PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-‘TQ sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền’

Posted by phamtayson trên 10/08/2014


BBC

Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp hôm 8/8

Ngoại trưởng Trung Quốc đã có thái độ cứng rắn trong cuộc gặp người đồng cấp Việt Nam bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Tân Hoa xã hôm 9/8 cho biết ông Vương Nghị đã có cuộc gặp với các ngoại trưởng trong khối ASEAN bên lề hội nghị đang diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng kiêm Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, ông Vương được dẫn lời nói Việt Nam và Trung Quốc là “láng giềng thân thiết”, đang phải đối mặt với nhiều “thách thức và vấn đề phức tạp ở trong và ngoài nước” trong giai đoạn cải cách và phát triển quan trọng.

Đề cập đến tranh chấp hiện nay, ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh hai phía cần coi trọng lợi ích chung và nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan “thông qua đối thoại song phương”.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Trung Quốc sẽ “áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như các quyền và lợi ích trên biển”.

Ông Vương cũng yêu cầu phía Việt Nam giải quyết “thích đáng” hậu quả các vụ bạo động bắt nguồn từ biểu tình chống Trung Quốc hồi tháng Năm.

Trung Quốc, với tư cách là một cường quốc, cần có trách nhiệm đặc biệt trong việc kiềm chế

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Danny Russel

Tân Hoa xã dẫn lời ông Phạm Bình Minh nói tại cuộc gặp rằng cả Việt Nam và Trung Quốc đều là hai nước xã hội chủ nghĩa và cần một môi trường bên ngoài ổn định để phát triển đất nước.

Ông Minh cũng nói việc củng cố và phát triển tình hữu nghị láng giềng giữa hai nước Việt-Trung là “mong muốn của đảng và chính phủ Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Việt Nam”, Tân Hoa xã cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Minh nói mối quan hệ gần đây giữa hai nước đã bị ảnh hưởng do việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Ngoại trưởng Việt Nam cũng kêu gọi Trung Quốc thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông và tích cực thúc đẩy đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ quyết định xây hải đăng trên 5 đảo trên Biển Đông, trong đó có hai đảo trong vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Phát ngôn nhân Hứa Chấn Ninh nói trong một thông cáo được đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc tối 8/8 rằng các công trình này là “cần thiết để đảm bảo cho sự an toàn cho giao thông hàng hải” và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam hôm 8/8

‘Không muốn đối đầu’

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng đang có mặt tại Myanmar và đã có cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam ngày 8/8, hãng thông tấn AP đưa tin.

AP dẫn lời giới chức Hoa Kỳ cho biết ông Kerry sẽ thúc giục Trung Quốc và các bên yêu sách có hành động để giảm bất hòa và nhanh chóng đi đến Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Hoa Kỳ hiện đang kêu gọi các bên ngưng có hành động nhằm thay đổi nguyên trạng trên biển, bao gồm việc chiếm giữ các đảo hoang và khai phá trên đất liền.

Một quan chức khác của Hoa Kỳ được AP dẫn lời nhận định Kerry “không muốn đối đầu” với Trung Quốc vì đây không phải là “trận chiến giữa các cường quốc”.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn quyết tâm khẳng định lập trường của mình.

“Trung Quốc, với tư cách là một cường quốc, cần có trách nhiệm đặc biệt trong việc kiềm chế,” Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Danny Russel nói trong tuần này.

Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ hai nước là láng giềng, cần tăng cường hợp tác, cùng phát triển, giải quyết thỏa đáng các vấn đề khó khăn trong quan hệ hai nước, trong đó có vấn đề Biển Đông

Báo Dân trí

“Sức mạnh quân sự để lại những dấu chân rất lớn và vì vậy, nó yêu cầu những bước đi thận trọng trong những khu vực nhạy cảm”.

Hôm 9/8, tờ Bấm Dân trí cũng tường trình về cuộc gặp gỡ giữa hai Bộ trưởng ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc tại Myanmar.

Tờ báo của Việt Nam viết: “Phó Thủ tướng khẳng định tình hình phức tạp, căng thẳng ở Biển Đông cho thấy sự cần thiết phải nghiêm chỉnh thực hiện DOC và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

“Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Trung Quốc tích cực thúc đẩy đàm phán COC để sớm đạt kết quả thực chất…”

Về phản ứng của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, tờ Dân trí viết thêm:

“Bộ trưởng Vương Nghị chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã sớm có điện thăm hỏi nhân dân vùng động đất Vân Nam, thể hiện tình cảm hữu nghị giữa hai nước. Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ hai nước là láng giềng, cần tăng cường hợp tác, cùng phát triển, giải quyết thỏa đáng các vấn đề khó khăn trong quan hệ hai nước, trong đó có vấn đề Biển Đông.”

Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và giữa ASEAN và các đối tác theo kế hoạch diễn ra từ ngày 8 đến 10-8 tại Nay Pyi Taw, thủ đô của Myanmar.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: