên chấp nhận được  -(LĐ)

  <<< ===   Khu tập thể của công nhân caosu Nông trường Đắk Hring thiếu thốn, dột nát. Ảnh: Đ.V

Tưởng rẻ nhưng lại là quá đắt -(LĐ) – Đào Tuấn – Lại là đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Lại là Tổng thầu Trung Quốc. Lại là chậm tiến độ. Lại là những lời hứa sẽ cố gắng. Và lại là sự bất lực khi thừa biết chốt cứ chốt, hứa cứ hứa và chậm vẫn cứ chậm.

“Thừa phát lại là gì ngay cả tôi cũng không hiểu”  -(LĐ) – Ông Nguyễn sinh Hùng.

Bé trai chết bất thường sau khi mổ chân: Bệnh viện nói gì?  -(NĐT) – Tiền giang

Nhiều đường dây nóng bệnh viện bị ‘điếc’  -(PLTP)  >>>  Bệnh viện quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết   >>>   Trẻ bệnh hô hấp chật cứng bệnh viện

Kẹt xe, ngập nước và giải pháp quy hoạch đô thị   -(TBKTSG)   —  Nổ tàu cá, 19 ngư dân mất tích gần Côn Đảo  -(Bizlive)

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Sự thật đã phơi bày  -(ĐV) –Một nhà thầu quốc tế thể hiện như vậy là trình độ quá thấp cả về đạo đức nghề nghiệp, cũng như năng lực chuyên môn. Cho nên, việc chọn nhà thầu trong dự án này là sai lầm

Cả họ làm “quan” huyện: Chuyện không hiếm ở Việt Nam   -(ĐV) –Theo Phó ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội, chuyện “con ông cháu cha” ở Việt Nam là chuyện xưa nay không hiếm.   —  Cả họ làm “quan”, không có tài sao được thế?   -(MTG)

Nhật Bản: ‘Kính thưa các kiểu cúi’  -(BBC) –  === >>>

TQ nói Trường Sa ‘là của Trung Quốc’  -(BBC)   —  Nguyên thủ Mỹ-Trung tới VN cùng lúc?  -(BBC)

Tập Cận Bình sẽ ghé Việt Nam để gây áp lực trước Đại Hội Đảng ?   -(RFI)

Đòi Đảng chia quyền là ‘không thực tế’  -(BBC/nghe) – Giáo sư Vũ Minh Giang nói thêm: “Còn đặt ngay vấn đề chia sẻ quyền lực thì với góc nhìn nghiên cứu, tôi cũng không nhìn ra lực lượng nào mà đủ khả năng để nhận phần chia sẻ đó trong tình hình hiện nay.

‘Chờ đợi một Trường Chinh mới’  -(BBC/nghe) – Trao đổi với BBC hôm 15/9/2015 từ Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Minh Triết Việt, nói: “Chúng tôi đang trông chờ một Trường Chinh (cựu Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam) mới xé bỏ, vứt bản dự thảo lạc hậu, rất lạc hậu, vào sọt rác lịch sử và soạn thảo một dự thảo báo cáo mới trên một tư duy chính trị mới,” nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban dân vận Trung ương của Đảng Cộng sản nói với BBC.

Blogger Phạm Thanh Nghiên phát biểu trên Washington Post   -(DLB)   —  “Chuyện về các vị công bộc phường em”  -(DLB)   —   Tường thuật phiên tòa 12 dân oan chống cường quyền cướp đất tại Long An   -(DLB)

Việt Nam: Những hạn chế về quyền tự do đi lại vi phạm luật quốc tế và luật quốc gia   –  Civil Rights Defenders * Bao Thien, Như Quỳnh (Danlambao) dịch

Quanh việc chối tội tham gia thảm sát trong biến cố tết mậu thân của Hoàng Phủ Ngọc Tường qua bài phỏng vấn của bs Nguyễn Đức Tùng   -(DLB)

Vô khả năng giáo dục con người!!!   -(DLB) – BNS TDNL

Nguyễn Sinh Hùng ‘tạo phản’?   -(DLB)

Kinh tế

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng: ODA rất quan trọng, nhưng Việt Nam không thể xin mãi  -(GDVN)

Chứng khoán Thượng Hải lại tiếp tục rơi   -(RFA)   —  Các thách thức kinh tế của Trung Quốc vẫn tồn tại  -(VOA)   —  Kinh tế mất đà, Bắc Kinh đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp Nhà nước   -(RFI)   —   Thị trường chứng khoán Trung Quốc mất 6% trong hai ngày liên tiếp  -(RFI)  – Vào giờ đóng cửa, sàn giao dịch Thượng Hải kết thúc ngày 15/09/2015 với 3,5%. Chỉ số ở Thẩm Quyến cũng mất 5%. Tính trong hai ngày, Thượng Hải bị sụt đến 6%. Sự kiện này chứng tỏ những biện pháp trấn an giới đầu tư, kể cả thông báo của Ủy ban Chính phủ điều tiết chứng khoán ngày hôm trước không mang lại kết quả mà còn gây phản ứng ngược.   —   Cổ phiếu Trung Quốc tiếp tục giảm  -(BBC)

Nhật Bản: ‘Thuế ở VN phức tạp, mất thì giờ’  -(BBC) –Khi được hỏi về các bất cập chính mà doanh nghiệp Nhật đối diện khi làm kinh doanh tại Việt Nam, ông Kawada nói:“Hơn 50% các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam cho rằng thủ tục thuế của Việt Nam phức tạp, mất nhiều thời gian. “Đây cũng được coi là một trong những khó khăn của các doanh nghiệp Nhật Bản khi kinh doanh tại Việt Nam.”

PVN muốn ép doanh nghiệp mua xăng dầu nội địa  -(TN)   —  EVN cam kết không tăng giá điện đến hết năm 2015  -(TN)   —   EVN “tự thân vận động”, không xin chuyển lỗ nghìn tỷ vào giá điện   -(GDVN)

USD tăng giá mạnh nhất kể từ năm 1984  -(TN) – Đô la Mỹ đang trong đợt tăng giá mạnh nhất kể từ năm 1984 và không giống như thời kỳ đó, gần như không có yếu tố nào hiện nay có thể ngăn đà tăng giá này. USD sẽ còn tăng nếu Fed nâng lãi suất.

Thị trường VN biến động ra sao trước thời điểm FED quyết định lãi suất?   -(SBTN)   —  Giá điện sẽ gánh thêm 2.000 tỷ đồng lỗ phát sinh tỷ giá của EVN  -(VTC)

Đề nghị xóa nợ 10.000 tỉ cho DN thua lỗ  -(TT)   —  Phải minh bạch nếu xóa nợ thuế 
cho doanh nghiệp nhà nước   -(TT)   —  Tiêu hủy 43.000 lon sữa Ensure hơn 1,2 tỉ đồng   -(TT)

VN vẫn nhập khẩu rau quả nhiều nhất từ Thái Lan   -(TBKTSG)

Nhật sẽ cho VN vay thêm 100 tỉ yen vốn ODA   -(TBKTSG)

Giá xăng dầu bán lẻ có khả năng sẽ tăng  -(TBKTSG)   —   Giá xăng có thể sẽ tăng sau 5 lần giảm liên tiếp?  -(Bizlive)   —   PVN kiến nghị hạn chế nhập xăng để “bao tiêu” xăng “nội”  -(Bizlive)

Côn đồ lộng hành, ném bom xăng điểm thu mua sầu riêng  -(Bizlive)  >>>  Côn đồ ép giá sầu riêng

Kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục xuống dốc lâu dài  -(RFI)

Thế giới

Ông Trump, Carson dẫn đầu các ứng cử viên Cộng hòa  -(VOA)   —  GE chuyển hàng trăm việc làm ra nước ngoài vì tranh cãi ở Quốc hội Mỹ  -(VOA)

Mỹ cảnh cáo Bắc Triều Tiên về việc tái tục hoạt động hạt nhân -(VOA)   —  Bắc Hàn công bố vẫn tiếp tục triển khai võ khí hạt nhân  -(RFA)  —  Bắc Triều Tiên đe dọa tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân  -(VOA)   —   Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Hàn ‘khiêu khích’  -(BBC)   —   Bắc Hàn phát triển hạt nhân đến đâu?  -(BBC)

Trung Quốc tại ngoại hai nhà dân chủ trước khi ông Tập Cận Bình đi Hoa Kỳ  -(RFA)   —  Hai nhà trí thức Trung Quốc được thả trước chuyến Mỹ du của Tập Cận Bình – (RFI)   —  Hoạt động “lobby bành trướng” của hải quân Trung Quốc  -(GDVN)   —   Đa Chiều: Trung Quốc “lật” Tony Abbott, phái thân Hoa lên ngôi?  -(GDVN)

Trung quốc – Iran thắt chặt quan hệ sau thỏa thuận hạt nhân  -(RFA)   —   Tổng Giám đốc IAEA sẽ đến thăm Iran tuần này   -(VOA)

Bà Suu Kyi muốn hòa hoãn với phe quân đội trong chiến dịch tranh cử  -(RFA)

Nữ phi công Ukraina ra tòa án Nga, một vụ án chính trị  -(RFI)   —   Ông Putin bênh vực quyết định viện trợ quân sự cho Syria  -(VOA)   —   Nga gởi thêm đại pháo và xe tăng đến Syria  -(RFI)   —  Chiến tranh buộc trẻ em Syria nghỉ học  -(VOA)   —   Vì sao không thể can thiệp quân sự vào Syria ?  -(RFI)  —   Mỹ gây áp lực với Nga về Syria  -(BBC)

Serbia không kham nổi làn sóng di dân đổ vào  -(VOA)   —  Kiểm soát biên giới không ngăn được làn sóng di dân đổ vào Đức  -(VOA)   —  Khủng hoảng tị nạn : Đức và Áo đề nghị họp thượng đỉnh châu Âu   -(RFI)   —  Nhập cư: Hungary đóng cửa biên giới  -(RFI)   —  Im lặng trên vấn đề nhập cư, thất bại của giới trí thức Pháp   -(RFI)   —  Làn sóng tị nạn làm vỡ đê Schengen  -(RFI)   —   Di dân mắc kẹt ở biên giới Hungary  -(BBC)

Australia có tân thủ tướng  -(VOA)   —  Úc : Nhà triệu phú Malcolm Turnbull nhậm chức Thủ tướng  -(RFI)

Philippines giải cứu được 11 con tin khỏi phiến quân Hồi giáo – (RFA)

Thái Lan xác nhận vụ đánh bom có liên quan đến người Uighurs  -(RFA)   —  Thái Lan liên kết vụ đánh bom với những kẻ buôn người Uighur  -(VOA)

Tỷ phú Ai Cập sắp mua hai hòn đảo để tặng người di cư  -(VnEc)

Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc bị điều tra  -(VnEc)  —  Một nông dân Trung Quốc bị thiêu cháy vì phản đối di dời  -(TN)   —   Nhận hối lộ nuôi gái bán bar, chủ tịch tập đoàn thiếc Trung Quốc bị tử hình   -(MTG)

Biển Hoa Đông : Tokyo phản đối Bắc Kinh khai thác khí đốt tại vùng tranh chấp   -(RFI)   —  Thượng đỉnh Obama-Tập Cận Bình sẽ diễn ra ngày 25/09/2015   -(RFI)   —  Philippines tố cáo Trung Quốc âm mưu phá hoại cuộc bầu cử vào năm tới   -(RFI)

Nhật phản đối Nga vi phạm không phận  -(RFI)   —  Lần đầu tiên Úc oanh kích khủng bố tại Syria  -(RFI)

Nhập cư : Thành phần tân quốc xã Đức tái xuất hiện tại Munchen  -(RFI)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Đi họp phụ huynh chỉ để nộp tiền, phí công, đến làm gì?  -(GDVN)

214 giáo viên “bôi trơn” phô bày bộ mặt thật của cơ chế và năng lực Bộ GD-ĐT  -(SBTN)

Thí sinh 29 điểm và 5 tâm thư gửi 2 Bộ trưởng  -(VNN)

Xe cán chó chó cán xe

[CHÙM ẢNH] Thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 gợi cảm với bikini - ảnh 8

[CHÙM ẢNH] Thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 gợi cảm với bikini  -(TN)  == >>>

Bị đâm chết vì nhắc nhở 2 thanh niên chạy xe bóp còi inh ỏi  -(TN)   —   Bị tóm, quệt “máu nhiễm HIV” chống đối CSGT  -(NLĐ)

Thông tin bất ngờ về vụ ‘cụ ông chết tại trụ sở công an huyện’  -(TN)

Cháy chợ Tứ Hạ trong đêm, hàng trăm triệu đồng bị thiêu rụi  -(TN)

Đang giải cứu nhiều người mắc kẹt trong chung cư bốc cháy ở Hà Nội  -(VTC)   —  Ảnh: Cháy chung cư Linh Đàm, hàng trăm người nháo nhác di tản  -(VTC)

Bị mắng “Chỉ lo ăn nhậu”, cháu chém chú ruột suýt chết -(NLĐ)   —   Ngồi chơi bên vệ đường, nam thanh niên bị người lạ đâm chết  -(NNVN)

Ông Đỗ Tấn Long: Mưa vượt lưu lượng, ngập là đương nhiên -(TT)  – Ông Đỗ Tấn Long – trưởng phòng quản lý thoát nước Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM – cho biết như vậy.    >>>  Vật vã lội nước từ chiều đến nửa đêm mới đến nhà   >>>    Trận mưa lớn và phép thử cho thành phố   >>>  Sáng 16-9, ​nhiều khu vực vẫn còn ngập sâu

Mưa lụt ở Sài Gòn, những hình ảnh ‘không thể tin nổi’  -(VTC)

Nước ngập sâu, phương tiện di chuyển khó khăn đường Kinh Dương Vương (Q.Bình Tân) - Ảnh: Thanh Tùng

Nước ngập tới yên xe trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) - Ảnh: Thuận Thắng

Đòi ‘yêu’ giữa đêm khuya, chồng bị vợ chém trọng thương  -(NNVN)

Kẻ hiếp dâm bé gái đe dọa: “Tao phải giết thêm một vài người”  -(Soha)

Cháy nhà 7 tầng, cả khu náo loạn  –  (TNO) Khoảng 17 giờ 10 phút chiều nay 16.9, ngôi nhà số 59, thôn Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bốc cháy làm cả khu náo loạn.

Bắt 2 nghi can giết người để kiếm tiền nhậu  -(MTG)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: