PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Giá dầu ở Venezuela dưới 40 USD/thùng

Posted by phamtayson trên 17/01/2015


Tintuc (TTXVN)

Bộ Dầu mỏ và Khai khoáng Venezuela ngày 16/1 cho biết giá dầu thô tại nước này tiếp tục đà giảm sâu. Tại phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu giảm xuống mức 39,19 USD/thùng so với mức 42,44 USD/thùng một tuần trước đó. Như vậy, kể từ tháng 6/2014, giá dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đã giảm khoảng 61% và đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Thái tử Muqrin bin Abdulaziz al-Saud (phải). Ảnh: AFP/TTXVN


Theo các chuyên gia kinh tế, việc giá dầu giảm mạnh đang gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế của Venezuela – một quốc gia mà 96% nguồn thu phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu thô. Thống kê cho biết, khi giá dầu giảm 1 USD, nguồn thu của nước này sẽ giảm 700 triệu USD. Giá dầu sụt giảm cũng là nguyên nhân khiến thị trường cung ứng các mặt hàng nhu yếu phẩm bị thiếu hụt, lạm phát tăng cao, tình trạng tội phạm tăng và đồng nội tệ thiếu sự cạnh tranh. Tại thị trường chợ đen, tỷ giá hối đoái tăng cao gần 25 lần so với mức tỷ giá niêm yết.

Để giải quyết tình trạng trên, Tổng thống Nicolas Maduro đang công du 5 nước thành viên của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm thuyết phục các nước thành viên cắt giảm sản lượng khai thác để ổn định giá dầu. Hiện tại, đã có ba trong số các nước thành viên của OPEC là Venezuela, Nga và Iran ủng hộ việc khai thác dầu có giới hạn, tuy nhiên các quốc gia vùng Vịnh lại phản đối biện pháp này. Tại hội nghị OPEC tháng 11 vừa qua, Venezuela đã nỗ lực thuyết phục các nước thành viên OPEC cắt giảm sản lượng để chặn đà suy giảm giá dầu nhưng không thành công.

Trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế, chính quyền của Tổng thống Maduro đã thực hiện một loạt giải pháp như thành lập quỹ dự trữ chiến lược, thành lập ủy ban kiểm soát tỷ giá hối đoái, ra mắt hệ thống cơ quan kiểm soát phân phối hàng hóa và lên kế hoạch thực thi “Chương trình phục hồi kinh tế” với 7 nội dung (tập trung vào việc lập quỹ dự trữ dành cho đầu tư xã hội, cắt giảm đầu tư và mua sắm tài sản công, hoàn thiện hệ thống hoán đổi tiền tệ, tăng cường quỹ ngoại tệ và ổn định giá cả hàng hóa trong nước).

Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng đạt 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới nhưng phải phụ thuộc rất lớn vào việc nhập khẩu các mặt hàng cơ bản như lương thực, thuốc men.

TTXVN/Tin tức

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: